Việt Nam hoàn thiện quy trình sản xuất vaccine Covid-19

13/08/2020, 13:45 GMT+07:00

Sáng 11/8 (theo giờ địa phương), Nga đã chính thức đăng ký và công bố nước này sản xuất thành công vaccine Covid-19 và đã được tiêm ở người.

Tại Việt Nam, trong cuộc họp trực tuyến ngày 12/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu ngành y tế đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc, vaccine phục vụ phòng ngừa và điều trị Covid-19.

 
Các nhà khoa học nghiên cứu vaccine trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Khoa học phát triển)
Các nhà khoa học nghiên cứu vaccine trong phòng thí nghiệm (Ảnh: Khoa học phát triển)

>>Bạn có biết: Sáng 11/8, Nga tuyên bố đã có vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới​

Việt Nam dự kiến sẽ có vaccine vào cuối năm 2021

Chia sẻ trên Zing về công tác phát triển vaccine Covid-19 tại Việt Nam, ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 trực thuộc Bộ Y tế cho biết việc nghiên cứu thành công vaccine Covid-19 sẽ là một thách thức đối với tất cả các đơn vị.

Thông thường, mỗi quốc gia sẽ chọn một hướng đi riêng khi nghiên cứu vaccine, dựa trên cơ sở của các phát minh đã có. Các nhà nghiên cứu tại Việt Nam cũng bám sát các phát minh của thế giới, áp dụng và việc sản xuất vaccine phòng Covid-19.

 
Các nhà khoa học trong nước làm việc trong phòng thí nghiệm nghiên cứu vaccine (Ảnh: Thanh Niên)
Các nhà khoa học trong nước làm việc trong phòng thí nghiệm nghiên cứu vaccine (Ảnh: Thanh Niên)

Theo Tiến sĩ khoa học Nguyễn Thu Vân, thành viên của Hội đồng Khoa học, Bộ Y tế thì theo dự tính, vaccine phòng Covid-19 của Việt Nam sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2021. Việt Nam hiện đang có 4 đơn vị tiến hành nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Nhận định về thời điểm dự kiến vaccine ra đời, tiến sĩ Vân cho biết thêm: "Nếu Việt Nam thành công, khoảng thời gian như vậy là quá nhanh. Theo truyền thống, chúng ta phải mất 5-6 năm để cho ra đời một vaccine mới."

>> Xem thêm: Nhóm thử vắc xin Covid-19 ở TQ "đã được về nhà, sức khỏe tốt"

Vaccine Covid-19 của Việt Nam đang trong giai đoạn tối ưu hóa sản xuất

Chia sẻ thêm về vaccine Covid-19, ông Đạt tiết lộ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu ngay từ khi bắt đầu có dịch xuất hiện ở nước ta. Vừa qua, Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH - Bộ Y tế) cũng đã tiến hành thử nghiệm vaccine trên động vật. Kết quả thử nghiệm chỉ ra rằng kháng nguyên có trong vaccine đáp ứng được miễn dịch, đảm bảo được sự an toàn, hiệu quả và quan trong là phòng được Covid-19.

Sau quá trình này, dự kiến vaccine sẽ được chuẩn bị thử nghiệm trên người và sản xuất ở quy mô lớn để đáp ứng công tác phòng dịch.

 
Các nhà khoa học nghiên cứu vaccine Covid-19 (Ảnh: Dân Trí)
Các nhà khoa học nghiên cứu vaccine Covid-19 (Ảnh: Dân Trí)

Đại diện nhóm nghiên cứu cũng thông tin cho biết các nhà khoa học hiện đang tiến hành tối ưu hóa quy trình sản xuất vaccine, nhằm sản xuất được số lượng nhiều nhất trong thời gian ngắn. Mục tiêu được đặt ra là phải sản xuất được hàng trăm triệu liều vaccine Covid-19 mỗi năm, gấp nhiều lần quy mô sản xuất thông thường. 

20 quốc gia đặt mua vaccine của Nga

Tại Nga, Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev cho biết đã có 20 quốc gia trên thế giới đề nghị đặt mua trước vaccine của Nga.

 
Ảnh chụp về loại vaccine Covid-19 do Nga sản xuất (Ảnh: AFP)
Ảnh chụp về loại vaccine Covid-19 do Nga sản xuất (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến, ông Dmitriev cho hay: "Chúng tôi đã nhận được yêu cầu ban đầu về việc mua 1 tỉ liều vắc-xin từ 20 nước. Chúng tôi sẵn sàng bảo đảm sản xuất được trên 500 triệu liều cùng với các đối tác nước ngoài tại 5 quốc gia. Chúng tôi cũng có kế hoạch gia tăng công suất sản xuất hơn nữa."

>> Đừng bỏ lỡ: Vắc-xin chống nCoV được thử nghiệm lần đầu trên người

Trước tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, việc nghiên cứu vaccine là nhiệm vụ lớn được tất cả các quốc gia đặt ra song song với việc chữa trị và phòng, chống dịch. Hi vọng các nhà khoa học Việt Nam sẽ sớm hoàn thành loại vaccine của riêng người Việt và sớm được đưa vào sử dụng để phòng, chống Covid-19.

Bạn nghĩ sao về thông tin Việt Nam sẽ có vaccine Covid-19 vào cuối năm 2021? Chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Tính tới 5h ngày 13/8, toàn thế giới có tổng cộng 20.806.970 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 747.258 người không qua khỏi cùng với 13.706.688 người khác được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Hiện có hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam, cùng với đó là 2 tàu vận chuyển quốc tế ghi nhận có người mắc Covid-19.

Các quốc gia có số người nhiễm Covid-19 và không qua khỏi do virus Corona nhiều nhất thế giới bao gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi.