Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca nhiễm Covid-19

19:45 16/03/2020

Tính đến thời điểm hiện tại, nước ta đã có nhiều địa phương ghi nhận có người nhiễm Covid-19, trong đó Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Hà Nội là những nơi có nhiều ca nhiễm.

Ngay khi phát hiện người nghi nhiễm hoặc nguồn lây nhiễm, các địa phương đã khẩn trương tiến hành cách ly, khử trùng đề phòng trường hợp dịch lan rộng.

 
Khu vực có người nhiễm bệnh được tiến hành cách ly (Ảnh: Vietnamnet)
Khu vực có người nhiễm bệnh được tiến hành cách ly (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Phát hiện bệnh nhân thứ 57 mắc Covid-19 tại Việt Nam​

Việt Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với nCoV

Tối 16/3, Bộ Y tế cho biết đã có thêm 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước ta lên thành 60 trường hợp.

Bệnh nhân thứ 58 là nữ du học sinh Pháp, 26 tuổi, ở phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Ngày 15/3, cô gái đã trở về Việt Nam, nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Ngay khi trở về nước, bệnh nhân đã được Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 16/3, kết quả xét nghiệm cho thấy cô gái đã nhiễm Covid-19. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng đã được tiến hành cách ly.

 
Công tác kiểm tra an ninh được thắt chặt trong thời điểm hiện nay (Ảnh: Pháp luật Online)
Công tác kiểm tra an ninh được thắt chặt trong thời điểm hiện nay (Ảnh: Pháp luật Online)

Trong khi đó, bệnh nhân thứ 59 là nữ, 30 tuổi, sống tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội. Cô cũng chính là tiếp viên hàng không có mặt trên chuyến bay từ London về Việt Nam ngày 2/3. Chuyến bay này trước đó đã ghi nhận các trường hợp dương tính với nCoV.

Bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ho, sốt vào ngày 14/3. Đến ngày 15/3, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với nCoV.

 
Nhân viên y tế tiến hành phun khử trùng (Ảnh: Zing)
Nhân viên y tế tiến hành phun khử trùng (Ảnh: Zing)

Bệnh nhân thứ 60 là nam, 29 tuổi, quốc tịch Pháp. Theo thông tin, bệnh nhân đã từ Pháp đến Việt Nam vào ngày 9/3, nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Đặc biệt chuyến bay bệnh nhân di chuyển từng ghi nhận có người nhiễm Covid-19. Sau khi đến Việt Nam, bệnh nhân đã tham quan một số địa điểm tại Ninh Bình, Hà Nội.

Ngày 15/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với nCoV. Hiện cả 3 bệnh nhân trên đều đang được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh tiếp nhận cách ly, điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định.

>>Đọc thêm: Quận 1: Tạm ngưng hoạt động các điểm vui chơi giải trí để phòng dịch​

Khách đi máy bay bắt buộc phải đeo khẩu trang

Để ngăn chặn virus phát tán rộng rãi, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (AVC) đã đưa ra thông báo yêu cầu tất cả hành khách khi đi máy bay của các hãng hàng không đều phải đeo khẩu trang.

 
Đeo khẩu trang đúng cách sẽ đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh (Ảnh: YAN)
Đeo khẩu trang đúng cách sẽ đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh (Ảnh: YAN)

Nhân viên an ninh tại các cảng hàng không sẽ có trách nhiệm nhắc nhở hành khách thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi qua cảng hàng không. Đồng thời giám đốc các cảng hàng không sẽ phối hợp với các hãng hàng không gửi thông báo đến hàng khách về yêu cầu này. Đối với các hãng hàng không nước ngoài có chuyến bay đến Việt Nam, hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang khi nhập cảnh.

Khu vực cách ly tại quận Cầu Giấy, Hà Nội (Ảnh: Zing)Khu vực cách ly tại quận Cầu Giấy, Hà Nội (Ảnh: Zing)

Để hỗ trợ những hành khách không có khẩu trang, đặc biệt là du khách quốc tế, cảng hàng không cùng hãng hàng không sẽ tổ chức phát khẩu trang miễn phí. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, bố trí bảng hướng dẫn, phát thanh nhắc nhở cũng được tiến hành song song. Việc làm này nhằm mục đích hạn chế sự lây chéo cho hành khách và các nhân viên hàng không.

 
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ và đeo khẩu trang khi làm việc (Ảnh: Thanh niên)
Nhân viên y tế trang bị đồ bảo hộ và đeo khẩu trang khi làm việc (Ảnh: Thanh niên)

Với những biện pháp quyết liệt mà các đơn vị chức năng và cơ sở y tế đang áp dụng hiện nay, hy vọng dịch Covid-19 sẽ sớm được ngăn chặn, những người nhiễm bệnh sớm được điều trị thành công.

>>Có thể bạn chưa biết: Bệnh viện Bình Thuận bác bỏ thông tin bệnh nhân số 34 "đập phá đồ đạc"​

Từ 16/3, người dân đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang

Không chỉ đeo khẩu trang trên máy bay và khi nhập cảnh vào Việt Nam mà việc đeo khẩu trang cũng sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc.

Quy định này được chính thức áp dụng kể từ ngày 16/3. Khi đến những nơi công cộng tập trung đông người, người dân phải đeo khẩu trang. Để đáp ứng điều này, Bộ Công thương cũng như Bộ Y tế cần đảm bảo đủ nguồn khẩu trang sản xuất cho mọi người.

Trong khi đó những ngày qua tại Hà Nội, nhiều du khách châu Âu khi tham quan du lịch đã không đeo khẩu trang. Khi được hỏi về lý do, những du khách này đã đưa ra câu trả lời bất ngờ...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY