Việt Nam lên kế hoạch chặn COVID-19 từ những "ổ dịch mới"

26/02/2020, 14:15 GMT+07:00

Theo những kinh nghiệm đã có cùng sự thành công trong công tác phòng chống bệnh dịch, Việt Nam tự tin có thể ứng biến tốt để chặn đứng sự lây lan của virus.

Không chỉ Trung Quốc đại lục, COVID-19 đã lan rộng ra nhiều quốc gia khu vực trên thế giới, đặc biệt ở Nhật, Hàn Quốc, Ý, Iran và nhiều nước Trung Đông.

Chính điều này đã tạo ra nhiều "ổ dịch" mới khiến việc kiểm soát ngày càng khó khăn. Với những kinh nghiệm đã có, Việt Nam đề ra những biện pháp gì để chặn đứng sự lây lan của COVID-19 từ những vùng dịch mới này?

 
Dịch bệnh lây lan tại nhiều quốc gia.
Dịch bệnh lây lan tại nhiều quốc gia.

Việt Nam thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch

Là quốc gia "hàng xóm" với nơi khởi phát nguồn dịch là Trung Quốc, tuy nhiên, Việt Nam đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng. Theo đó, toàn quốc có 16 trường hợp phát hiện dương tính với virus nCoV. 

Đến nay, cả 16 trường hợp mắc bệnh đã được điều trị khỏi và xuất viện. Hiện Việt Nam không có ca nhiễm bệnh nào. Đây được xem là 1 dấu hiệu đáng mừng khi Việt Nam bước đầu đã ngăn chặn thành công sự hoành hành của bệnh dịch. 

"Hiện tại, Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch. Các tổ chức quốc tế cũng cho rằng chúng ta làm rất tốt" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

 
Bệnh nhân cuối cùng được xuất viện sáng hôm nay.
Bệnh nhân cuối cùng được xuất viện sáng hôm nay.

>>> Xem thêm: TP. Hồ Chí Minh: Không còn người nhiễm, nghi nhiễm virus Corona

"Dập dịch triệt để như dập đống lửa"

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh vô cùng căng thẳng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: "Với những kinh nghiệm đã có, phương châm của Việt Nam là phải ngăn chặn triệt để, phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để, như dập đống lửa để không còn gì âm ỉ".

Để ngăn chặn sự lây lan, Việt Nam đã lên kế hoạch chuẩn bị 5 tình huống ứng phó theo tùy số lượng, cũng như mức độ của bệnh nhân. Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam đã và đang chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với những diễn biến xấu của dịch bệnh, đảm bảo đủ điều kiện để chăm sóc cho các bệnh nhân khi có dấu hiệu nhiễm virus.

Ông khẳng định: "Với những cơ sở vật chất đã chuẩn bị, ở giai đoạn này chúng ta có thể ứng phó tốt trong tình hình có 3.000 bệnh nhân".

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Ngoài ra, công tác khử trùng trường học cũng được áp dụng triệt để trước khi đón các học sinh trở lại trường. Theo đó, tại Hà Nội, cuối tuần này sẽ tiến hành khử khuẩn lần 5 tại tất cả trường học trên địa bàn.

Trên hết, trong khi diễn biến dịch bệnh đang căng thẳng tại Hàn Quốc, thủ đô cũng là nơi có khoảng 25.000 người Hàn tạm trú dài hạn. Bởi vậy, công tác phòng chống COVID-19 luôn được đề cao, có khoảng 400 giường bệnh được chuẩn bị sẵn sàng và có thể tăng lên khi cần.

Ngoài ra, nhóm du khách Hàn Quốc tới Đà Nẵng trưa ngày 24/2 từ thành phố Daegu (Hàn Quốc) - nơi đang được đánh giá là Vũ Hán thứ 2 cũng đã được bố trí máy bay và đưa về nước. 

 
Nhóm du khách Hàn Quốc được cách ly nghiêm ngặt trước khi đưa về nước.
Nhóm du khách Hàn Quốc được cách ly nghiêm ngặt trước khi đưa về nước.

 
Các trường học trên địa bàn Hà Nội đã được khử khuẩn đến lần thứ 4.
Các trường học trên địa bàn Hà Nội đã được khử khuẩn đến lần thứ 4.

>>> Xem thêm: Đà Nẵng tiến hành đưa đoàn du khách Hàn Quốc về nước trong tối nay

Nghiêm chỉnh cách ly, lấy xã Sơn Lôi làm gương

Trước đó, Việt Nam đã thực hiện cách ly Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc khi nơi đây trở thành "ổ dịch" với 6 trường hợp bị phát hiện dương tính với COVID-19. Toàn xã bị phong tỏa trong vòng 21 ngày cho tới hết 3/3.

Theo đánh giá, việc phong toả xã Sơn Lôi là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Điều này không chỉ góp phần bảo vệ xã mà còn ngăn chặn việc lây lan diện rộng cho các vùng lân cận. Lấy đây làm kinh nghiệm, ngày 26/2, bản hướng dẫn về cách tổ chức cách ly, khám chữa bệnh và phát hiện bệnh sớm tại nơi cách ly sẽ được tổ công tác của Bộ Y tế đưa ra để áp dụng rộng rãi. 

 
Toàn xã Sơn Lôi bị cách ly.
Toàn xã Sơn Lôi bị cách ly.

Theo những chia sẻ trước đó khi áp dụng cách ly tại xã Sơn Lôi, tổ công tác của Bộ Y tế chia 60 người thành 30 nhóm giám sát. Với 2.700 hộ gia đình ở Sơn Lôi, trung bình mỗi nhóm sẽ phụ trách theo dõi, kiểm tra 50-60 hộ gia đình.

Công tác giám sát được thực hiện mỗi ngày. Nhân viên y tế theo dõi tình trạng bệnh, tiến hành đo thân nhiệt từng người. Mọi thông tin sẽ được báo cáo về cơ quan chức năng 2 lần/ngày. Ngoài ra, để để phòng các trường hợp phát sinh, 2 xe cứu thương luôn sẵn sàng túc trực.

>>> Xem thêm: Sở Y tế TP. Đà Nẵng tiếp nhận thêm 5 ca nghi nhiễm Covid-19

Với các biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn dịch bệnh, Việt Nam chắc chắn có thể sớm đẩy lùi sự lây lan nguy hiểm của COVID-19. Hy vọng rằng, bệnh dịch sẽ sớm được kiểm soát để người dân cả nước nói riêng và thế giới nói chung bớt nỗi lo.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Nguồn ảnh: Internet

Theo phát ngôn viên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Linzmeier, dịch COVID-19 đang lần lượt "gõ cửa" từng nước. Sự lây lan mạnh mẽ của virus Corona đã khiến không chỉ Trung Quốc đại lục mà nhiều quốc gia trên thế giới phải hoang mang. 

Trong đó, các khu vực Trung Đông, châu Âu và Đông Bắc Á đều được xem là những "ổ dịch" mới khi số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng cao. Tính đến sáng ngày 26/2, trên thế giới đã có tới hơn 80 ngàn trường hợp dương tính với COVID-19.

Tại Hàn Quốc, số ca nhiễm đã vượt qua con số 1.100 ca, có tới 11 người thiệt mạng. Tại Ý, số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt lên 322 ca nhiễm, 12 ca tử vong. San Francisco phải ban bố tình trạng khẩn cấp, có tới 57 ca dương tính với virus Corona ở Mỹ.

Ngoài ra, cùng cập nhật các tin tức mới nhất về Virus Corona >>> TẠI ĐÂY