Việt Nam lọt top 5 những quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh: Vượt xa cả Butan và các nước lớn khác

13/01/2018, 19:20 GMT+07:00

Mới đây, tổ chức New Economics Foundation đã đưa ra bảng xếp hạng 10 quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh, trong đó, Việt Nam đã ghi danh ở vị trí thứ 5 thế giới.

Mới đây, tổ chức nghiên cứu kinh tế, xã hội thế giới New Economics Foundation đã đưa ra bảng xếp hạng 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Điều đáng nói ở đây Việt Nam đã vinh dự khi được xếp ở vị trí số 5 thế giới và thứ 2 trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Việt Nam lọt top 5 những quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh: Vượt xa cả Butan và các nước lớn khác

Được biết, chỉ số Hành tinh hạnh phúc (Happy Planet Index) là chỉ số được đánh giá dựa trên mối quan hệ giữa tuổi thọ, cảm giác thoải mái và các hành vi tác động đến môi trường. Bảng xếp hạng của chỉ số này sẽ được công bố hằng năm trên trang happyplanetindex.org.

Việt Nam năm nay vinh dự được là 1 trong 3 quốc gia có chỉ số hành tinh hạnh phúc ở mức cao và chỉ số dấu chân sinh thái nhỏ đủ để có sự bền vững môi trường. Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam là 75,5 năm và chất lượng cuộc sống của người Việt đạt 5.5/10, thấp hơn nhiều nước khác trong top 10 nước có chỉ số HPI cao nhất, nhưng vẫn cao hơn Hong Kong.

Việt Nam cũng được đánh giá cao về dịch vụ công, tỷ lệ phổ cập giáo dục cao. Năm 2012, tỷ lệ trẻ em nhập học của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới với 98%. Số trường cao đẳng, đại học cũng tăng nhanh chóng. Số người nghèo đói đã giảm mạnh từ 58% (1993) còn 10,7% (2010).


Việt nam lọt top 5 những nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất hành tinh
Việt nam lọt top 5 những nước có chỉ số hạnh phúc cao nhất hành tinh

Theo thống kê của trang Happyplanetindex.org, nước có chỉ số HPI cao nhất chính là Costa Rica, một quốc gia Trung Mỹ với gần 5 triệu người và là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển nhanh nhất hành tinh. Quốc gia này có chỉ số đạt ở mức 44,7 và xếp thứ nhất trong số 140 quốc gia. Các nước còn lại nằm trong top 5 lần lượt là Mexico (40,7), Columbia (40,7), Vanuatu (40,6), Việt Nam (40,3).

Chỉ số Happy Planet cũng cho thấy các quốc gia không hạnh phúc nhất trên thế giới, với Cộng hoà Chad ở vị trí cuối cùng. Các quốc gia ở Bắc Trung Phi có tỷ lệ nghèo cao cùng với tác động môi trường từ sản xuất dầu là một trong những lý do lớn nhất khiến nơi đây trở thành quốc gia không hạnh phúc nhất hành tinh.


Chỉ số hạnh phúc của mỗi quốc gia sẽ được đánh giá và xếp hạng qua từng năm
Chỉ số hạnh phúc của mỗi quốc gia sẽ được đánh giá và xếp hạng qua từng năm

Dưới đây chính là bảng xếp hạng 10 quốc gia hạnh phúc nhất và không hạnh phúc nhất hành tinh.

10 quốc gia hạnh phúc nhất bao gồm:

 1. Costa Rica
 2. Mexico
 3. Colombia
 4. Vanuatu
 5. Việt Nam
 6. Panama
 7. Nicaragua
 8. Bangladesh
 9. Thái Lan
 10. Ecuador

10 quốc gia không hạnh phúc bao gồm:

 1. Cộng hoà Chad
 2. Đại công quốc Luxembourg
 3. Togo
 4. Benin
 5. Mông Cổ
 6. Bờ biển Ngà
 7. Cộng hoà Turkmenistan
 8. Cộng hoà Sierra Leone
 9. Vương quốc Swaziland
 10. Cộng hoà Burundi

Chỉ số Happy Planet đã được Tổ chức New Economics Foundation đưa ra vào năm 2006 và năm đó đã khảo sát 178 quốc gia. Costa Rica chính là nước hạnh phúc nhất vào năm 2016, bởi đất nước này có một trong những điểm số tốt nhất trong chỉ số Happy Planet Index lần đầu tiên.

Năm 2009, 143 quốc gia được khảo sát và Costa Rica cũng vẫn có điểm số tốt nhất. Đối với các bảng xếp hạng năm 2011 và 2012, Costa Rica cũng là quốc gia ghi điểm tốt nhất. Colombia và Việt Nam cũng đã xuất hiện trong top 10 nước hạnh phúc trong năm đó.

Nguồn: Gazette Review