Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp không qua khỏi là BN996

12:30 29/08/2020

Trước diễn biến dịch Covid-19 đang có nhiều chuyển biến phức tạp ở Việt Nam, nhiều ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng đã được phát hiện kể từ 25/7 cho đến nay.

Đặc biệt trong đợt tái bùng dịch này, nhiều trường hợp không qua khỏi do mắc các nền bệnh lý nghiêm trọng và mắc đồng thời Covid-19, phần lớn đều là các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp không qua khỏi

Trưa ngày 29/8, Bộ phận trường thực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ở Đà Nẵng đã thông tin về trường hợp của BN996 không qua khỏi do mắc các nền bệnh lý nghiêm trọng và Covid-19. Cụ thể BN996 (28 tuổi) có tiền sử bạch cầu cấp lympho, suy tuỷ giảm 3 dòng tế bào.

 
Bệnh nhân được chuyển vào khu điều trị, cách ly trong bệnh viện. (Ảnh: Lao Động)
Bệnh nhân được chuyển vào khu điều trị, cách ly trong bệnh viện. (Ảnh: Lao Động)

Bệnh nhân không qua khỏi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và được chẩn đoán viêm phổi do Covid-19 biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng không hồi phục trên nền bệnh tiền sử. Đây là ca mắc không qua khỏi thứ 31 ở Việt Nam tính từ đầu mùa dịch cho đến nay.

>>Xem thêm: Hà Nội: Phát hiện 1 trường hợp nghi mắc Covid-19 ở Hoàn Kiếm

Các nền bệnh lý nghiêm trọng thường gặp phải ở bệnh nhân mắc Covid-19

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Việt Nam hiện có 13 trường hợp tiên lượng nặng và có diễn tiến xấu, trong đó nhiều bệnh nhân có thể qua đời bất cứ lúc nào. Phần lớn các ca tiên lượng nặng đều liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng và bị lây nhiễm trong cộng đồng.

 
Khu cách ly điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật)
Khu cách ly điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật)

Đa phần các trường hợp không qua khỏi đều do mắc các nền bệnh lý nghiêm trọng và mắc đồng thời Covid-19. Cụ thể các bệnh nền thường gặp là suy tim, suy hô hấp cấp, suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng được hoá chất, thoái hoá đa khớp, hội chứng mạch vành, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường type 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy đa tạng...

>>Đừng bỏ lỡ: Ca tái dương tính tại Đà Nẵng đã âm tính sau 3 lần xét nghiệm

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng ngày 29/8, Việt Nam có tổng cộng 1.038 ca mắc Covid-19 và 31 trường hợp không qua khỏi do mắc các nền bệnh lý nghiêm trọng và Covid-19. Bên cạnh đó đã có 663 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và ra viện tính từ đầu mùa dịch cho đến nay.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Hiện tại có hơn 100 trường hợp bệnh nhân xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, bao gồm 46 ca âm tính lần 1, 49 ca âm tính lần 2 và 29 ca âm tính lần 3. Việt Nam cũng ghi nhận một số trường hợp tái dương tính sau nhiều ngày ra viện và cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 3 đến 4 lần.

>>Bạn có biết: Chiều 28/8: Thêm 2 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1038 bệnh nhân​

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam?

Việt Nam có 13 trường hợp tiên lượng nặng trong đó 6 ca nguy kịch

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Việt Nam có tổng cộng 689 ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó 549 trường hợp có liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng.

Trong lần tái bùng dịch này, nhiều ca mắc được tiên lượng nặng và có diễn tiến xấu do mắc nền bệnh lý nghiêm trọng và mắc đồng thời Covid-19, phần lớn tập trung ở 3 bệnh viện lớn tại Đà Nẵng.

Trong số 13 trường hợp tiên lượng nặng có 7 ca tiên lượng rất nặng, chiếm 2,1% và 6 ca nguy kịch, có thể qua đời bất cứ lúc nào, chiếm 1,8%.