Bánh Tét - Món ăn đa sắc màu, phong phú hương vị của miền Tây Nam Bộ

14/04/2020, 14:45 GMT+07:00

Bánh tét mang nhiều màu sắc, sáng tạo trong từng chiếc nhân đã để lại ấn tượng cho không ít người miền Tây.

Miền Tây Nam Bộ quả thực là "thiên đường" của những loại bánh độc đáo. Hơn thế, mỗi loại bánh còn được biến tấu, sáng tạo khác nhau để hợp với khẩu vị của từng người.

Trong số các loại bánh trái mang "linh hồn" mộc mạc, dân dã của người miền Tây, thì bánh Tét là món ăn chứa đựng không ít điều thú vị. Đây cũng chính là thức quà quê mà cộng đồng thành viên group Việt Nam Ơi "thi nhau" khoe rất nhiều trong thời gian qua.

 
Bánh Tét là món quà quê dân dã nhưng luôn ẩn chứa những điều thú vị về vùng sông nước miền Tây.
Bánh Tét là món quà quê dân dã nhưng luôn ẩn chứa những điều thú vị về vùng sông nước miền Tây.

Bánh Tét "tràn ngập" group Việt Nam Ơi

Bên cạnh các hình ảnh du lịch độc đáo, có rất nhiều món ăn của khắp mọi miền được đăng tải trong group Việt Nam Ơi. Vốn là địa điểm có nền văn hóa ẩm thực độc đáo, các món ăn của miền Tây Nam Bộ được dân tình chia sẻ rất nhiều.

 
Món ăn đang được các thành viên của group Việt Nam Ơi - Miền Tây Ơi "lăng xê" nhiệt tình.
Món ăn đang được các thành viên của group Việt Nam Ơi - Miền Tây Ơi "lăng xê" nhiệt tình.

Trong thời gian gần đây, món ăn được các thành viên đăng tải khá nhiều trong group Việt Nam Ơi chính là bánh Tét với hương vị độc đáo, quy tụ nhiều sự sáng tạo, biến tấu đa dạng từ các nguyên liệu sẵn có, quen thuộc.

 
Sự biến tấu đa dạng giúp món ăn ngày càng trở nên độc đáo.
Sự biến tấu đa dạng giúp món ăn ngày càng trở nên độc đáo.

>>> Bài viết liên quan: Chẳng phải là dân bản xứ cũng có thể nấu được món bún suông "đậm chất miền Tây"

Hương vị bánh Tét miền Tây hấp dẫn

Người ta vẫn thường đùa rằng, bánh Tét miền Tây và bánh Chưng miền Bắc có "anh em họ hàng" vì đều làm từ gạo nếp, đậu xanh,... cùng một vài nguyên liệu sẵn có từ những vụ mùa trong năm. Tuy nhiên, bánh Tét miền Tây lại mang nhiều điều đặc biệt, bởi qua thời gian nó được biến tấu khác lạ và độc đáo hơn.

 
Bánh Tét miền Tây được chế biến theo một kiểu cố định nhưng lại sáng tạo trong cách tạo màu và hương vị.
Bánh Tét miền Tây được chế biến theo một kiểu cố định nhưng lại sáng tạo trong cách tạo màu và hương vị.

Ở miền Tây, để hương vị bánh Tét được ngon hơn, người dân thường xào chung với nước cốt dừa, tạo vị béo thơm tự nhiên. Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất vẫn là cách làm hình, tạo sắc và chọn nhân. Với cách lựa chọn kỹ càng này, món bánh Tét miền Tây trở nên đặc biệt, thể hiện sự khéo léo của người địa phương.

Thông thường, bánh Tét sẽ có màu trắng, lớp vỏ ngoài xanh nhạt do được gói từ lá chuối hoặc dong. Nhưng để món ăn hấp dẫn hơn, người miền Tây sử dụng các loại màu được lấy từ tự nhiên như màu đỏ trái gấc, tím lá cẩm hay xanh lá dứa. Món ăn nhờ sự khéo léo của những "thợ nhuộm" chân phương của miền Tây sông nước nên hấp dẫn thị giác và khiến người ta thích thú, muốn được thưởng thức ngay.

