Việt Nam là 1 trong 6 đơn vị sản xuất Kit phát hiện nCoV

05/03/2020, 19:30 GMT+07:00

Thông tin Việt Nam sản xuất được ra bộ Kit giúp phát hiện nCoV được đăng tải đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Mới đây nhất, Tổ chức Y tế thế giới WHO lại có thư đề nghị Việt Nam chia sẻ quy trình nghiên cứu, sản xuất bộ Kit phát hiện ra nCoV để có thể cung cấp cho nhiều phòng thí nghiệm khác trên thế giới.

 
Bộ Kit được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất (Ảnh: Thanhnien)
Bộ Kit được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất (Ảnh: Thanhnien)

>>Xem thêm: 26 học sinh ở Kiên Giang được cho nghỉ vì dự đám cưới chú rể Hàn Quốc​

Việt Nam trở thành 1 trong 6 đơn vị sản xuất Kit phát hiện nCoV, năng lực 10.000 bộ/ngày

Thành công nghiên cứu và sản xuất được bộ Kit phát hiện nCoV, Việt Nam đã trở thành 1 trong 6 đơn vị trên toàn thế giới có khả năng cung cấp các sản phẩm giúp phát hiện bệnh. Các đơn vị còn lại bao gồm Tổ chức Y tế thế giới, Nhận Bản, Trung Quốc, Mỹ và Đức. Sản phẩm là kết quả nghiên cứu và thử nghiệm trong thời gian dài, với sự phối hợp giữa Học viện Quân Y cùng Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, là một trong các đề tài nghiên cứu trọng điểm cấp Nhà nước mang tên "Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT PCR phát hiện virus corona chủng mới corona".

 
Công tác nghiên cứu về Covid-19 được các nhà khoa học thực hiện không kể thời gian (Ảnh minh họa: NY Post)
Công tác nghiên cứu về Covid-19 được các nhà khoa học thực hiện không kể thời gian (Ảnh minh họa: NY Post)

Qua quá trình kiểm định, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết bộ Kit phát hiện nCoV hoàn toàn đủ điều kiện để sử dụng. Phía công ty sản xuất tiết lộ mỗi ngày sẽ có khoảng 10.000 bộ Kit được hoàn thiện, đáp ứng đủ nhu cầu cho các xét nghiệm trong nước. Thậm chí, chúng ta hoàn toàn có thể hỗ trợ quốc tế trong thời điểm số người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới vẫn tăng lên từng ngày.

 
Y tá tại bệnh viện ở Vũ Hán chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân (Ảnh: EPA)
Y tá tại bệnh viện ở Vũ Hán chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân (Ảnh: EPA)

>>Đừng bỏ lỡ: 5 người cùng bay với hành khách người Nhật nhập cảnh Việt Nam​

WHO liên hệ Việt Nam xin phép chia sẻ quy trình nghiên cứu ra bộ Kit

Sáng 5/3, cuộc họp báo công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm phát hiện ra nCoV đã được tổ chức tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS Hồ Anh Sơn đã trình bày về công trình nghiên cứu này, cho biết sản phẩm có thể giúp sàng lọc các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, đòng thời hỗ trợ quốc tế trong công tác phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh do nCoV gây ra. Ngoài ra, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân Y đã thông tin về việc WHO gửi thư đề nghị Học viện Quân Y chia sẻ quy trình nghiên cứu và sản xuất ra bộ Kit. 

 
PGS.TS Hồ Anh Sơn (phải), Chủ nhiệm đề tài và đại diện Công ty cổ phần Việt Á giới thiệu bộ kit tại buổi họp báo. (Ảnh: VNE)
PGS.TS Hồ Anh Sơn (phải), Chủ nhiệm đề tài và đại diện Công ty cổ phần Việt Á giới thiệu bộ kit tại buổi họp báo. (Ảnh: VNE)

Được biết, sau khi nghiên cứu và chế tạo thành công bộ Kit phát hiện nCoV, phía Học viện Quân Y đã khẩn trương lập báo cáo, gửi thông tin tới một tạp chí virus học nổi tiếng để thông báo. Nhận thấy được vai trò của sản phẩm trong việc phòng chống dịch Covid-19 trên thế giới, phía tạp chí đã gửi ngay thông tin tới Tổ chức Y tế thế giới. WHO bày tỏ sự vui mừng và mong muốn rằng quy trình nghiên cứu, sản xuất ra sản phẩm này sẽ được phía Việt Nam chia sẻ để các nhà khoa học trên thế giới tiếp tục nghiên cứu. Phía Học viện Quân Y cũng tỏ ra rất vui mừng và đồng tình với đề nghị nói trên.

 
Các nhà nghiên cứu không ngừng tìm tòi để sớm cho ra được một bộ Kit hoàn chỉnh (Ảnh: VOV)
Các nhà nghiên cứu không ngừng tìm tòi để sớm cho ra được một bộ Kit hoàn chỉnh (Ảnh: VOV)

Việc sản xuất được bộ Kit, đồng thời nhận được sự công nhận của WHO là tín hiệu đáng mừng cho các thành tựu nghiên cứu về y học của Việt Nam. Mong rằng các nhà khoa học sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, sớm tìm ra được thuốc có thể điều trị cho bệnh nhân mắc nCoV.

>>Bạn có biết: Bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19 tử vong sau 5 ngày xuất viện​

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Virus Corona tiến hóa thành 2 chủng khác nhau

Một trong những kết quả nghiên cứu đáng chú ý mà các nhà khoa học đưa ra đó là về việc virus Corona đã tiến hóa thành 2 chủng khác nhau, với đặc điểm hoàn toàn khác biệt.

2 chủng virus được các nhà nghiên cứu gọi tên là chủng S và chủng L, với cơ chế lây nhiễm khác biệt với nhau.

Chủng L của virus được đánh giá là phổ biến hơn, có khả năng lây lan mạnh hơn và được cho là đã tiến hóa từ chủng S...>>ĐỌC THÊM

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY