Việt Nam nằm top đầu quốc gia xử lý dịch Covid-19 tốt nhất thế giới

30/01/2021, 19:00 GMT+07:00

Bên cạnh New Zealand và Đài Loan, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia và vùng lãnh thổ đứng đầu thế giới về Chỉ số Ứng phó Covid-19 nhờ các kết quả đạt được trong công tác kiểm soát đại dịch.

Bảng xếp hạng cho thấy những nỗ lực của Việt Nam trong việc kiên quyết phòng chống, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.


Bài đăng của Reuters về bảng xếp hạng các quốc gia xử lý và kiểm soát dịch đứng đầu thế giới (Nguồn: Reuters)
Bài đăng của Reuters về bảng xếp hạng các quốc gia xử lý và kiểm soát dịch đứng đầu thế giới (Nguồn: Reuters)

>> Xem thêm: Người từ Hải Dương, Quảng Ninh không di chuyển ra ngoài tỉnh

Việt Nam đứng thứ 2 bảng xếp hạng

Theo bảng xếp hạng Chỉ số Ứng phó Covid-19 được Viện Lowy (Sydney, Australia) công bố vào ngày 28/1, Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu (đứng thứ 2) về khống chế đại dịch thành công. Kết quả trên không bao gồm Trung Quốc do thiếu dữ liệu công khai.


Báo cáo trên được đưa ra khi thế giới có hơn 100 triệu ca mắc bệnh (Nguồn: Reuters)
Báo cáo trên được đưa ra khi thế giới có hơn 100 triệu ca mắc bệnh (Nguồn: Reuters)

Các nước còn lại thuộc top 10 bảng xếp hạng trên gồm: Thái Lan, CH Síp, Rwanda, Iceland, Australia, Latvia và Sri Lanka. Kết quả dựa trên những ghi nhận về tổng số ca bệnh và ca không qua khỏi do Covid-19 ít nhất tính trên đầu người. Theo đó, 98 quốc gia được Viện Lowy đánh giá về tình dịch bệnh trong vòng 36 tuần kể từ sau trường hợp Covid-19 thứ 100 tại mỗi nước, dùng dữ liệu sẵn có tính đến ngày 9/1.

Số liệu trung bình tính trong 14 ngày bao gồm: số ca mắc COVID-19 đã xác nhận, số ca xác nhận trên 1 triệu người, số ca không qua khỏi đã xác nhận, số ca không qua khỏi tính trên 1 triệu người, các trường hợp xác nhận theo tỷ lệ xét nghiệm, tỷ lệ xét nghiệm tính trên 1 nghìn người.

>> Xem thêm: Nam nhân viên sân bay mắc Covid-19 đi liên hoan và tham gia hội họp

Tình hình phòng chống COVID-19 trên thế giới

Báo cáo được đưa ra khi mới đây nhất, toàn thế giới ghi nhận hơn 100 triệu ca nhiễm nCoV với số người không qua khỏi lên tới hơn 2 triệu. Mỹ với hơn 25 triệu ca nhiễm hiện đang xếp thứ 94 về Chỉ số Ứng phó Covid-19, còn Ấn Độ đứng thứ 86 với hơn 11 triệu ca. Tại Châu Âu, Anh là nước có số người không qua khỏi vì Covid-19 cao nhất, đứng thứ 66.


Hình ảnh về công tác xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam (Nguồn: Reuters)
Hình ảnh về công tác xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam (Nguồn: Reuters)

Bảng xếp hạng của Lowy cho thấy các nước ở châu Á - Thái Bình Dương là khu vực đạt được nhiều thành công nhất trong việc khống chế đại dịch; trong khi Châu Âu và Mỹ lại gặp nhiều khó khăn trước sự lây lan của Covid-19.

Viện Lowy công bố trong phân tích của mình: "Mức độ phát triển kinh tế hoặc sự khác nhau trong hệ thống chính trị giữa các nước ít tác động đến kết quả hơn so với mọi người thường nghĩ", "Nhìn chung, các nước có quy mô dân số ít hơn, xã hội gắn kết cùng các thể chế có năng lực có lợi thế hơn trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng toàn cầu như đại dịch".


Việt Nam luôn có động thái nhanh chóng đối phó, kiểm soát dịch bệnh (Nguồn: VietNamNet)
Việt Nam luôn có động thái nhanh chóng đối phó, kiểm soát dịch bệnh (Nguồn: VietNamNet)

Việt Nam được xem là hình mẫu chống Covid-19 nhờ chiến lược xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng cách ly tập trung nhanh chóng và cứng rắn. Từ ngày 28/1 đến nay, Bộ Y tế công bố nhiều ca bệnh mới, kết thúc chuỗi 55 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm cộng đồng. Tuy nhiên, bằng nỗ lực và quyết tâm của mình, người dân Việt Nam đều tin tưởng rằng đất nước sẽ nhanh chóng chiến thắng đại dịch.

>> Xem thêm: Hà Nội đang nguy cơ có dịch Covid-19 cực kỳ cao, đến mức báo động đỏ

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

THÊM 34 CA COVID-19 TRONG SÁNG 30/1

Sáng 30/1, Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đang có một ca nghi nhiễm COVID-19 quê tại Hải Dương và từng về đây dự đám cưới với bệnh nhân 1612.

Với những ca mắc mới nhất, tổng số ca nhiễm hiện nay tại Việt Nam là 1.739 người.

Đón xem TẠI ĐÂY!