 
Những người "thợ nhuộm" miền Tây lấy màu sắc từ nguyên liệu có sẵn từ tự nhiên.
Những người "thợ nhuộm" miền Tây lấy màu sắc từ nguyên liệu có sẵn từ tự nhiên.

>>> Đừng bỏ lỡ: Ẩm thực miền Tây cho những ai muốn ghé thăm trong tương lai gần

Dẫu vậy, điều độc đáo nổi bật của bánh Tét vẫn là hương vị, với đa dạng kiểu nhân khác nhau, Theo đó, nếu ai thích vị truyền thống thì có thể ăn bánh Tét nhân đậu xanh nghiền và chuối ngọt. Nếu thích vị thơm béo, mằn mặn thì thử ngay bánh Tét nhân trứng muối hoặc thịt heo đầy hấp dẫn. Ngoài ra, ở vùng Sóc Trăng còn có món bánh Tét làm từ cốm dẹp, cắn một miếng là cảm nhận được vị thơm lừng. Không chỉ thế, ở huyện Ba Tri (Bến Tre), món bánh Tét bắp non còn khiến không ít người "mê mẩn" vì sự độc đáo.

Có thể nói, trong văn hóa ẩm thực của người miền Tây, bánh Tét không đơn thuần là món ăn truyền thống, gắn liền với những ngày đặc biệt quan trọng như lễ Tết, đám giỗ. Món bánh Tét ngày càng trở nên đặc biệt hơn, đa dạng và đầy sáng tạo. Thế mới cảm nhận được, hóa ra ẩm thực vẫn là luôn không ngừng thay đổi nhưng nó vẫn mang âm sắc truyền thống vô cùng đặc biệt.

 
Món bánh Tét nhiều màu sắc, hương vị khiến nhiều người khó mà kìm lòng được.
Món bánh Tét nhiều màu sắc, hương vị khiến nhiều người khó mà kìm lòng được.

 
Ngoài nhân chuối, đậu xanh hay trứng muối thì bánh Tét còn được biến tấu với hương vị cốm xanh hoặc bắp non, cực kỳ độc đáo.
Ngoài nhân chuối, đậu xanh hay trứng muối thì bánh Tét còn được biến tấu với hương vị cốm xanh hoặc bắp non, cực kỳ độc đáo.

>>> Bạn xem chưa: Cách gói bánh tét nhân thịt đậu xanh cho ngày Tết sum vầy

Chuyến đi về miền Tây của bạn đã từng diễn ra như thế nào? Ký ức đầu tiên hay gần nhất về món bánh Tét quê hương miền Tây của bạn có điều gì đặc biệt? Hãy cùng tham gia vào group Việt Nam Ơi để cùng khám phá những trải nghiệm thú vị về miền Tây cùng món bánh Tét đặc sắc này nhé!

Ảnh: Group Việt Nam Ơi/Group Miền Tây Ơi

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Bún Num Chóc: Sự pha trộn cầu kỳ trong văn hóa ẩm thực của người miền Tây

Bún Num Chóc là một món ăn đặc trưng của người Campuchia. Tuy nhiên, tại Việt Nam nó lại được pha trộn giữa ba nền ẩm thực thuộc dân tộc Kinh, Hoa và Khmer.

Nhờ đó, ở mỗi tỉnh miền Tây lại có cách chế biến món ăn này khá khác nhau, do sử dụng các loại mắm tùy theo khẩu vị của từng nơi.

Xem thêm TẠI ĐÂY!

"Vì đất nước mình còn lạ, cần chi đâu nước ngoài. Đặt chân lên tất cả mọi miền là ước mơ ta ước hoài". Mọi người đã tham gia Việt Nam Ơi rồi, còn bạn?