Việt Nam sẽ đón nhật thực hình khuyên 11 năm mới có một lần

15:00 16/06/2020

Năm 2020 là một năm đáng nhớ với những người yêu thiên văn học. Trong năm nay, có không ít hiện tượng thiên văn đáng nhớ diễn ra.

Tiêu biểu nhất trong số đó chính là nhật thực hình khuyên xảy ra vào ngày 21/6 tới đây. Cộng đồng mạng đã bắt đầu bàn tán, ghi nhớ cũng như chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để có thể chiêm ngưỡng hiện tượng hiếm có này.

 
Nhật thực hình khuyên một phần sẽ xảy ra tại Việt Nam vào ngày 21/6. (Ảnh: Pinterest)
Nhật thực hình khuyên một phần sẽ xảy ra tại Việt Nam vào ngày 21/6. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem nhanh: Tháng 6/2020 sẽ xảy ra cả nguyệt thực lẫn nhật thực

Hiện tượng nhật thực hình khuyên

Chỉ riêng trong tháng 6 này, người yêu thiên văn đã liên tục được thưởng thức các hiện tượng thú vị và đáng nhớ. Trong số đó, sự kiện được đón chờ nhất chính là nhật thực hình khuyên sẽ diễn ra vào ngày 21/6 tới đây. Đây là một hiện tượng hiếm có chưa hề lặp lại trong 11 năm qua.

Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng ở quá xa, không thể nào che khuất được hết Mặt Trời. Do đó, khi Mặt Trăng đi qua Mặt Trời, người ta sẽ thấy một vòng tròn sáng bao quanh Mặt Trăng. Vì đây là một hiện tượng hiếm, thế nên cộng đồng mạng đang vô cùng háo hức và sẵn sàng tinh thần để chụp được những bức ảnh để đời.

 
Đây là hiện tượng thiên văn được rất nhiều người chờ đón trên thế giới. (Ảnh: People Daily)
Đây là hiện tượng thiên văn được rất nhiều người chờ đón trên thế giới. (Ảnh: People Daily)

Hình ảnh siêu đẹp về nhật thực cuối cùng của thập kỷ trên thế giới
Một bức ảnh ấn tượng về nhật thực hình khuyên. (Ảnh: Indianexpress)

>> Xem thêm: Chùm ảnh nhật thực ấn tượng

Thời gian xảy ra tại Việt Nam

Cộng đồng mạng nói chung và cộng đồng những người yêu thiên văn nói riêng sẽ có may mắn được chiêm ngưỡng nhật thực hình khuyên, dù ở nước ta, hiện tượng này không phải là toàn phần. Tuy nhiên, cả ba miền đều có cơ hội được thưởng thức nhật thực một phần này.

Tại Hà Nội, tỷ lệ Mặt Trời bị che phủ lên tới 71%, thời gian diễn ra từ 13g16 tới 16g18 và đạt cực đại lúc 14g55. Ở Đà Nẵng, hiện tượng này bắt đầu vào 13g30 với tỷ lệ che phủ là 56%. Riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ che phủ sẽ ít hơn nhiều với 36% và thời gian bắt đầu vào 13g37 phút. Hà Giang là tỉnh có tỷ lệ che phủ cao nhất, đạt tới 79%, còn Cà Mau là tỉnh có tỷ lệ che phủ thấp nhất với 27%.

 
Nhật thực một phần có thể quan sát được ở cả ba miền. (Ảnh: Pinterest)
Nhật thực một phần có thể quan sát được ở cả ba miền. (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Chiêm ngưỡng mặt trời vòng lửa và nhật thực hình khuyên

Một số khuyến cáo từ các chuyên gia

Nhật thực là một hiện tượng thiên văn mà chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường. Do đó, để đảm bảo an toàn cho thị lực của những người muốn được chiêm ngưỡng nó, các chuyên gia của hội Thiên văn học Việt Nam đã đưa ra một số lời khuyên.

- Tuyệt đối không được nhìn thẳng vào mặt trời bằng mắt thường.

- Không sử dụng kính cận, kính râm bởi chúng không có bất kì tác dụng nào để bảo vệ mắt bạn khỏi tác hại của ánh mặt trời.

- Tuyệt đối không sử dụng các dụng cụ như ống nhòm, kính thiên văn, ống kính máy ảnh, camera vì chúng khiến bức xạ Mặt Trời tăng lên đáng kể, có thể gây mù cho người quan sát.

- Chỉ có thể sử dụng các kính thiên văn được trang bị bộ lọc Sun-filter đảm bảo chất lượng hoặc một loại kính có tên là Solar glass.

- Nếu không có dụng cụ, có thể quan sát gián tiếp bằng hộp chiếu lỗ kim, mặc dù việc này sẽ khiến việc quan sát kém thú vị đi rất nhiều.

 
Mô hình hộp chiếu lỗ kim. (Ảnh: Thiên Văn Việt Nam)
Mô hình hộp chiếu lỗ kim. (Ảnh: Thiên Văn Việt Nam)

Nhật thực hình khuyên là hiện tượng thiên văn đang được rất nhiều người mong chờ, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Bên cạnh việc chuẩn bị tinh thần chụp những tấm ảnh để đời, hãy ghi nhớ những lời khuyên từ các chuyên gia để đảm bảo an toàn cho thị lực của bạn khi quan sát hiện tượng thú vị này.

NĂM SỰ KIỆN THIÊN VĂN THÚ VỊ TRONG THÁNG 6

Theo những sự kiện thiên văn học đáng chú ý của năm 2020, trong tháng 6 này, thế giới sẽ đón nhận 5 sự kiện thú vị.

1.  Nhật thực hình khuyên: Đây là sự kiện đáng chú ý nhất trong năm và có thể xem được tại Việt Nam.

2. Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía Đông: Nhờ sự kiện này, chúng ta có thể thấy sao Thủy ngay vào lúc hoàng hôn.

3. Nguyệt thực nửa tối trùng với kì trăng tròn: Cần quan sát kĩ mới nhận thấy hiện tượng này, bởi nó rất dễ bị nhầm với mặt trăng bình thường.

4. Mặt Trăng mới: Đây là hiện tượng khi Mặt Trăng nằm cùng phía với Mặt Trời khiến chúng ta không thể nhìn thấy Mặt Trăng. Đây là thời điểm để quan sát các chòm sao và thiên hà.

5. Hoàng hôn dài nhất trong năm vào ngày 23/6.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!