Việt Nam sắp chạm ngưỡng 10.000 ca Covid-19

12:20 09/06/2021

Sáng ngày 9/6, Bộ Y tế ghi nhận thêm 64 ca Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân từ đầu mùa dịch lên 9.222 người. Như vậy, Việt Nam đã sắp chạm ngưỡng kịch bản 10.000 ca bệnh do Bộ Y tế đặt ra trước đó.

 
Xét nghiệm Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dân Việt)
Xét nghiệm Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dân Việt)

Điểm lại các mốc thời gian phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19, có thể thấy lượng người nhiễm bệnh trong thời gian gần đây đang tăng lên nhanh chóng. Cụ thể, ngày 20/8/2020, ca bệnh thứ 1.000 được ghi nhận là chuyên gia người Philippines, nhập cảnh ở Khánh Hòa. Ca bệnh thứ 2.000 được phát hiện vào ngày 7/2/2021, ứng với đợt dịch lần 3 xảy ra ở tâm dịch Hải Dương. Như vậy, 1.000 ca bệnh được phát hiện trong hơn 5 tháng.

Đến đợt dịch lần 4, vào ngày 5/5, Việt Nam ghi nhận bệnh nhân thứ 3.000. Ở thời điểm này, bệnh dịch được phát hiện tại nhiều địa phương, tập trung tâm dịch tận 3 tỉnh thành là Hà Nội, Bắc Giang và Bắc Ninh. Theo đà tăng, mốc 9.000 bệnh nhân Covid-19 đã được xác lập vào ngày 8/6, đồng nghĩa với việc chỉ trong 1 tháng 3 ngày, Việt Nam tăng lên 6.000 ca. Tâm dịch ở thời điểm này có thêm cả TP. Hồ Chí Minh. 

 
Họp bàn, tìm cách giải quyết điều trị cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)
Họp bàn, tìm cách giải quyết điều trị cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Doanh Nghiệp và Tiếp Thị)

Trước bối cảnh này, công tác phòng chống dịch Covid-19 đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là vấn đề xây dựng kịch bản cho ngưỡng 30.000 ca Covid-19 (thông tin từ cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 27/4). Bộ Y tế đang điều chỉnh kế hoạch, song song giữa việc phòng thủ là truy vết, điều trị các bệnh nhân Covid-19 và tấn công dịch bằng phương án tiêm vắc xin. Có thể thấy, việc chống dịch trong nước chưa thay đổi về bản chất, nhưng đã có điều chỉnh đáng kể ở nhiều thành tố.

Hiện nay, nhiều tỉnh thành đã áp dụng chặt chẽ phương án giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, chỉ thị 16 và chỉ thị 19 linh hoạt, tùy thuộc vào từng địa phương cùng tình hình dịch bệnh. Điều này có thể giúp các huyện, xã trên địa bàn có thể hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, chống dịch hiệu quả.

Trong đợt dịch lần 4, Việt Nam cũng thay đổi thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày lên 21 ngày, thêm 7 ngày giám sát tại nhà. Thậm chí, Bộ Y tế cũng tính tới việc cách ly F1 tại nhà, dựa trên phân loại nguy cơ do quá tải ở các khu cách ly tập trung. Phương án thay đổi đã nâng cao "giáp sắt" phòng dịch, hỗ trợ tối đa vấn đề phát hiện lỗ hổng trong cách ly. 

 
Chuyển điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dân Trí)
Chuyển điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dân Trí)

Theo báo Thanh Niên, đối với vấn đề chống dịch tại khu công nghiệp, cơ sở sản xuất,... Bộ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chia sẻ phương án phải đảm bảo được các yêu cầu: "Phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình", và chuẩn bị các tình huống xấu hơn. Bên cạnh đó, biện pháp “5K + vắc xin + công nghệ” đang được triệt để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiều phương án mới của Bộ Y tế đã, đang và sẽ thực hiện nhằm đảm bảo sự an toàn cho mọi người, hạn chế sự "lan rộng" của Covid-19. Tuy nhiên, sự nỗ lực của riêng ngành y tế và cơ quan chức năng sẽ không đủ hiệu quả nếu mỗi cá nhân không ý thức phòng dịch. Vì vậy, mọi người nên chú ý thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, đặc biệt là khai báo y tế khi có triệu chứng nhiễm bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

THIẾU NHÂN LỰC, CÁN BỘ Y TẾ PHẢI LÀM TÀI XẾ

Tại TP. Hồ Chí Minh, người nhiễm Covid-19 tăng lên nhanh chóng, kéo theo trường hợp F1 và F2 cũng khá nhiều. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh phải cắt cử một cán bộ y tế sang vị trí tài xế, chuyên chở người đi cách ly tập trung.

Trở thành lái xe "bất đắc dĩ", nam thanh niên này tâm sự: "Người đi cách ly tăng nhanh, các anh em tài xế cũng không kịp chở. Thấy người dân phải chờ đợi lâu, anh em làm không kịp việc, mình thì biết lái xe nên được bệnh viện Trưng Vương hỗ trợ xe cấp cứu chống dịch, mình nhận lái luôn. Làm việc liên tục mấy ngày rồi, chỉ mong được ngủ một giấc thiệt đã nhưng vì nhiệm vụ mình luôn tự nhủ phải cố gắng, vì nhờ cố gắng mới đảm bảo cách ly kịp thời đối tượng nguy cơ".

Xem thêm tại đây!