Việt Nam thiếu hụt 40.800 trẻ gái mỗi năm, đàn ông có nguy cơ "ế" vợ

19/11/2020, 21:40 GMT+07:00

Mới đây, theo như dự báo của Tổng cục Thống kê cho biết, 2026 sắp tới Việt Nam sẽ bị "dư thừa" khoảng 1,38 triệu nam giới thuộc độ tuổi kết hôn và sinh đẻ.

Cùng với đó, những năm trở lại đây nước ta cũng ghi nhận tình trạng thiếu hụt nữ giới trầm trọng. Điều này sớm muộn có thể sẽ gây nên bất bình đẳng giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của các cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

 
Phái nữ ở Việt Nam ngày càng bị "thiếu" trong vài năm tới. (Ảnh minh họa: Kiên Ka Ka)
Phái nữ ở Việt Nam ngày càng bị "thiếu" trong vài năm tới. (Ảnh minh họa: Kiên Ka Ka)

>>> Xem thêm: Cực đáng yêu màn mừng sinh nhật của các nam sinh Kỹ thuật dành cho cô gái duy nhất trong khoa

Việt Nam thiếu hụt 40.800 trẻ gái/năm

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, trong một điều tra gần nhất về dân số cho biết, tỉ lệ giới tính khi sinh giữa nam và nữ ở nước ta khá chênh lệch. 

Cụ thể, hiện nay cứ 111,5 bé trai chào đời mới có 100 bé gái, ở một số địa phương còn vượt qua cả mức này và cao hơn, lên mức 115/100. Trong khi đó cách đây 11 năm, con số chỉ dừng lại ở 110,6/100 và bình quân trước đây thường dao động ở mức 104 đến 106/100.

 
Việc mất cân bằng giới tính khi sinh là nguyên nhân gây ra tình trạng này. (Ảnh minh họa: Trung Đức)
Việc mất cân bằng giới tính khi sinh là nguyên nhân gây ra tình trạng này. (Ảnh minh họa: Trung Đức)

Báo VTV dẫn thông tin từ Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, mỗi năm Việt Nam có tới 40.800 em nhỏ không có cơ hội chào đời chỉ vì mang giới tính... nữ. Điều đó đồng nghĩa với việc dân số nước ta cũng bị thiếu hụt đi 40.800 trẻ gái.

Trong tương lai gần, nếu dân số cứ tiếp tục chênh nhau như vậy, tình trạng "thừa nam, thiếu nữ" bấy lâu tưởng chừng như chỉ có ở Trung Quốc, Hàn Quốc... khả năng cao có thể sẽ diễn ra tại chính Việt Nam ta.

Khi đó, rất nhiều nam giới đến tuổi lập gia đình và sinh đẻ sẽ không có người yêu hoặc vợ, dẫn đến hàng loạt hệ lụy xã hội đáng báo động khác, thậm chí có thể còn phải "nhập khẩu" và tìm kiếm các cô dâu từ nước ngoài. 

 
Thực tế, nhiều nơi vẫn còn "truyền thống" muốn sinh nhiều con trai hơn con gái. (Ảnh minh họa: Ngô Thị Mỹ Linh)
Thực tế, nhiều nơi vẫn còn "truyền thống" muốn sinh nhiều con trai hơn con gái. (Ảnh minh họa: Ngô Thị Mỹ Linh)

Trước tình hình đó, sau nhiều năm thực hiện kế hoạch hóa gia đình, định hướng dân số mới đã đổi sang khuyến khích những địa phương đẻ ít con cố gắng sinh đủ mức sinh thay thế (2 con/bà mẹ), những nơi đẻ nhiều thì vận động về mức sinh thay thế.

>>> Xem thêm: "Bóc" sự khác biệt ở trường chỉ toàn nam sinh và trường nhiều nữ

Dân số chênh lệch, nhiều người lo lắng tương lai "ế" vợ

Đối với mỗi người, việc kết hôn và sinh con để duy trì nòi giống cho tương lai là một điều tất yếu không thể thiếu trong cuộc đời. Tuy nhiên, vì tỉ lệ nam nữ chênh lệch ngày càng lớn, việc để "cánh mày râu" lấy được vợ ngày càng trở nên khó khăn, nhất là những ai đang độc thân và sắp đến "tuổi cập kê" lại càng lo lắng.

Ngược lại, một số chị em lại tỏ ra vô cùng vui mừng khi biết rằng giờ việc lấy chồng của mình sau này sẽ không còn gặp mấy khó khăn nữa và tha hồ "kén rể".

 
Nhiều cộng đồng mạng cho rằng việc sinh con gái thời nay là rất đáng quý. (Ảnh chụp màn hình)
Nhiều cộng đồng mạng cho rằng việc sinh con gái thời nay là rất đáng quý. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêmSóng điện thoại có thể gây ra sai lệch di truyền ở nam giới​

Chủ đề bình đẳng giới và thừa nam - thiếu nữ của xã hội từ trước đến nay vẫn luôn là điều được dư luận hết sức quan tâm và chú ý. Bạn nghĩ sao về điều này, chia sẻ trong phần bình luận nhé!

Đừng quên rủ bạn bè tham gia ngay group Việt Nam Ơi để đón đọc những thông khác trong cuộc sống.

VIỆT NAM SẼ CÓ 1,38 TRIỆU NAM GIỚI KHẢ NĂNG "Ế" VỢ  TRONG VÀI NĂM TỚI

Theo như dự báo của Tổng cục Thống kê thì trong năm 2026 tới đây, Việt Nam sẽ bị "dư thừa" 1,38 triệu nam giới ở độ tuổi kết hôn, sinh đẻ. 

Cũng theo đó, bác sĩ Mai Xuân Phương - Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) chia sẻ rằng, việc mất cân bằng giới tính khi sinh đang ngày càng có dấu hiệu tăng cao ở nước ta.

Ngoài ra, vấn đề này còn được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tiếp theo. Bởi vậy, đàn ông Việt Nam đang có nguy cơ sẽ rơi vào tình trạng "ế" vợ trong vài năm tới.

>>> Xem thêm tại đây!