Việt Nam Ơi khám phá: Đặc sản "có một không hai" tại miền Tây

01/04/2020, 16:00 GMT+07:00

Lẩu mắm, bánh xèo,... là những món ăn đặc trưng phải thử một lần khi về miền Tây. Chỉ tại nơi này, bạn mới có thể cảm nhận hương vị tuyệt vời ấy rõ rệt nhất.

Bên cạnh đồng lúa xanh bát ngát, cò bay thẳng cánh,... miền Tây còn nổi tiếng với ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng. Nếu muốn tìm một món ăn vừa có hương vị tuyệt vời, lại vừa dân dã, đơn giản thì chắc hẳn không thể nào bỏ qua đặc sản miền Tây. 

Chính vì những lý do đặc biệt trên, các thành viên Việt Nam Ơi đã "mạnh dạn" giới thiệu một danh sách những món ăn vô cùng tuyệt vời mà bạn phải thử khi ghé thăm miền Tây đó! "Hội cuồng ăn" mà bỏ qua thì lại "phí cả đời" đấy nhé!

 
Thành viên Việt Nam Ơi giới thiệu những món ăn miền Tây cực ngon khiến bạn phải "nhớ cả đời". (Ảnh chụp màn hình)
Thành viên Việt Nam Ơi giới thiệu những món ăn miền Tây cực ngon khiến bạn phải "nhớ cả đời". (Ảnh chụp màn hình)

Việt Nam Ơi khám phá: Đặc sản

Bún cá lóc là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Châu Đốc, An Giang. Mặc dù cũng có rất nhiều món khác kết hợp với cá lóc như bánh canh cá lóc, cháo cá lóc,... nhưng bún vẫn được thực khách ưa chuộng nhất. Hương vị này sẽ khiến bạn “nghiện” ngay trong lần nếm đầu tiên đấy!

 
Bún cá lóc là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Châu Đốc. (@hetagram)
Bún cá lóc là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất Châu Đốc. (@hetagram)

 
Hương vị đậm đà của cá lóc sẽ khiến bạn "say đắm" ngay từ lần nếm đầu. (@fdy.world)
Hương vị đậm đà của cá lóc sẽ khiến bạn "say đắm" ngay từ lần nếm đầu. (@fdy.world)

>> Xem nhanh: Những món ngon không thể bỏ qua khi đến miền Tây Nam Bộ

Việt Nam Ơi khám phá: Đặc sản

Ghé miền Tây mà không thử qua món cá lóc nướng trui thì chắc hẳn là một thiếu sót vô cùng to lớn. Bởi vùng đất này vốn được thiên nhiên ưu đãi khi có rất nhiều những loài cá nước ngọt nên có thể nói cá, tôm tại đây thì không bao giờ thiếu, món cá lóc nướng trui cũng vậy. Đây được xem là một “đặc sản” phải thử khi đến với vùng sông nước. 

 
Món ăn cực kỳ dân dã. (Ảnh: Bảo Trân Nguyễn Ngọc)
Món ăn cực kỳ dân dã. (Ảnh: Bảo Trân Nguyễn Ngọc)

 
Thành phẩm trông vô cùng hấp dẫn. (Ảnh: Bảo Trân Nguyễn Ngọc)
Thành phẩm trông vô cùng hấp dẫn. (Ảnh: Bảo Trân Nguyễn Ngọc)

>> Đừng bỏ lỡ: Mắm miền Tây: Vị ngon trong từng món ăn chưa bao giờ "lỗi thời"

Việt Nam Ơi khám phá: Đặc sản

Lẩu mắm là một trong những món ngon phổ biến tại khu vực này. Theo như lời chia sẻ của Dương Khang - thành viên group Việt Nam Ơi: "Hương đậm đà từ mắm cá kết hợp với các loại rau tươi xanh tạo nên mùi vị rất trọn vẹn. Nhất là vào những hôm trời có mưa, không khí mát mẻ xen chút lành lạnh mà thử qua lẩu mắm thì quả nhiên là "tuyệt cú mèo" đấy nhé".

 
Lẩu mắm là một trong những món ngon phổ biến tại miền Tây. (Ảnh: Đào Dương Khang)
Lẩu mắm là một trong những món ngon phổ biến tại miền Tây. (Ảnh: Đào Dương Khang)

 
Món ngon "khó cưỡng" đối với thực khách. (Ảnh: @nguyenxuanson1104)
Món ngon "khó cưỡng" đối với thực khách. (Ảnh: @nguyenxuanson1104)

>> Có thể bạn quan tâm: Việt Nam Ơi khám phá: Hành trình phượt miền Tây đẹp đến ngỡ ngàng

Việt Nam Ơi khám phá: Đặc sản

Mặc dù bánh canh là món ăn phổ biến khắp các vùng miền Việt Nam, tuy nhiên với riêng miền Tây thì bánh canh được chế biến theo một kiểu rất đặc trưng. “Bột xắt” ở đây được hiểu là tự tay nấu và cắt bánh ra từng sợi chứ không phải có sẵn hay dùng máy sản xuất.

Cách nấu bánh canh này cũng được xem là điểm đặc sắc mà chỉ riêng miền Tây mới có được. Vì thế, món ăn không chỉ mang hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng vẻ đẹp từ sự tinh tế và khéo léo của người miền Tây Nam Bộ. Bởi thế mới có chuyện "ăn một lần là nhớ cả đời", chính là nhớ hương vị và sự hiếu khách của người dân xứ miệt vườn.

