Việt Nam sắp có thêm ngày nghỉ lễ mới là 28/6

07/11/2019, 17:10 GMT+07:00

Chính phủ vừa thống nhất trong việc trình Quốc hội về đề xuất tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm cho người lao động ở Việt Nam.

Vừa qua, vào chiều ngày 6/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ đã ký Tờ trình gửi Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội về một số nội dung lớn của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Điểm đáng lưu ý ở đây đó chính là có đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ lễ 28/6 hằng năm cho toàn thể người lao động, công nhân viên chức vào ngày 28/6.

>>> Xem thêm: Đón 3 ngày nghỉ lễ cùng loạt ảnh vui "banh nóc nhà"

Trình Quốc hội cho người lao động nghỉ lễ 28/6

Theo báo Dân trí đưa tin, sau khi tiếp nhận ý kiến của các đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận vừa qua, đại diện cơ quan soạn thảo dự luật này đã cho biết Chính phủ thống nhất việc trình lên Quốc hội xem xét bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ 28/6 (Ngày Gia đình Việt Nam) hằng năm cho người lao động. Hiện nay Luật lao động ở Việt nam quy định người lao động có 10 ngày nghỉ lễ được hưởng lương, tuy nhiên các ngày này đều không được phân bổ đều trong 1 năm. 

 
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung. (Ảnh: Dân trí)
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung. (Ảnh: Dân trí)

Thêm vào đó, Chính phủ cũng đã trình lên Quốc hội một số nội dung được điều chỉnh liên quan đến giờ làm việc bình thường, giờ làm thêm,... Về vấn đề giờ làm việc bình thường, theo như bộ luật hiện hành quy định là 48 giờ/ tuần, bên cạnh đó cũng khuyến khích các doanh nghiệp lớn - nhỏ trong nước thực hiện giờ làm việc 40 giờ/tuần.

Trong khi đó, việc này sẽ khiến tổng chi phí lao động tăng lên khoảng 17%, tổng giá trị xuất khẩu giảm đi khoảng 20 tỷ USD mỗi năm. Điều quan trọng hơn là tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể giảm khoảng 0,5% khi thời gian làm việc bị giảm đi. 

Chính phủ cũng đã trình lên Quốc hội một số nội dung được điều chỉnh liên quan đến giờ làm việc bình thường, giờ làm thêm. (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ)Chính phủ cũng đã trình lên Quốc hội một số nội dung được điều chỉnh liên quan đến giờ làm việc bình thường, giờ làm thêm. (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ)

Ý kiến của Chính phủ được đưa ra thì đây là vấn đề khá quan trọng, có liên quan đến khá nhiều chủ thể bao gồm cả người lao động, doanh nghiệp và Nhà nước. Không chỉ thế, có tác động lớn đến việc tăng năng suất, tăng trưởng, sức cạnh tranh của các doanh nghiệp lớn - nhỏ trong và ngoài nước. Việc này cần phải được nghiên cứu và đánh giá một cách kỹ lưỡng. 

Đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) đề nghị: "Số ngày nghỉ lễ tết trong năm của chúng ta hiện còn ở mức thấp so với trong khu vực. Tôi cho rằng nếu được Quốc hội đồng thuận thông qua thêm một ngày nghỉ lễ thì đây là một trong những điểm tiến bộ nổi bật của lần sửa đổi này.

Để bảo đảm ý nghĩa thực sự của ngày nghỉ lễ trên toàn quốc, áp dụng với mọi giai tầng xã hội, tôi tán thành đề xuất lấy ngày 28-6 - Ngày gia đình Việt Nam."

