Việt Nam hiện có 12 ca Covid-19 nặng; 4 ca tiên lượng không qua khỏi

11:55 25/08/2020

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đang dần được kiểm soát, liên tục trong những ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong 5 buổi sáng liên tiếp.

Tính đến sáng ngày 25/8, Việt Nam ghi nhận có 1022 ca nhiễm và đã điều trị thành công cho 588 bệnh nhân. 


Một khu vực cách ly y tế ở Việt Nam. (Ảnh: Lao Động)
Một khu vực cách ly y tế ở Việt Nam. (Ảnh: Lao Động)

4 bệnh nhân tiên lượng có thể qua đời bất cứ lúc nào

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện tại có 406 bệnh nhân đang được chữa trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc. Trong đó có đến 16 trường hợp tiên lượng nặng bao gồm: 12 bệnh nhân rất nặng và 4 bệnh nhân tiên lượng có thể qua đời.


Các bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)
Các bác sĩ đang điều trị cho một bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Bộ Y tế)

Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận có 27 trường hợp không qua khỏi. Những bệnh nhân này đa phần đều là người cao tuổi và có các bệnh nền nặng. Cụ thể, các ca bệnh Covid-19 qua đời trước đó đều mang trong người một số bệnh như suy thận mạn giai đoạn cuối, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, suy đa tạng...

>>> Xem thêm: Ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, Việt Nam có 1022 bệnh nhân

Bệnh nhân 793 ở Bắc Giang đang trong tình trạng rất nặng

Trong số những ca bệnh nặng ở Việt Nam, trường hợp của bệnh nhân 793 được các chuyên gia đánh giá rất nặng. Theo như bác sĩ Võ Đức Linh - Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ, bệnh nhân 793 hiện đang bị tổn thương phổi nặng và phức tạp hơn rất nhiều so với bệnh nhân 812 trước đây. 


Một khu vực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)
Một khu vực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)

Bác sĩ Linh cho biết, sau khoảng 2 tuần điều trị, hiện tại phổi của bệnh nhân vẫn bị tổn thương và đang diễn biến dần nặng lên. Thêm vào đó, bệnh nhân 793 còn bị bội nhiễm vi khuẩn, nấm. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân dùng kháng sinh và kháng nấm, bên cạnh đó là duy trì việc thở máy. Hiện tại, các bác sĩ vẫn chưa thể khẳng định điều gì về trường hợp của bệnh nhân 793.

>>> Xem thêm: Bệnh nhân 1019 từng có 4 lần xét nghiệm âm tính trước khi dương tính

Bệnh nhân 812 và bệnh nhân 867 bị tổn thương phổi đã có chuyển biến tích cực

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, bên cạnh trường hợp của bệnh nhân 793 thì 2 bệnh nhân khác là BN812 và BN867 hiện đang có chuyển biến tích cực. 

Cụ thể, bệnh nhân 812, nam, 63 tuổi, nhân viên tại 1 cửa hàng đồ ăn trên đường Trần Thái Tông, Hà Nội. Được biết bệnh nhân 812 từng là trường hợp nặng nhất ở miền Bắc và phải thở máy xâm nhập. Thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản và được các bác sĩ cho chuyển sang thở bằng oxy qua gọng kính. Theo bác sĩ Linh cho biết, hiện bệnh nhân có thể trạng tương đối ổn, tình trạng nhiễm trùng đang có xu hướng giảm, ăn uống được, phổi đang tiến triển tốt hơn. Ngày 21/8, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. 


Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để phòng chống dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để phòng chống dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: TTXVN)

Bệnh nhân 867, nam, 63 tuổi, huyện Bình Giang, Hải Dương, theo như các bác sĩ, đây là ca bệnh nặng đang có tiến triển rõ rệt nhất. Hiện tại, bệnh nhân đã dừng thở oxy và chỉ thở khí phòng. Bên cạnh đó, bệnh nhân không sốt, phổi đang có xu hướng tốt dần lên, ăn ngủ tốt. Tuy nhiên, ngày 21/8, bệnh nhân 867 vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

>>> Xem thêm: Sắp có bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên được điều trị bằng huyết tương

Như vậy, hiện tại Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành triển khai quyết liệt việc rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm để nhanh chóng ngăn chặn tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Vì vậy, mọi người không nên quá lo lắng và hoang mang, và đừng chủ quan trước dịch. Mỗi cá nhân hãy thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch như rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập đông người, đeo khẩu trang... để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Theo như báo cáo mới nhất vào lúc 9h sáng của Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam đang có 71.821 người được cách ly y tế theo dõi sức khỏe do tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch. Con số này đã tăng thêm gần 1.200 người so với 12h trước.

Kể từ ngày 25/7 đến nay, dịch Covid-19 đã xuất hiện tại 15 tỉnh, thành phố thuộc Việt Nam. Những trường hợp dương tính với nCoV đều chủ yếu có yếu tố dịch tễ liên quan đến vùng dịch ở Đà Nẵng.

Con số bệnh nhân được thống kê cụ thể ở các tỉnh, thành: Đà Nẵng (379), Quảng Nam (96), Đắk Lắk (3), TP. HCM (8), Quảng Ngãi (5), Hà Nội (11), Thái Bình (1), Đồng Nai (2), Hà Nam (1), Bắc Giang (6), Lạng Sơn (4), Thanh Hóa (1), Quảng Trị (7), Hải Dương (16), Khánh Hòa (1).