 
Công đoạn làm bột bánh canh là quan trọng nhất. (Ảnh: Trí Phạm)
Công đoạn làm bột bánh canh là quan trọng nhất. (Ảnh: Trí Phạm)

 
 Với riêng miền Tây thì bánh canh được chế biến theo một kiểu rất đặc trưng. (@khacdien)
 Với riêng miền Tây thì bánh canh được chế biến theo một kiểu rất đặc trưng. (@khacdien)

Việt Nam Ơi khám phá: Đặc sản

Mỗi nơi sẽ có một cách “biến tấu”, nấu nướng khác nhau đối với món lẩu cua đồng. Tuy nhiên, nhìn chung thì món ăn vẫn phải luôn đậm đà vị cua, thanh mát vị rau. Chính sự kết hợp hài hòa ấy mới có thể tạo nên nồi lẩu cua đồng thơm ngon, đặc trưng vùng sông nước.

 
Lẩu cua đồng luôn đậm đà hương vị miền Tây sông nước. (Ảnh: @phuongchuhp90_)
Lẩu cua đồng luôn đậm đà hương vị miền Tây sông nước. (Ảnh: @phuongchuhp90_)

 
Ăn vào những ngày trời mưa thì không gì sánh bằng. (Ảnh: @lillyulis_)
Ăn vào những ngày trời mưa thì không gì sánh bằng. (Ảnh: @lillyulis_)

Việt Nam Ơi khám phá: Đặc sản

Hầu như không có du khách nào có thể chối từ hương vị đậm đà của hủ tiếu miền Tây đâu vì món ăn này cực kì đặc sắc. Nguyên liệu đặc trưng của món này gồm có tôm, thịt, trứng, giá, hẹ, hủ tiếu,... Nếu có dịp ghé Tiền Giang thì bạn nên thử qua hủ tiếu Mỹ Tho. Có thể nói đây là một trong những tỉnh thành rất nổi tiếng với món hủ tiếu thơm ngon "nhức nách". 

 
Hủ tiếu Mỹ Tho vô cùng nổi tiếng. (Ảnh: @tuyetnhivincity)
Hủ tiếu Mỹ Tho vô cùng nổi tiếng. (Ảnh: @tuyetnhivincity)

 
"Phiên bản" khô cũng không hề kém cạnh. (Ảnh: @sirbakealot)
"Phiên bản" khô cũng không hề kém cạnh. (Ảnh: @sirbakealot)

Việt Nam Ơi khám phá: Đặc sản

Bánh xèo là món ăn dân dã nổi tiếng ở rất nhiều tỉnh thành Việt Nam. Mặc dù có gốc đến từ miền Trung, tuy nhiên món bánh xèo miền Tây cũng xuất hiện rất lâu đời và nổi tiếng không hề kém cạnh. Điểm khác biệt và cũng là nét đặc trưng với riêng bánh xèo miền Tây chính là kích thước bánh rất to, phần nhân đầy đặn.

Bánh xèo miền Tây thì có nhiều loại nhân, từ tôm thịt tới đậu xanh. Nhưng đặc biệt nhất vẫn là bánh xèo nhân thịt vịt, vừa béo ngậy lại thơm khiến ai ăn một lần là vấn vướng, cứ muốn về miền Tây mãi.

 
Mặc dù có gốc đến từ miền Trung, tuy nhiên món bánh xèo miền Tây cũng xuất hiện rất lâu đời và nổi tiếng. (Ảnh: Dung Lê)
Mặc dù có gốc đến từ miền Trung, tuy nhiên món bánh xèo miền Tây cũng xuất hiện rất lâu đời và nổi tiếng. (Ảnh: Dung Lê)

Kích thước và nhân của chúng to hơn bình thường. (Ảnh: Thư Thư)Kích thước và nhân của chúng to hơn bình thường. (Ảnh: Thư Thư)

Các thành viên của Việt Nam Ơi đã gợi ý rồi, còn chần chờ gì mà không rủ ngay hội bạn thân ghé miền Tây và thưởng thức những món ngon đặc biệt này. Ngoài ra, nếu yêu thích hãy tiếp tục theo dõi, trở thành thành viên của Việt Nam Ơi để đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị về ẩm thực trên mọi miền tổ quốc, bạn nhé!

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

Những loại trái dại dân dã miền Tây gắn liền với tuổi thơ khiến bao người con xa quê thổn thức

Mỗi khu vực đều có những loại trái cây đặc sản, dân dã mà nhiều người xứ đó vô cùng trân quý. 

Miền Tây cũng không ngoại lệ. Tại đây cũng có rất nhiều những loại trái dại thân thuộc, gắn liền với ký ức, tuổi thơ nhiều người. 

Đầu tiên phải kể đến có lẽ là trái bình bát. Màu sắc vàng rực, hương thơm dịu dàng kết hợp với phần sữa béo ngậy mang lại hương vị vô cùng tuyệt vời, khó quên. 

Ngoài ra, tại đây còn có cả món nhãn lồng. Loại trái này khi còn non sẽ có màu xanh, chín thì chuyển vàng kèm theo vị chua ngọt đậm đà. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

"Vì đất nước mình còn lạ, cần chi đâu nước ngoài. Đặt chân lên tất cả mọi miền là ước mơ ta ước hoài". Nhanh vào Group Việt Nam Ơi để khám phá những điều tuyệt vời của 64 tỉnh thành nước ta nào.