Việt Nam thực hiện ca phẫu thuật u não bằng robot đầu tiên ở châu Á

14:20 29/05/2020

Hôm 28/5 vừa qua, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã trao 3 bằng xác lập kỷ lục châu Á mới cho Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh. 

Trong đó, có 2 kỷ lục tập thể là Bệnh viện đầu tiên của Việt Nam phẫu thuật u não cho bệnh nhân 67 tuổi bằng hệ thống công nghệ trí tuệ nhân tạo robot Modus V Synaptive; Bệnh viện đầu tiên đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng của hội đồng đột quỵ châu Âu về điều trị đột quỵ, và 1 kỷ lục cá nhân cho bác sĩ CKII Chu Tấn Sĩ - người đầu tiên thực hiện phẫu thuật u não bằng robot.

 
Bệnh viện Nhân dân 115 - nơi đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng hệ thống robot trong phẫu thuật thần kinh (Ảnh: Thương hiệu)
Bệnh viện Nhân dân 115 - nơi đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng hệ thống robot trong phẫu thuật thần kinh (Ảnh: Thương hiệu)

>>Xem thêm: Ca phẫu thuật có "1-0-2": Bệnh nhân vừa mổ não vừa chơi guitar

Ca phẫu thuật não sử dụng hệ thống robot được thực hiện trong thời gian kỷ lục

Được biết, ngày 15/2/2019, các bác sĩ Bệnh viện Nhân Dân 115 đã thực hiện thành công kỹ thuật mổ u não bằng robot thần kinh Modus V Synaptive.

Dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị, robot thần kinh và Giáo sư giải phẫu thần kinh Amin Bardai Kassam - Phó chủ tịch Viện phát triển thần kinh Aurora (Mỹ), ê kíp của Bệnh viện Nhân dân 115 gồm 3 bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật nói trên. Trong đó, người "chỉ huy trưởng" là Bác sĩ Chu Tấn Sĩ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh cùng 2 chuyên gia kỹ thuật. 

 
Bác sĩ Chu Tấn Sĩ cùng các cộng sự thực hiện ca mổ não bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (Ảnh: Bệnh viện Nhân dân 115)
Bác sĩ Chu Tấn Sĩ cùng các cộng sự thực hiện ca mổ não bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (Ảnh: Bệnh viện Nhân dân 115)

Ê kíp đã phẫu thuật lấy khối u 20mm trong não của một bệnh nhân nữ, sinh năm 1952, quê ở Tây Ninh. Người này nhập viện trong tình trạng nhức đầu, nửa người bên phải vận động kém. Qua kết quả kiểm tra, các bác sĩ phát hiện vùng trán bên phải của bệnh nhân có một khối u ác tính, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ngôn ngữ và tính mạng.

Chỉ sau 90 phút phẫu thuật, khối u đã được đưa ra ngoài. Ca mổ đã hoàn thành sớm hơn dự kiến đến 30 phút. Và chỉ sau 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân này đã tỉnh và sức khỏe ổn định.

 
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 trong ca phẫu thuật u não bằng hệ thống robot (Ảnh: Bệnh viện Nhân dân 115)
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 trong ca phẫu thuật u não bằng hệ thống robot (Ảnh: Bệnh viện Nhân dân 115)

>>Xem thêm: “Tỉnh bơ” nằm đọc thơ dù đang bị… mổ não

Bệnh viện Nhân dân 115 trang bị Hệ thống robot hiện đại nhất trong giới phẫu thuật thần kinh

Hệ thống Robot Modus V Synaptive được sử dụng ở Bệnh viện Nhân dân 115 là công nghệ hiện đại nhất trong giới phẫu thuật thần kinh. Công nghệ này thường xuyên được các quốc gia hàng đầu về y khoa sử dụng như Mỹ, Úc và Canada. 

Được biết, hệ thống robot phẫu thuật được tích hợp nhiều chức năng như lập kế hoạch phẫu thuật, định hướng, tối ưu hóa hình ảnh... Các kỹ thuật viên sẽ được hướng dẫn những tiến bộ công nghệ hiện đại nhất để có thể thực hiện phẫu thuật phù hợp với thông số của từng bệnh nhân. 

 
Hệ thống robot thần kinh tại Bệnh viện Nhân dân 115 (Ảnh: Bệnh viện Nhân dân 115)
Hệ thống robot thần kinh tại Bệnh viện Nhân dân 115 (Ảnh: Bệnh viện Nhân dân 115)

Đánh dấu bước tiến mới của Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Việc sử dụng hệ thống robot thực hiện ca phẫu thuật u não đã mở ra tương lai mới cho bệnh viện Nhân Dân 115 và ngành y tế Việt Nam, bởi đây chính là trường hợp đầu tiên ở châu Á thực hiện thành công.

Theo Người Lao động, TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, mỗi  năm, Khoa Ngoại thần kinh thực hiện trung bình khoảng 2400 ca phẫu thuật. Để phát triển kỹ thuật mới, đơn vị đã cử những chuyên gia phẫu thuật hàng đầu đi học tập, tiếp nhận kỹ thuật tại các quốc gia có nền y tế hiện đại như Mỹ, Canada.

Đến thời điểm hiện tại (5/2020), bệnh viện Nhân dân 115 đã thực hiện phẫu thuật thành công cho 20 trường hợp u não bằng việc sử dụng hệ thống robot, trong đó, có 4 bệnh nhân xuất huyết não.

 
Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ thực hiện mổ u não bằng kỹ thuật mới (Ảnh: Bệnh viện Nhân dân 115)
Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ thực hiện mổ u não bằng kỹ thuật mới (Ảnh: Bệnh viện Nhân dân 115)

>>Xem thêm: Sáng tạo mùa Covid-19: Bệnh viện sử dụng robot phục vụ bệnh nhân

Với việc thực hiện phẫu thuật não bằng robot, người bệnh bị đột quỵ do xuất huyết não sẽ có thêm hy vọng được cứu sống và trở lại cuộc sống bình thường.

Bạn nghĩ như thế nào về việc sử dụng robot trong việc mổ u não ở Việt Nam? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen nhé!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

(Theo Người lao động, Bệnh viện Nhân dân 115)

Kỷ lục của Bệnh viện Nhân dân 115 là nền tảng cho sự đột phá của y học TP.HCM

Theo Người lao động, PGS.TS. Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định, sự thành công của Bệnh viện Nhân dân được coi là bước đột phá mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Thành công này góp phần đặt nền móng cho định hướng của UBND TP.HCM về việc xây dựng Trung tâm Y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á.

Cũng theo PGS.TS. Tăng Chí Thượng, công nghệ phẫu thuật bằng hệ thống robot thần kinh rất an toàn, đến nay chưa có trường hợp nào gặp biến chứng sau mổ. Người bệnh sau phẫu thuật có chất lượng cuộc sống tốt hơn so với sử dụng kỹ thuật truyền thống.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, Trưởng Khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115, mỗi năm ước tính Việt Nam có hơn 200.000 ca đột quỵ mới với hơn 11.000 ca tử vong và hơn 100.000 người bị tàn phế. Phương pháp sử dụng công nghệ hiện đại nãy cũng giúp giảm đáng kể thời gian phẫu thuật, góp phần đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân.