Việt Nam là một trong những điểm đến bị người yêu chó, mèo đòi tẩy chay

14/08/2014, 08:00 GMT+07:00

Việt Nam, Trung Quốc, Philippines... là những quốc gia từng khiến du khách sốc khi chứng kiến các vật cưng bị giết thịt và bày bán công khai.

Việt Nam

Mỗi năm có hàng nghìn con chó, mèo bị bắt trộm trên đường phố để bán cho các hàng quán. Nhu cầu ăn "cầy tơ bảy món" của người dân Việt Nam rất cao nên những nơi chuyên nuôi chó giết thịt không đủ cung cấp, nhiều kẻ trộm chó của nhà dân để kiếm lợi. Từng có trường hợp du khách Pháp dọa tẩy chay Việt Nam vì quá sốc khi chứng kiến người Việt ăn thịt chó.

Trung Quốc

Thịt chó mèo có thể được nhìn thấy ở rất nhiều vùng khắp Trung Quốc, đây là truyền thống văn hóa ẩm thực lâu đời ở nước này cũng như nhiều quốc gia châu Á khác. Dân Trung Quốc cho rằng thịt chó tốt cho sức khỏe và sự trao đổi chất, họ thích ăn lẩu thịt chó, súp chó...

Dù bị người yêu động vật phản đối kịch liệt, thói quen ăn thịt chó vẫn rất phổ biến ở một số tỉnh miền Nam Trung Quốc, bao gồm Quảng Tây, Quảng Đông, Quý Châu, Hồ Nam và Phúc Kiến, những khu vực có cộng đồng dân tộc Triều Tiên sinh sống.


	
	Bàn nhậu toàn các món làm từ thịt chó của người dân Trung Quốc trong dịp lễ hội thịt chó ở thành phố Ngọc Lâm tháng 6 vừa qua.
Bàn nhậu toàn các món làm từ thịt chó của người dân Trung Quốc trong dịp lễ hội thịt chó ở thành phố Ngọc Lâm tháng 6 vừa qua.

Indonesia

Chợ Langowan trên đảo Sulawesi của Indonesia là một trong những điểm du lịch khá nổi tiếng. Nới đây chuyên bán những món ăn "đặc sản" như chó thui, dơi thui, chuột thui, thịt rắn và thằn lằn.

Philippines

Asocena là món thịt chó hầm nổi tiếng của Philippines. Thịt chó được ướp giấm, chiên rồi đảo đều với nước sốt cà chua. Thành phần không thể thiếu của món ăn này là gan vì giúp món ăn có độ quánh và thơm hơn.

Ở thủ đô Manila, pháp luật nghiêm cấm việc giết và bán chó làm thực phẩm, ngoại trừ một số trường hợp gồm nghiên cứu động vật và kiểm soát số lượng động vật.

Hàn Quốc

Hàn Quốc đã có lệnh cấm giết mổ và buôn bán thịt chó nhưng vẫn còn những cửa hàng bán thịt chó công khai. Trước đó, ở xứ kim chi, mỗi năm có khoảng 2,5 triệu con chó, mèo bị làm thịt. Thịt chó được tiêu thụ quanh năm, đặc biệt phổ biến vào mùa hè. Người dân Hàn cho rằng ăn thịt chó ngày nóng sẽ giúp giải nhiệt cơ thể. Trước khi có lệnh cấm, các ngành cung cấp, chế biến, buôn bán thịt chó mèo ở nước này mang lại doanh thu khoảng 2 tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế.


	
	Món lẩu chó rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc.
Món lẩu chó rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc.

Thụy Sĩ

Tập quán ăn thịt chó mèo khá phổ biến ở những vùng nông thôn Thụy Sĩ như Appenzell, St. Gallen. Vùng Rhine Valley cũng là nơi tiêu thụ nhiều thịt chó bởi các loại thịt khác ở đây khá khan hiếm. Thịt loài chó Rottweiler được ưa thích hơn cả vì nó săn chắc.

Polynesia

Chó mèo là được dùng làm nguồn cung cấp thịt ở Tahiti và quần đảo Polynesia từ hàng trăm năm nay. Năm 1769, những người châu Âu đến Tahiti đã nêu cao tư tưởng chó và mèo là những vật cưng đáng yêu không nên bị giết thịt. Tuy nhiên, tập tục ăn thịt chó mèo vẫn tồn tại, nhất là khi không có đủ thịt cho dân số ngày càng đông ở đây.

Mexico

Trong lịch sử, người Aztecs (nền văn minh xưa trong khu vực của Mexico) nuôi chó để lấy thịt giống như gà, lợn. Qua hàng trăm năm, ăn thịt chó đã trở thành một yếu tố chính trong văn hóa ẩm thực của quốc gia châu Mỹ này. Ngày nay, ở một số vùng của Mexico, tập tục ăn thịt chó vẫn rất phổ biến, đặc biệt là ở các tầng lớp nghèo khổ.


	
	Hình ảnh những con chó bị nhốt vào lồng chở đi tiêu thụ rất phổ biến ở nhiều nước châu Á.
Hình ảnh những con chó bị nhốt vào lồng chở đi tiêu thụ rất phổ biến ở nhiều nước châu Á.

Mỹ

Một số vùng ở Mỹ không tẩy chay việc ăn thịt chó mèo. Trên quần đảo Hawaii, việc bắt trộm chó mèo để giết thịt cũng không phải là hiếm.

Bắc Cực

Trong hàng thế kỷ, chó ở Bắc Cực không phải chỉ dùng để kéo xe mà còn là nguồn cung cấp thực phẩm khi khan hiếm của người dân ở Bắc Cực và các vùng xung quanh như Siberia, Alaska, bắc Canada và Greenland.

Nhật Bản

Thịt chó đã bị cấm ở Nhật từ thời xa xưa. Tuy nhiên, hiện ở Nhật, thịt chó được bán trong một số nhà hàng ở khu Korean Town, China Town ở Tokyo và Okinawa. Điều này khiến không ít người ngạc nhiên.

Đài Loan

Người dân Đài Loan xưa nay vẫn ưa thích các món thịt chó, đặc biệt là trong mùa đông giá lạnh. Gần đây, do ảnh hưởng lối sống và các giá trị của phương Tây, phần đông người Đài Loan coi việc ăn thịt chó là lạc hậu và dã man. Lệnh cấm ăn, bán thịt chó, giết mèo đã được ban hành năm 2010.