Việt Nam khai thác chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên sau Covid-19

19/09/2020, 13:45 GMT+07:00

Sau thời gian dài tạm dừng khai thác do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong sáng ngày 19/9, chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên sau dịch đã cất cánh tại sân bay Nội Bài, với điểm đến là Tokyo (Nhật Bản).

Công tác chuẩn bị, kiểm tra trước khi lên máy bay được nhân viên hàng không đặc biệt lưu tâm, đồng thời hướng dẫn cho tất cả hành khách cách bảo vệ bản thân và những người xung quanh trong suốt hành trình bay.

 
Máy bay sẵn sàng cất cánh tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Thanh Niên)
Máy bay sẵn sàng cất cánh tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Hãng hàng không trong nước cho phép thay đổi lịch trình miễn phí

Gần 60 hành khách có mặt trên chuyến bay 

Được biết, chuyến bay nói trên có sự xuất hiện của gần 60 hành khách, với chủ yếu là du học sinh, người lao động có nhu cầu di chuyển tới Nhật Bản để tiếp tục việc học tập, lao động. Ngoài ra, một số công dân Nhật Bản khác cũng có mặt trên chuyến bay để trở về nước.

Chuyến bay dự kiến kéo dài trong 5 giờ 15 phút và sẽ hạ cánh tại sân bay Narita tại Tokyo, Nhật Bản. Ngoài chở hành khách, chuyến bay còn được kết hợp để chở theo hàng hóa, phục vụ giao thương, sản xuất giữa 2 quốc gia.

 
Các hành khách mặc đồ bảo hộ trước khi lên máy bay (Ảnh: Thanh Niên)
Các hành khách mặc đồ bảo hộ trước khi lên máy bay (Ảnh: Thanh Niên)

Trước khi khởi hành, toàn bộ hành khách phải khai báo y tế đầy đủ và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với nCoV. Hãng hàng không sẽ chỉ chấp nhận giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm do 2 đơn vị gồm Bệnh viện 108 hoặc Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp.

Hành khách cũng cần tuân thủ các quy định của nhà chức trách Nhật Bản khi nhập cảnh, bao gồm việc khai báo lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày trước chuyến bay cũng như tải ứng dụng để xác nhận tiếp xúc.

 
Nhân viên hãng hàng không đo thân nhiệt cho từng hành khách (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên hãng hàng không đo thân nhiệt cho từng hành khách (Ảnh: Thanh Niên)

Toàn bộ các hành khách đều được đo thân nhiệt và sắp xếp chỗ ngồi đảm bảo đúng khoảng cách trên máy bay. Nhiều người thậm chí còn mặc trang phục bảo hộ dù đây không phải là quy định bắt buộc.

Đối với phi hành đoàn, sau khi quay trở lại Việt Nam, tất cả sẽ được kiểm tra sức khỏe, đồng thời thực hiện cách ly theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Máy bay đã khai thác cũng sẽ được phun khử khuẩn các khoang theo tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo an toàn.

 
Mọi người ngồi chờ chuẩn bị lên máy bay (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người ngồi chờ chuẩn bị lên máy bay (Ảnh: Thanh Niên)

>>Đừng bỏ lỡ: Chính sách hỗ trợ khách hàng của các hãng hàng không Việt

Tiếp tục thực hiện các chuyến bay quốc tế

Báo Thanh Niên trích dẫn chia sẻ của đại diện hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, cho biết hãng sẽ tiếp tục triển khai thêm 2 chuyến bay khác theo hành trình Hà Nội - Tokyo trong các ngày 25/9 và 30/9. Ngoài ra, 1 chuyến bay khác từ TP.HCM đi Tokyo cũng sẽ được khai thác vào ngày 30/9.

Nếu có nhu cầu di chuyển, hành khách có thể liên hệ mua vé, đồng thời được hướng dẫn thực hiện các thủ tục liên quan tới kiểm tra sức khỏe trước khi đến sân bay và di chuyển. Các chuyến bay chở hành khách theo chiều Nhật Bản - Việt Nam sẽ được mở lại sau khi nhận được quyết định chính thức từ nhà chức trách 2 phía.

 
Nhân viên hãng hàng không hướng dẫn các hành khách kiểm tra giấy tờ cần thiết trước giờ bay (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên hãng hàng không hướng dẫn các hành khách kiểm tra giấy tờ cần thiết trước giờ bay (Ảnh: Thanh Niên)

>>Có thể bạn chưa biết: Hãng hàng không mở chuyến bay “không có điểm đến”​

Ngoài đường bay tới Nhật Bản, dự kiến các đường bay tới Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào và Campuchia cũng sẽ được lên kế hoạch và triển khai thực hiện trong thời gian sắp tới. Việc khôi phục được các chuyến bay thương mại quốc tế được đánh giá là tín hiệu tích cực và khởi sắc của hàng không Việt Nam, trong tình hình nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới đã phần nào kiểm soát được dịch Covid-19.

Chuyến bay đi Nhật Bản có giá vé 11 triệu đồng/chiều

Trước đó, hãng hàng không quốc gia đã bắt đầu mở bán vé cho các hành khách có nhu cầu trở lại Nhật Bản học tập, làm việc kể từ ngày 12/9.

Theo thông báo, giá vé cho chặng Hà Nội - Tokyo có giá lên tới hơn 11 triệu đồng, đã bao gồm các loại thuế, phí cần thiết theo quy định. Giá vé có thể thay đổi tùy vào thời điểm hành khách mua vé, đồng thời phụ thuộc vào tình trạng chỗ ngồi trên máy bay cũng như biến động tỷ giá.

Ngoài hãng hàng không quốc gia, một số hãng bay khác cũng đang lên kế hoạch để sớm được nối lại các đường bay quốc tế...>>ĐỌC THÊM