Việt Nam ghi nhận ca dương tính nCoV thứ 48

14/03/2020, 11:20 GMT+07:00

Kể từ ngày 6/3 tới nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm hàng chục trường hợp dương tính nCoV trên phạm vi cả nước, với một số trường hợp là trở về từ các vùng có dịch.

Toàn bộ các bệnh nhân đều đã được đưa vào bệnh viện để cách ly, đồng thời theo dõi sức khỏe chặt chẽ, điều trị theo phác đồ phù hợp để sớm khỏi bệnh.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ được đưa vào bệnh viện để cách ly điều trị (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ được đưa vào bệnh viện để cách ly điều trị (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Thông tin mới về trường hợp tiếp viên dương tính lần 1 với nCoV​

Việt Nam ghi nhận ca bệnh mới dương tính nCoV

Sáng 14/3, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính nCoV, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 lên thành 48 trường hợp. Bệnh nhân là nam, 31 tuổi và hiện đang sống tại TP.HCM. Trước đó, bệnh nhân này đã từng tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 ở Bình Thuận và cũng ngồi chung ô tô với bệnh nhân thứ 45 được phát hiện nhiễm bệnh chiều 13/3.

 
 Y bác sĩ bên trong khu vực cách ly đều được trang bị đồ bảo hộ (Ảnh: NLĐ)
 Y bác sĩ bên trong khu vực cách ly đều được trang bị đồ bảo hộ (Ảnh: NLĐ)

Được biết vào sáng ngày 11/3, sau khi biết tin bệnh nhân thứ 34 dương tính nCoV, người này đã được hướng dẫn để tự cách ly tại nhà. Tới ngày 13/3, bệnh nhân di chuyển tới khu cách ly tập trung ở quận 10, TP.HCM và được lấy mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm khi chưa có triệu chứng gì bất thường. Kết quả xét nghiệm trả về cho thấy nam bệnh nhân dương tính nCoV. Đây là trường hợp thứ 11 có liên quan tới bệnh nhân thứ 34 và dương tính nCoV.

 
Nhân viên y tế rửa tay sạch sẽ trước khi làm việc (Ảnh: TTO)
Nhân viên y tế rửa tay sạch sẽ trước khi làm việc (Ảnh: TTO)

>>Đừng bỏ lỡ: Thêm 2 người mắc nCoV, nâng tổng số người nhiễm lên thành 47 ca

12 tỉnh, thành phố ghi nhận có người nhiễm Covid-19

Tính tới thời điểm này, đã có 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận có người dương tính nCoV, với số ca bệnh có sự chênh lệch nhất định giữa các địa phương. Cụ thể, Vĩnh Phúc ghi nhận tổng cộng 11 trường hợp nhiễm Covid-19, Hà Nội có 7 người mắc bệnh; Lào Cai, Quảng Nam mỗi địa phương có 2 người nhiễm. Ngoài ra, Quảng Ninh ghi nhận 4 trường hợp; Ninh Bình, Thanh Hóa, Huế và Khánh Hòa mỗi nơi có 1 người nhiễm bệnh. Đà Nẵng có 3 người; TP.HCM có 5 bệnh nhân trong khi Bình Thuận có 10 ca dương tính nCoV.

 
Y bác sĩ mặc trang phục bảo hộ trước khi vào khu cách ly (Ảnh: VNExpress)
Y bác sĩ mặc trang phục bảo hộ trước khi vào khu cách ly (Ảnh: VNExpress)

Các bệnh nhân dương tính nCoV đều được đưa vào khu cách ly để điều trị bệnh. Ngoài ra, các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bệnh hoặc có triệu chứng bất thường sau khi trở về từ vùng dịch đều được yêu cầu cách ly để đảm bảo an toàn. 

 
Các trường hợp nghi nhiễm bệnh cũng được bố trí cách ly để đảm bảo an toàn (Ảnh: 24h)
Các trường hợp nghi nhiễm bệnh cũng được bố trí cách ly để đảm bảo an toàn (Ảnh: 24h)

Việt Nam vẫn đang làm rất tốt trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Về phía người dân, chúng ta nên giữ được sự bình tĩnh, thực hiện theo những hướng dẫn y tế để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng.

>>Bạn có biết: Bệnh nhân Covid-19 thứ 34 đã trở thành nguồn lây cho ít nhất 9 người​

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

Các biện pháp kiểm dịch có thể khiến nCoV đột biến

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã đưa ra kết luận gây chú ý, nêu ra nhược điểm của các biện pháp kiểm dịch.

Cụ thể, nhóm nhà khoa học ở Vũ Hán qua quá trình nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng việc phong tỏa cả thành phố với hàng triệu người dân đã có thể gây ra đột biến trong cấu trúc di truyền của virus Corona.

Điều này dẫn tới hệ quả là hàng loạt triệu chứng ban đầu của nCoV dường như nhẹ hơn, thậm chí là không xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh, khiến người bệnh và y bác sĩ khó nắm bắt hơn...>>ĐỌC THÊM

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY