Việt Nam phẫu thuật thành công cho thai nhi còn trong bụng mẹ

08/10/2019, 10:30 GMT+07:00

Ngày 7/10, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức họp báo công bố thông tin về việc Bệnh viện thực hiện thành công lần đầu tiên can thiệp với thai nhi khi còn trong buồng ối. Đây là 1 kỹ thuật cao nhất trong sản khoa và lần đầu tiên do bác sĩ Việt Nam thực hiện. Sự kiện này đã đánh dấu 1 bước tiến trong kỹ thuật, công nghệ trong Y học của Việt Nam, mang đến cơ hội sống khỏe mạnh hơn cho các bệnh nhi.

Hai ca phẫu thuật đều trong tình trạng nghiêm trọng

Ngày 4/10, 2 ca phẫu thuật diễn ra liên tiếp trong 3 giờ đồng hồ (từ 15 giờ - 18 giờ), được thực hiện bởi kíp mổ gồm các chuyên gia hàng đầu đến từ Pháp và các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Cả 2 phụ sản đều mang song thai chung bánh rau, bị hội chứng truyền máu song thai.

 
Cả 2 ca song thai đều trong tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng thai nhi.
Cả 2 ca song thai đều trong tình trạng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng thai nhi.

Ca thứ nhất là 1 phụ sản đến từ huyện Sóc Sơn, Hà Nội, được xác định mang song thai chung bánh rau nhưng tại thời điểm nhập viện đã có biến chứng nặng. PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết thai nhi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng kèm dị tật. Bác sĩ đã can thiệp để cứu lấy 1 thai nhi còn khỏe mạnh, bởi thai còn lại dù cứu được cũng sẽ bị dị tật nặng sau này.

Với ca thứ 2, phụ sản đã mang thai đến tuần thứ 23. Nhưng song thai lại chung nguồn dinh dưỡng vì vậy 2 thai truyền máu cho nhau. Nếu để lâu sẽ gây ra biến chứng khiến phù não, phù các mô cơ thể với thai nhận được quá nhiều máu, còn thai còn lại sẽ thiếu máu, ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Hiện tại sau 3 ngày mổ, 2 sản phụ đã ổn định sức khỏe và được theo dõi, chăm sóc đặc biệt bởi các bác sĩ. Cho đến nay, cả 2 ca phẫu thuật đều đã thành công tốt đẹp. PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cho biết: “Kỹ thuật can thiệp bào thai là kỹ thuật hiện đại nhất trong lĩnh vực y học bào thai hiện nay, có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi…”.

Bởi trước đây, thai phụ mắc các bệnh lý về bào thai đều phải chấp nhận thai nhi tử vong hoặc chào đời mang theo dị tật. Nhưng nay, kỹ thuật mới này đã có thể khắc phục và mang lại nguồn sống cho các thai nhi.

>>> Xem thêm: Sau 20 ngày người mẹ ung thư lần đầu được ôm con trong lòng: "Ở đây ngoan, bao giờ mẹ khỏe, mẹ sang"

 
Buổi họp báo tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngày 7/10.
Buổi họp báo tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngày 7/10.

Chi phí thực hiện 50 triệu/ ca và miễn phí cho 30 ca đầu tiên

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật sinh học phân tử can thiệp trong buồng ối nhằm tạo cơ hội cứu sống và điều trị cho các thai nhi từ trong bụng mẹ. Bộ cũng đã phê duyệt đề tài vào tháng 6/2018. 

Bệnh viện sau đó cũng đã cử các bác sĩ sang Pháp học tập và đầu tư phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế để thực hiện các ca mổ khó và phức tạp hơn. Hiện tại theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chi phí thực hiện kỹ thuật này trung bình khoảng 50 triệu đồng/ca và 1 tin vui đó là 30 ca đầu tiên sẽ được Bệnh viện hoàn toàn miễn phí.

Niềm vui cho những ông bố bà mẹ

Ngay sau Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đưa ra thông báo, nhiều người đã vỡ òa trong hạnh phúc vì có thể yên tâm hơn trong vấn đề sinh con. Không ít người cũng bày tỏ niềm tự hào về bước tiến khoa học trong Y học của Việt Nam.

>>> Xem thêm: Bữa cơm đoàn viên đầu tiên của mẹ con sản phụ ung thư vú sau khi về nhà: Một hành trình kỳ diệu!

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

“Mong rằng ngành Y học của Việt Nam sẽ ngày càng phát triển để giúp người dân cảm thấy yên tâm hơn.”

“Mặc dù không làm trong ngành Y nhưng tôi cũng cảm thấy vui, tự hào vì bước tiến trong ngành Y học của nước nhà.”

“Những ca như vậy trước đây thường sinh con ra sẽ mất hoặc dị tật, vô cùng thương tâm. Nên kỹ thuật cao hơn càng làm bậc làm cha làm mẹ yên tâm hơn.”

Để thực hiện được kỹ thuật này, các y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã chuẩn bị cả năm trời để chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nhân lực và trang bị trang thiết bị đạt chuẩn. Nhờ kỹ thuật này mà cơ hội được sống của các thai nhi tăng lên và các em cũng sẽ được chẩn đoán, điều trị ngay từ trong bụng mẹ.

>>> Xem thêm: Tin vui nhất hôm nay: Sau ca vượt cạn "sinh tử", mẹ con sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối đã ổn định

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn về cho YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Trong Y học cũng từng có nhiều kỳ tích, đi ra từ nỗ lực của người mẹ khi vượt cạn thành công để con được chào đời khỏe mạnh.

Điều kỳ diệu đã xảy ra: Người mẹ ung thư vú phải ngồi "vượt cạn" được cùng con trai xuất viện về nhà

Đặc biệt, trong ca mổ, bác sĩ cũng không thể gây mê cho chị Liên vì nguy cơ cao người mẹ này sẽ hôn mê không thể tỉnh, chỉ có thể gây tê tuỷ sống và điều đó khiến chị Nguyễn Thị Liên gần như tỉnh táo trong suốt ca mổ...>>> ĐỌC TIẾP