Việt Nam nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng nhỏ mắt và xịt mũi

11/12/2020, 14:30 GMT+07:00

Bên cạnh quá trình tiêm thử nghiệm thì Việt Nam còn nghiên cứu thêm vaccine Covid-19 dạng nhỏ mắt và xịt mũi dành cho trẻ em và người có bệnh lý nền.

Vaccine ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất đang nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Bên cạnh việc tiêm thử nghiệm thì mới đây, công ty Nanogen cho biết sẽ phát triển thêm vaccine ngừa Covid-19 ở dạng xịt mũi và nhỏ mắt.

 
Vaccine ngừa Covid-19 đang được đưa vào thử nghiệm. (Ảnh: Lao Động).
Vaccine ngừa Covid-19 đang được đưa vào thử nghiệm. (Ảnh: Lao Động).

>> Đừng bỏ lỡ: Tâm sự của cô gái đầu tiên tình nguyện tiêm vaccine Covid-19 Việt Nam

Phát triển thêm vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi và nhỏ mắt

Theo VTC, ông Hồ Nhân - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Dược Nanogen cho biết, mục tiêu của đơn vị là đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Do đó, Nanogen sẽ nghiên cứu và phát triển thêm vaccine ngừa Covid-19 dạng xịt mũi và nhỏ mắt. Dự kiến, loại này sẽ được sử dụng cho những người có bệnh lý nền và trẻ em dưới 12 tuổi.

 
Vaccine Covid-19 dạng xịt và nhỏ mắt sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng. (Ảnh: VTC).
Vaccine Covid-19 dạng xịt và nhỏ mắt sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng. (Ảnh: VTC).

Chia sẻ thêm, ông Nhân cho biết, vì là vaccine mới nên có nhiều tình huống được đặt ra, đặc biệt là với người mắc bệnh lý nền hay trẻ em. Nonogen đã nghiên cứu và đưa ra phương án sao cho người dân Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận, sử dụng vaccine Covid-19 thông qua sản phẩm dưới dạng xịt mũi và nhỏ mắt.

>> Xem thêm: Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine Covid-19

Vaccine Covid-19 được tiêm thử nghiệm lâm sàng

Trước đó, vào ngày 10/12, Công ty Nanogen cùng Học viện Quân y đã khởi động việc tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax trên người. Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, trong giai đoạn 1 của dự án, sẽ có 60 người ở độ tuổi từ 18 đến 50, chia làm 2 nhóm tiêm liều thử nghiệm khác nhau. Dự kiến mũi một được tiêm vào ngày 17/12, mũi thứ hai sẽ được tiêm sau đó 28 ngày.

Trước khi tiêm, các tình nguyện viên sẽ được kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm bệnh truyền nhiễm. Trong lần thử nghiệm này, Học viện Quân Y chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Nếu việc thử nghiệm diễn ra thuận lợi, đảm bảo các tiêu chí đưa ra thì khoảng quý 2 năm 2022, Việt Nam sẽ có được vaccine Covid-19 hoàn chỉnh.

 
Vaccine Covid-19 của Việt Nam. (Ảnh: VNExpress).
Vaccine Covid-19 của Việt Nam. (Ảnh: VNExpress).

>> Xem nhanh: Vaccine Covid-19: Sự ra đời, công đoạn sản xuất và tiềm năng

Được biết, đã có 500 tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm vaccine Covid-19. Rất nhiều người hi vọng rằng vaccine ngừa Covid-19 sẽ có hiệu quả, giúp dịch được ngăn chặn và cuộc sống của người dân sẽ trở lại như xưa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

GÓI BẢO HIỂM CHO NGƯỜI THỬ VACCINE COVID-19 LÊN TỚI 20 TỶ ĐỒNG

Về việc bảo đảm cho người tiêm thử vaccine Covid-19, VietNamNet cho biết, công ty Nanogen đã mua bảo hiểm cho nhóm tình nguyện viên, dự trù tổng giá trị lên tới 20 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Giám đốc của công ty cũng cho biết đơn vị này sẵn sàng chi trả bồi thường nếu phía bảo hiểm không chấp nhận chi trả cho tình nguyện viên khi có trường hợp xấu xảy ra.

Phía Học viện Quân y cũng chuẩn bị các công tác đảm bảo an toàn, sẵn sàng đối phó với sự cố, không để xảy ra các tai biến hoặc phản ứng phụ với các tình nguyện viên trong quá trình thử nghiệm.

Các tình nguyện viên sẽ được ở lại theo dõi tại Học viện trong 72 giờ đầu và theo dõi tại nhà trong những ngày tiếp theo.

Xem thêm TẠI ĐÂY!