Việt Nam sắp có kit xét nghiệm nhanh nCoV, hiệu quả như Realtime-PCR

16:20 04/09/2020

Trong ngày 3/9 vừa qua, cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã được diễn ra. 

Thường trực Ban Chỉ đạo, các chuyên gia, đại diện một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã đưa ra ý kiến cho rằng cần đẩy nhanh tốc độ việc nghiên cứu và sản xuất các loại kit xét nghiệm nhanh nCoV cho hiệu quả tương đương với Realtime-PCR.


Nhân viên y tế đang gom các mẫu xét nghiệm Covid-19 của người dân. (Ảnh: Tiền Phong)
Nhân viên y tế đang gom các mẫu xét nghiệm Covid-19 của người dân. (Ảnh: Tiền Phong)

Việt Nam hiện đang dùng kit xét nghiệm nhanh và phương pháp xét nghiệm Realtime-PCR

Tin tức từ VTV cho biết, trong cuộc họp vào chiều 3/9, nhiều chuyên gia cho rằng việc xét nghiệm nCoV cần được đẩy mạnh. Bên cạnh đó, cần tiến hành phát triển các loại kit xét nghiệm nhanh để có thể tìm ra các kháng nguyên có tất cả những ưu điểm nổi trội giống như phương pháp xét nghiệm Realtime-PCR để đáp ứng được chiến lược xét nghiệm mới mà Bộ đã đề ra. 


Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Hiện nay, Việt Nam đã có đầy đủ các loại sinh phẩm, cập nhật được công nghệ mới hỗ trợ cho việc xét nghiệm tìm kháng thể và kháng nguyên. Theo các chuyên gia y tế, việc xét nghiệm tìm kháng nguyên trong thời gian qua ở Việt Nam đều được thực hiện bằng phương pháp Realtime-PCR. Với phương pháp này, các chuyên gia nhận định thời gian thực hiện khá lâu, cần yêu cầu đội ngũ nhân viên y tế có kỹ năng cao, quy trình thực hiện phức tạp.

Ngoài ra, còn có thêm việc xét nghiệm nhanh tìm kháng thể có các loại sinh phẩm sử dụng máy và có loại không cần sử dụng máy. Tuy nhiên, kit xét nghiệm nhanh tìm kháng thể này lại có độ đặc hiệu đối với những người mắc Covid-19 từ 7 ngày trở lên.


Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phòng ngừa Virus Corona lây lan tại một khu vực lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VietNamNet)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ phòng ngừa Virus Corona lây lan tại một khu vực lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VietNamNet)

>>> Xem thêm: Bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu

Chiến lược xét nghiệm nCoV mới tại khu cách ly, sân bay bằng kit xét nghiệm mới

Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - GS.TS Đặng Đức Anh cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ có chiến lược xét nghiệm nhanh tại khu vực sân bay, khu cách ly y tế tập trung. Tuy nhiên, việc xét nghiệm này phải diễn ra nhanh chóng nhưng kết quả phải thật sự chính xác để góp phần vào công tác chống dịch Covid-19 trong tình hình mới được diễn ra hiệu quả.


Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: Bộ Y tế)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo đó, kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên phải thật sự dễ làm ở những địa điểm công cộng như sân bay, khu cách ly tập trung… với thời gian nhanh, kết quả chính xác. Bên cạnh đó, cần phải áp dụng các trang thiết bị, máy móc hiện có, thời gian thực hiện xét nghiệm nhanh, kết quả tương đương với phương pháp Realtime-PCR hiện nay.

>>> Xem thêm: Sở Y tế TP HCM đề nghị xét nghiệm Covid-19 cho du khách trước khi về

Việt Nam có 3 đơn vị đang nghiên cứu và sản xuất kit xét nghiệm kháng nguyên nhanh

Ngoài ra, VTV cũng cho biết, hiện tại Việt Nam đã có 3 đơn vị đang nghiên cứu các kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên. Những đơn vị này hiện đang thực hiện các khâu cuối cùng để có được sản phẩm hoàn thiện nhất trong thời gian tới.


Một địa điểm xét nghiệm nCoV. (Ảnh: TTXVN)
Một địa điểm xét nghiệm nCoV. (Ảnh: TTXVN)

Đồng thời, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đang tiến hành phối hợp với khá nhiều đối tác để nhận chuyển - giao quy trình và sớm có thể thử nghiệm kit xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên. Được biết, quy trình này sẽ được thực hiện theo công nghệ enzym của Hoa Kỳ.

>>> Xem thêm: Covid-19: Làm xét nghiệm nhiều lần vẫn không rõ bệnh trạng

Bạn nghĩ như thế nào về việc nghiên cứu và sản xuất kit xét nghiệm nhanh nCoV có hiệu quả tương đương Realtime-PCR? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam đến sáng ngày 4/9

Theo Bản tin vào lúc 6h sáng ngày 4/9 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tròn 36 giờ đồng hồ Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới. 

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 1.046 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó có 691 trường hợp là lây nhiễm trong cộng đồng. Tính từ ngày 25/7 đến nay, số ca mắc Covid-19 là 551 ca. 

Báo cáo từ Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 755/1.046 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong số các bệnh nhân còn đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, có 8 trường hợp được tiên lượng rất nặng, có thể không qua khỏi. 

Ngoài ra, có đến 23 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 3 với nCoV. 52 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với nCoV và 24 ca có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với nCoV.