Việt Nam sẽ cấp phép thuốc điều trị Covid-19 làm giảm nồng độ virus

03/08/2021, 16:40 GMT+07:00

Thông tin từ báo VnExpress, trưa ngày 3/8, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế vẫn đang xem xét vấn đề đưa thuốc Remdesivir vào việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể, Remdesivir là loại thuốc được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm mỹ (FDA) phê duyệt trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. Thuốc được đưa vào cơ thể con người theo dạng tiêm thông qua đường tĩnh mạch.

 
Loại thuốc này đã được 50 quốc gia sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0. (Ảnh: VnExpress)
Loại thuốc này đã được 50 quốc gia sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0. (Ảnh: VnExpress)

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, nhiều nước trên thế giới đã cấp phép cho loại thuốc này vào phác đồ điều trị cho F0. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân khi được tiêm Remdesivir đều có sức khỏe ổn định, nồng độ virus trong cơ thể giảm nhanh hơn so với phác đồ điều trị bình thường.

Chia sẻ thêm với VnExpress, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: "Chúng tôi đang xem xét sớm cấp phép, sử dụng Remdesivir vào điều trị F0". Theo đó, việc sử dụng Remdesivir sau cấp phép như thế nào sẽ phụ thuộc vào từng ngành y tế địa phương. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 và đang cách ly tại nhà thì không được phép tự ý sử dụng. 

 
Tiêm vaccine phòng chống Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Tiêm vaccine phòng chống Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Bên cạnh loại thuốc trên, Cục trưởng Quản lý dược - ông Vũ Tuấn Cường còn cho biết sẽ bổ sung thêm một danh mục điều trị mới. Theo đó, Bộ Y tế cũng đang xem xét cấp phép thuốc Favipiravir, có cơ chế hoạt động tương tự với Remdesivir và làm ngăn chặn quá trình virus SARS-CoV-2 "sinh sôi", loại bỏ chúng ra khỏi đường hô hấp.

Theo báo Lao Động, trong tháng 8/2021 sẽ có khoảng 500.000 lọ thuốc Remdesivir được nhập về Việt Nam từ Mỹ. Số thuốc này (sau khi cấp phép), sẽ có thể hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân. Dự kiến vào ngày 5/8, TP.HCM sẽ nhận được lô thuốc đầu tiên với khoảng 105.000 lọ, phục vụ công tác điều trị F0 khẩn cấp. 

 
Favipiravir giúp giảm nồng độ virus SARS-CoV-2 trong cơ thể một cách nhanh chóng. (Ảnh: Lao Động)
Favipiravir giúp giảm nồng độ virus SARS-CoV-2 trong cơ thể một cách nhanh chóng. (Ảnh: Lao Động)

Liên quan đến vấn đề phòng chống dịch bệnh, trong thời gian qua, Việt Nam đã nhận được khá nhiều sự hỗ trợ từ bạn bè quốc tế, đặc biệt là vấn đề vaccine. Theo đó, sáng ngày 3/8, đại sứ quán Anh ở Việt Nam đã trao tặng 415.000 liều vaccine AstraZeneca cho Bộ Y tế nhằm hỗ trợ phòng chống Covid-19.

Thêm hơn 400.000 lọ vaccine này thì từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam đã có khoảng 19.000.000 liều với nhiều loại bao gồm AstraZeneca, Moderna, Pfizer, Sinopharm. Trong đó, tính đến sáng ngày 3/8, 7 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm chủng trên cả nước (700.000 người được tiêm đủ 2 liều).

Bên cạnh việc tiếp cận với các nguồn cung ứng vaccine Covid-19, Việt Nam cũng đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine trong nước. Cụ thể, vaccine Nano Covax đã bước đến giai đoạn thử nghiệm thứ 3 và dự kiến sẽ có báo cáo cụ thể trong tháng 8/2021.

 
Việt Nam hướng tới việc tiêm vaccine cho khoảng 70% dân số vào đầu năm 2022. (Ảnh: Dân Việt)
Việt Nam hướng tới việc tiêm vaccine cho khoảng 70% dân số vào đầu năm 2022. (Ảnh: Dân Việt)

Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trong quý 1 năm 2022, khoảng 70% dân số sẽ được tiêm chủng vaccine Covid-19. Hi vọng với sự đồng lòng của tất cả mọi người, nước ta sẽ sớm kiểm soát và chiến thắng bệnh dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BỆNH NHÂN NHIỄM F0 HẠNH PHÚC NGÀY RA VIỆN

Đợt dịch lần 4 bùng phát, không chỉ riêng TP.HCM mà nhiều địa phương khác, bao gồm cả TP. Đà Nẵng cũng bị ảnh hưởng. Trong số đó, gia đình của anh N.V.H cũng có 8 người dương tính SARS-CoV-2 bao gồm 4 người lớn và 4 đứa trẻ. Cả nhà được đưa tới Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị nhưng phân khu khác nhau, riêng anh H. và mẹ được chuyển đến khoa dành cho bệnh nhân nặng.

Sau quá trình điều trị với tinh thần lạc quan, tin tưởng vào ngành y tế địa phương, anh H. đã khỏi bệnh. Ngày xuất viện, anh xúc động chia sẻ: "Covid-19 với bệnh nhân chúng tôi là một nỗi sợ nhưng may nhờ các bác sĩ động viên, chăm sóc tận tình. Nếu không có sự tư vấn nhiệt tình, nếu không có sự quan tâm ân cần, chu đáo của các y, bác sĩ, có lẽ chúng tôi sẽ thật sự lo lắng, hoảng hốt và khó mà điều trị thành công để trở về với gia đình".

Xem thêm tại đây!