Theo như ý kiến của đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) thì hiện nay số ngày nghỉ lễ trong năm ở nước ta còn khá thấp. (Ảnh minh họa: vietnamplus)Theo như ý kiến của đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) thì hiện nay số ngày nghỉ lễ trong năm ở nước ta còn khá thấp. (Ảnh minh họa: vietnamplus)

>>> Xem thêm: Nhiều nơi "vỡ trận" ngày nghỉ đầu tiên: Biển Sầm Sơn chen chúc người, Đà Lạt kín phòng dù tăng giá

Ngày Gia đình Việt Nam có ý nghĩa  gì?

Để tôn vinh những giá trị văn hóa - truyền thống của tất cả gia đình Việt từ bao thế hệ, bên cạnh đó cũng có thể khẳng định được vai trò của mỗi gia đình trong sự phát triển bền vững của đất nước. Vào ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28/6 hằng năm là Ngày Gia đình Việt Nam.

 
Mỗi gia đình ở Việt Nam như 1 tế bào gắn kết và mang đến 1 giá trị truyền thống nhất định. (Ảnh: hellobacsi)
Mỗi gia đình ở Việt Nam như 1 tế bào gắn kết và mang đến 1 giá trị truyền thống nhất định. (Ảnh: hellobacsi)

Đối với ngày Gia Đình Việt Nam thì đây được  xem là một sự kiện văn hóa lớn nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam. Không chỉ vậy, đây còn là dịp để các gia đình giao lưu văn hóa, chia sẻ nhũng kinh nghiệm quan trọng trong việc xây dựng một gia đình tốt, hướng tới sự phát triển bền vững của các gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, đây cũng là ngày mà mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau và xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ hay những trường hợp không có nơi nương tựa. Những cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị của một mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có được một gia đình hạnh phúc.

 
Ngày Gia đình Việt Nam rơi vào ngày 28/6 hằng năm. (Ảnh: Pinterest)
Ngày Gia đình Việt Nam rơi vào ngày 28/6 hằng năm. (Ảnh: Pinterest)

Ý kiến từ cộng đồng mạng

Sau khi thông tin sắp có thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm được lan truyền rộng rãi trên khắp MXH. Nhiều cư dân mạng đã không khỏi xôn xao và vui mừng khi những ngày thư thả trong năm lại được kéo dài thêm. Một số người đã để lại bình luận khá hài hước và hào hứng trước thông tin này. 

"Tăng thêm 1 ngày nghỉ cũng không nhiều đâu, nhưng nghe tin được nghỉ thì cũng vui rồi."

"1 ngày nghỉ thì hơi ít các chú ơi, tăng thêm đi các chú ơi."

"1 ngày nghỉ cũng đủ để đi phượt Vũng Tàu rồi các mày ơi, hào hứng ghê."

 
Những ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Những ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Bạn xem chưa: Đề xuất lấy ngày 27/7 là một dịp nghỉ lễ trong năm

Thêm vào đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã kiến nghị bổ  sung thêm 3 ngày nghỉ lễ trong 1 năm, bao gồm ngày 28/6 và 2 ngày nghỉ nhân dịp Tết dương lịch. Bởi hiện nay, số ngày nghỉ lễ, Tết của Việt Nam đang ở mức trung bình so với các nước trong khu vực và thế giới. Campuchia hiện nghỉ 28 ngày, Brunei nghỉ 15, Indonesia 16, Trung Quốc 21, Nhật Bản 16 ngày.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Đề xuất nghỉ thêm 1 ngày dịp tết Dương lịch

Theo nguồn tin từ báo Thanh niên cho biết, tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 7, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN, đề nghị Đoàn Chủ tịch đề xuất bổ sung thêm 1 hoặc một số ngày nghỉ trong năm. Với ngày nghỉ này để bảo đảm quyền lời chính đáng cho toàn thể người dân lao động trong thời điểm hiện nay. 

Bên cạnh đó, ông Hiểu còn đưa ra thêm dẫn chứng cho biết số ngày nghỉ lễ Tết của Việt Nam hiện có tổng cộng 10 ngày, đứng ở mức trung bình so với nhiều quốc gia khác.

Xem thêm: TẠI ĐÂY