Việt Nam phát hiện thêm hai biến chủng SARS-CoV-2 mới

19/05/2021, 16:10 GMT+07:00

Tình hình dịch bệnh tại nước ta đang diễn biến khó lường hơn do sự xuất hiện nhiều biến chủng mới của SARS-CoV-2. Theo Sức khoẻ đời sống, mới đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương lại phát hiện thêm hai biến chủng mới là B.1.222 và B.1.619 thông qua kết quả giải trình tự gen các mẫu bệnh phẩm của những ca nhập cảnh gần đây. Như vậy, tính đến hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng của SARS-CoV-2. 

 
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: Thành phố Uông Bí)
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm. (Ảnh: Thành phố Uông Bí)

Cụ thể, theo nguồn tin trên, biến chủng B.1.222 được phát hiện khi nhóm nghiên cứu Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành giải trình trình tự gen SARS-CoV-2 từ mẫu bệnh phẩm hầu họng của bệnh nhân 2701, tên L.O (29 tuổi), chuyên gia Ukraina, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, lấy mẫu bệnh phẩm ngày 13/4/2021.

Nói về biến chủng này, Tiến sĩ, bác sĩ Văn Đình Tráng - Trưởng khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết B.1.222 xuất hiện ở 11 quốc gia, nhiều nhất là ở Anh, đặc biệt là vùng Scotland. Biến chủng này có rất nhiều đột biến trên protein gai (spike protein) khác với với chủng của Ấn Độ B.1.617.2.

 
Một trong những biến chủng của SARS-CoV-2. (Ảnh: Nhân dân)
Một trong những biến chủng của SARS-CoV-2. (Ảnh: Nhân dân)

Một biến chủng cũng được phát hiện mới đây là B.1.619. Biến chủng này có spike protein gần giống với chủng Ấn Độ B.1.617.2,. Tuy nhiên, nó lại không mang đột biến ở vị trí axit amin 681 (P681R) trên spike protein. Biến chủng B.1.619 xuất hiện ở nhiều nước, có thể nguồn gốc từ Cameroon của châu Phi sau lan ra châu Âu.

Biến chủng này được phát hiện tại nước ta khi các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành giải trình tự gen mẫu bệnh phẩm virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân 2902, tên M.K.K, chuyên gia Ấn Độ, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh vào Việt Nam. Bệnh nhân được lấy mẫu ngày 27/4 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Cũng theo Tiến sĩ, bác sĩ Tráng, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 2857, tên D.B.Q (63 tuổi), nhân viên khách sạn nơi đoàn chuyên gia Ấn Độ cách ly tại Yên Bái nhiễm SARS-CoV-2 lại có các đặc tính của biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

 
Quá trình lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo điện tử Chính phủ)
Quá trình lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo điện tử Chính phủ)

Hiện tại, hai biến chủng này chưa thấy xuất hiện trong khoảng gần 200 mẫu bệnh phẩm bệnh viện đã giải trình gene, kể từ các đợt dịch Covid-19 xuất hiện ở nước ta cho tới nay. 5 biến chủng SARS-CoV-2 xuất hiện ở nước ta trước đó là: 

- D614G từ châu Âu, gây dịch tại thành phố Đà Nẵng;

- B.1.1.7 từ Anh, gây dịch tại tỉnh Hải Dương;

- B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (ca bệnh 1.422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19/12/2020;

- Biến chủng A.23.1 từ Rwanda, châu Phi, ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh).

- Biến chủng SARS-CoV-2, B.1.617.2 được phát hiện gần đây từ các chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh, hiện đang là nguyên nhân gây dịch Covid-19 tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

 
Những mẫu bệnh phẩm thu được. (Ảnh: Báo điện tử Chính phủ)
Những mẫu bệnh phẩm thu được. (Ảnh: Báo điện tử Chính phủ)

Trước sự xuất hiện của các biến chủng mới, công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn trước. Vì vậy, mỗi người nên tự ý tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch, đồng thời tăng cường sức đề kháng của bản thân bằng cách có chế độ bổ sung dinh dưỡng phù hợp, đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HAI BỆNH NHÂN COVID-19 Ở TP.HCM CÓ THỂ LÂY NHIỄM TỪ ĐÂU?

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang ngày càng trở nên căng thẳng hơn. Tại TP.HCM mới đây đã phát hiện hai trường hợp nhiễm và nghi nhiễm tại quận 7 và TP.Thủ Đức. Ngay khi nắm được thông tin, ngành y tế thành phố đã khẩn trương kích hoạt các biện pháp phòng dịch, truy vết, trong đó quan trọng nhất là xác minh nguồn lây để cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Ngay trong sáng 19/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã phát đi thông báo cho biết, qua điều tra chi tiết, bước đầu đã có một số nhận định về nguồn lây. Cụ thể, các chuyên gia y tế nhận định, nhiều khả năng bệnh nhân nhiễm virus trong giai đoạn rời khỏi TP.HCM dịp nghỉ lễ vừa qua.

Xem thêm tại đây