Việt Nam: Thiên tai từ đầu năm tới nay gây thiệt hại đến 4.000 tỷ đồng

23/08/2020, 17:05 GMT+07:00

Kể từ đầu năm 2020 cho đến nay, nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm đã xuất hiện liên tiếp tại Việt Nam gây nên nhiều hậu quả nặng nề về người và của. 

Không chỉ xuất hiện tình trạng mưa, lũ thất thường mà bên cạnh đó những trận động đất, sạt lở đất còn xuất hiện liên tiếp tại các khu vực miền núi phía Bắc của nước ta. 

 
Lực lượng chức năng đang triển khai cứu hộ giúp người dân thành phố Hà Giang. (Ảnh: Tiền Phong)
Lực lượng chức năng đang triển khai cứu hộ giúp người dân thành phố Hà Giang. (Ảnh: Tiền Phong)

Phải tiến hành ban bố tình trạng khẩn cấp ở nhiều tỉnh thành

Theo báo Lao Động dẫn lời của ông Trần Quang Hoài - Phó trưởng Ban Chỉ đạo - Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết, trong năm 2020 Việt Nam liên tục hứng chịu khá nhiều hình thái thiên tai. Cụ thể đó là một số loại hình thiên tai như hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt kéo dài từ cuối năm 2019 sang năm 2020 tại đồng bằng sông Cửu Long. 

 
Nguồn nước cạn kiệt do tình trạng hạn hán kéo dài. (Ảnh: Người Lao Động)
Nguồn nước cạn kiệt do tình trạng hạn hán kéo dài. (Ảnh: Người Lao Động)

Tình trạng xâm nhập mặn khốc liệt kéo dài khá lâu gây nên thiệt hại nặng nề khiến 6/13 tỉnh phải công bố tình huống khẩn cấp. Hạn hán, xâm nhập mặn ở tỉnh Cà Mau đã khiến 54.700 ha lúa bị thiệt hại; 96.000 hộ dân gặp khó khăn về nước sinh hoạt. Nhiều tuyến đê, đường giao thông bị sụt lún nghiêm trọng. 

Riêng tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đã làm cho 16.956 ha lúa, hoa màu, cây trồng bị ảnh hưởng, thiệt hại. Trong đó, có 2 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận đã phải ban bố tình trạng thiên tai do hạn hán trên địa bàn tỉnh. 

 
Một khu vực đồng lúa ở miền Tây bị hạn mặn. (Ảnh: Zing)
Một khu vực đồng lúa ở miền Tây bị hạn mặn. (Ảnh: Zing)

>> Xem thêm: Mưa lũ miền Trung khiến 8 người thiệt mạng

Tình trạng động đất, sạt lở gia tăng

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, tính từ đầu năm đến nay cả nước đã xảy ra 66 trận động đất tập trung chủ yếu tại khu vực miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Riêng tại khu vực Lai Châu, từ ngày 16/6 đến 19/6, khu vực huyện Mường Tè đã liên tiếp xảy ra 4 trận động đất với độ lớn từ 2,5 đến 4,9 độ Richter. Trong đó có 1 trận động đất vào 13h chiều ngày 16/6 xảy ra tại xã Mường Tè, huyện Mường Tè đã làm 2 người bị thương, một số nhà dân bị nứt.

 
Một khu vực ở tỉnh Thanh Hóa bị sạt lở đất nặng nề do mưa lũ gây ra. (Ảnh: VnExpress)
Một khu vực ở tỉnh Thanh Hóa bị sạt lở đất nặng nề do mưa lũ gây ra. (Ảnh: VnExpress)

Trong ngày 27/7, tại huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đã xảy ra một trận động đất với cường độ lớn đến 5,3 độ Richter khiến 303 nhà và một số cơ sở hạ tầng nứt tường, hư hỏng. Không chỉ vậy, mưa lớn liên tục kéo dài từ ngày 16/8 đến 19/8 đã gây nên tình trạng lũ quét, sạt lở đất nặng, ngập lụt tại một số tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc. Cụ thể là các tỉnh như Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Hòa Bình,... khiến 8 người không qua khỏi, nhiều tuyến đường giao thông chính bị tắc nghẽn do tình trạng sạt lở đất đá.

>>> Đừng bỏ lỡ: Trại cá tầm 40 tỷ chết trắng vì mưa lũ khiến CĐM rớt nước mắt

Nhanh chóng khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Ngoài ra, theo thông tin từ báo Lao Động cho biết, có đến 16 loại hình thiên tai nguy hiểm xảy ra ở nước ta từ đầu năm 2020 cho đến nay. Sau khi thiên tai ập đến, đã gây nên thiệt hại nặng nề về người và của, có đến 74 người không qua khỏi và mất tích; 115 người bị thương và thiệt hại kinh tế lên đến 4.000 tỷ đồng. 

 
Tìm người bị mất tích do bị lũ lớn cuốn ngã xuống suối. (Ảnh: Lao Động)
Tìm người bị mất tích do bị lũ lớn cuốn ngã xuống suối. (Ảnh: Lao Động)

Sáng 20/8, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp về công tác trực ban phòng chống thiên tai và ứng phó mưa lũ, sạt lở đất. Tại đây, Ban chỉ đạo Trung ương đã đề nghị các tỉnh tiếp tục công tác cứu hộ, theo dõi, xử lý sự cố về đê điều, giao thông bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra trong những ngày trước đó. Tiến hành triển khai những biện pháp bảo đảm sự an toàn cho mọi người, đề phòng tình trạng lũ quét, sạt lở đất. 

 
Một thác nước chảy cuồn cuộn trong mùa mưa lũ ở Lào Cai. (Ảnh: Lao Động)
Một thác nước chảy cuồn cuộn trong mùa mưa lũ ở Lào Cai. (Ảnh: Lao Động)

Những địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng do thiên tai, đặc biệt là các tỉnh thuộc miền núi phía Bắc nên tổ chức thường trực đến thôn 24/24h để theo dõi, cảnh báo, xử lý các tình huống không may có thể xảy ra. Bên cạnh đó, cần quyết liệt kiểm tra, rà soát, tiến hành lên phương án đảm bảo an toàn đê điều, các hồ chứa nước, đập thủy điện nhỏ,...

>>> Xem thêm: Mưa lũ kinh hoàng chưa từng có tiền lệ ở Nhật Bản, tàn phá tan hoang đất nước mặt trời mọc

Ảnh hưởng bão số 2: Mưa lũ cô lập 4 bản làng với hơn 1.000 nhân khẩu

Liên quan đến tình trạng mưa bão trong năm 2020, vào khoảng đầu tháng 8/2020, cơn bão số 2 đã đổ bộ vào vùng đất liền tại Việt Nam và gây ra hàng loạt thiệt hại nghiêm trọng. 

Cụ thể, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình đã bị thiệt hại nặng về người và của. Chỉ sau 2 ngày mưa lớn, 1 con đập ở Thanh Hóa tạm bị cuốn trôi; 4 bản làng bị cô lập. 

Theo Chủ tịch UBND xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tính đến chiều ngày 3/8, có đến 1.000 nhân khẩu, trong đó bản Lầm có 40 hộ (tương đương 183 nhân khẩu); bản Ché Lầu có 62 hộ (tương đương 285 nhân khẩu) ; bản Son có 83 hộ (tương đương 342 nhân khẩu) và bản Sa Ná có 78 hộ (tương đương 399 nhân khẩu) và bị cô lập do mưa lũ. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY