Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 hợp tác nghiên cứu với Anh

03/05/2020, 14:40 GMT+07:00

Sau thời gian cùng Anh Quốc hợp tác nghiên cứu sản xuất, Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm vaccine phòng chống Covid-19 trên loài chuột và có 2 tuần để đánh giá.

Khi có thông tin về việc Việt Nam hợp tác với Anh Quốc để tiến hành nghiên cứu, sản xuất ra loại vaccine phòng Covid-19 thì nhiều người đã vô cùng trông đợi.

Mới đây, nghiên cứu của các nhà khoa học đã có được sản phẩm đầu tiên, sẽ mang đi thử nghiệm trên loài chuột và đánh giá sau thời gian là 2 tuần.

 
Mới đây, Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 hợp tác nghiên cứu với Anh. (Ảnh: Reuters)
Mới đây, Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 hợp tác nghiên cứu với Anh. (Ảnh: Reuters)

Cần tối thiểu 12 đến 18 tháng để phát triển vaccine

Đây là nhận định của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Cũng theo VNExpress, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) thuộc Bộ Y tế - ông Đỗ Tuấn Đạt cho biết, sáng 03/05 vừa qua, việc nghiên cứu thử nghiệm vaccine Covid-19 đã được bước đầu thực hiện.

Theo đó, các nhà khoa học thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus Corona mới trong phòng thí nghiệm. Đây được xem là thành phần quan trọng trong công tác sản xuất vaccine, để khi đi vào trong cơ thể người sẽ giúp sinh ra kháng thể, tạo hệ miễn dịch phòng bệnh.

 
Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên chuột. (Ảnh: VNExpress)
Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên chuột. (Ảnh: VNExpress)

Hiện vaccine được tiêm thử nghiệm trên loài chuột trước để đánh giá khả năng sinh kháng thể chống Covid-19. Việc theo dõi và đánh giá sẽ có thời gian là 2 tuần, trong 2 tuần mẫu máu chuột sẽ được lấy và gửi về xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Cũng theo ông Đạt, đây chỉ là đánh giá ban đầu chứ chưa có ngay vaccine bây giờ. Sau giai đoạn này, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục công việc, hoàn thiện quy trình sản xuất cũng như đánh giá trên nhiều động vật về sự an toàn, khả năng miễn dịch rồi mới thử nghiệm trên người.

>> Xem thêm: Công nhân sốt cao khiến 600 người ở Hà Nội bị cách ly âm tính với nCoV

Các quốc gia đang trong cuộc đua sản xuất vaccine  

Không chỉ Việt Nam hay Anh Quốc, nhiều nước cũng đang cố gắng tạo ra vaccine phòng dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Bởi vaccine là công cụ có hiệu quả tốt nhất trong việc phòng, chống các loại bệnh do virus và là lối tắt giúp con người nâng cao hệ miễn dịch. Nhưng để tạo ra vaccine không phải là chuyện "một sớm một chiều" mà phải trải qua rất nhiều công đoạn để đảm bảo an toàn và hiệu quả lâu dài của thành phẩm.

 
Trung Quốc cũng đang nỗ lực tạo ra vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: SCMP)
Trung Quốc cũng đang nỗ lực tạo ra vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: SCMP)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có tới 102 loại vaccine tiềm năng đang được các quốc gia nghiên cứu, phát triển. Trong đó, tại Trung Quốc đã tiến đến việc thử nghiệm vaccine bất hoạt giai đoạn hai trên người. Còn Mỹ đang tăng tốc việc phát triển vaccine và đặt mục tiêu có ít nhất 100 triệu liều trong thời gian 8 tháng. Đại Học Oxford (London, Anh) dự kiến vaccine sẽ được phê duyệt, sản xuất vào đầu tháng 9 với số lượng khoảng vài triệu liều.

 
Việc chế tạo thành công vaccine Covid-19 có ý nghĩa rất lớn với nhân loại. (Ảnh minh hoạ: Reuters)
Việc chế tạo thành công vaccine Covid-19 có ý nghĩa rất lớn với nhân loại. (Ảnh minh hoạ: Reuters)

>> Có thể bạn quan tâm: Cắt bỏ toàn bộ hoa tử đằng 600 tuổi ở Nhật Bản để tránh tụ tập

Cư dân mạng mong chờ tin vui từ Việt Nam

Trước thông tin Việt Nam bước đầu tiến hành thử nghiệm vaccine Covid-19, rất nhiều người đã bày tỏ sự hi vọng vào thành công của nước nhà. Bởi sẽ thật tuyệt vời khi là quốc gia vừa có công tác phòng chống dịch Covid-19 được nhiều nước bạn khen ngợi, vừa tạo ra thành công vaccine bảo vệ con người khỏi virus nguy hiểm này.

 
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Hạn chế tối đa người nhà vào thăm và chăm sóc bệnh nhân để phòng dịch

Dù sao đi nữa thì chúng ta vẫn chưa được chủ quan trước dịch Covid-19 trong thời gian này, vẫn phải đảm bảo việc giữ an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh. Hi vọng rằng, trong tương lai gần Việt Nam cũng như nhiều quốc gia sẽ đón nhận tin vui trong việc nghiên cứu sản xuất vaccine phòng Covid-19.

Thông tin từ: VNExpress.

Bạn nghĩ sao về việc Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 hợp tác nghiên cứu với Anh. Cùng cập nhật thêm nhiều tin tức về cộng đồng tại YAN nhé!

Dịch Covid-19 có thể kéo dài 2 năm

Hiện tại tình hình Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Do đó, mọi người ai cũng mong chờ ngày dịch được dập tắt hoàn toàn để cuộc sống có thể trở lại như trước kia.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vaccine hiệu quả với loại virus này. Và mới đây, nhóm nghiên cứu từ  Đại học Minnesota, Mỹ đã thông báo kết quả về tình hình dịch trong tương lai.

Theo đó, nhiều khả năng dịch Covid-19 sẽ kéo dài trong vòng 2 năm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!