Việt Nam ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng

25/07/2020, 12:00 GMT+07:00

Bệnh nhân tại Đà Nẵng chính thức được ghi nhận là mắc Covid-19 sau khi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương công bố kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Sáng 24/7, Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng về trường hợp một người đàn ông trên địa bàn tới bệnh viện khám và có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Tới ngày 25/7, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã có thông báo mới nhất liên quan tới kết quả xét nghiệm của trường hợp bệnh nhân nói trên.

 
Khu vực cách ly dành riêng cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)
Khu vực cách ly dành riêng cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

>>Xem thêm: Chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Rumani và Ba Lan về nước

Ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng là bệnh nhân 416

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 25/7, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin về trường hợp nam bệnh nhân mắc bệnh tại Đà Nẵng. Theo đó, sau khi làm xét nghiệm chuyên sâu, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết bệnh nhân này được khẳng định là dương tính với nCoV vào sáng 25/7.

Được biết bệnh nhân số 416 là nam, 57 tuổi và hiện đang thường trú tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt từ hôm 17/7 và tới ngày 20/7 thì đến bệnh viện C Đà Nẵng để khám. 

 
Bệnh viện Đà Nẵng nơi bệnh nhân đang điều trị (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh viện Đà Nẵng nơi bệnh nhân đang điều trị (Ảnh: Thanh Niên)

Như vậy, sau gần 100 ngày, kể từ khi phát hiện bệnh nhân số 268 trú tại Hà Giang, Việt Nam đã ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

>>Đừng bỏ lỡ: Đà Nẵng cách ly thêm 5 người Trung Quốc chưa rõ lịch sử dịch tễ

Cách ly 2 người nhà của bệnh nhân nghi mắc Covid-19

Theo báo Tiền Phong, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu đã bước đầu xác định được 2 người có tiếp xúc gần nhất với người đàn ông là con rể và cháu ngoại 6 tháng tuổi. Người con rể do đang trong thời gian nghỉ phép nên chỉ ở nhà trông con, ít có tiếp xúc với người ngoài.

 
Cơ quan chức năng tiến hành phun khử độc tại nhà của người đàn ông (Ảnh: Tiền Phong)
Cơ quan chức năng tiến hành phun khử độc tại nhà của người đàn ông (Ảnh: Tiền Phong)

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đã tuyên truyền về việc tự cách ly, theo dõi sức khỏe với những người khác đã từng tiếp xúc với người đàn ông trong thời gian 14 ngày trở lại đây. Ngành y tế địa phương cũng khẩn trương thực hiện việc xử lý hóa chất tại nhà của người đàn ông cũng như những nơi mà ông này từng xuất hiện trước khi phát hiện mắc bệnh.

>>Bạn có biết: Đà Nẵng phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng​

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường tới Đà Nẵng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân

Theo VNExpress, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay ngay trong ngày 24/7, 3 bác sĩ thuộc lực lượng tinh nhuệ nhất trong Khoa Hồi sức cấp cứu của đơn vị này đã lên đường tới Đà Nẵng để hỗ trợ các đồng nghiệp điều trị cho nam bệnh nhân.

 
Nhóm bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị trang thiết bị để tới Đà Nẵng hỗ trợ đồng nghiệp (Ảnh: VNExpress)
Nhóm bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị trang thiết bị để tới Đà Nẵng hỗ trợ đồng nghiệp (Ảnh: VNExpress)

Ekip mang theo nhiều trang thiết bị hiện đại, trong đó có cả máy ECMO để kịp thời xử lý trong tình huống cần thiết. Các bác sĩ sẽ cùng nhau hội chẩn, chuẩn bị các phương án điều trị cho nam bệnh nhân trong tình hình diễn biến sức khỏe của bệnh nhân đang trở nặng.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến 12h ngày 25/7, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 416 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 365 người đã được chữa khỏi và cho xuất viện. Hiện cả nước còn 51 bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được điều trị và cách ly theo đúng quy định tại các cơ sở y tế.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly (Ảnh: Thanh Niên)

Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được thực hiện vô cùng nghiêm túc, cách ly toàn bộ các trường hợp trở về từ nước ngoài trong vòng 14 ngày để đảm bảo an toàn. Bộ Y tế vẫn khuyến cáo tất cả mọi người không nên lơ là, thực hiện công tác phòng dịch một cách nghiêm túc trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn có diễn biến phức tạp trên thế giới. Bên cạnh đó, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Các biện pháp dập dịch, khống chế dịch đang được cơ quan chức năng đặt lên hàng đầu.

Chuyến bay đón người Việt về từ Guinea có thể khởi hành sớm hơn dự kiến

Trước đó, theo kế hoạch được các cơ quan chức năng tính toán thì chuyến bay đón người Việt Nam tại Guinea Xích đạo sẽ bắt đầu khởi hành từ Hà Nội vào ngày 3/8, quá cảnh tại 2 sân bay.

Tuy nhiên nhờ vào sự nỗ lực của nhiều đơn vị liên quan, chuyến bay nhiều khả năng sẽ được khởi hành sớm hơn dự kiến vào ngày 28/7. Bên cạnh đó, thay vì quá cảnh tại 2 sân bay thì nay hành trình sẽ được thay đổi, bay thẳng từ Hà Nội tới sân bay Bata cua Guinea Xích đạo sau khoảng 12 - 13 giờ bay liên tiếp.

Đây sẽ là chuyến bay vô cùng đặc biệt, đưa 219 người Việt đang làm việc tại Guinea Xích đạo hồi hương, trong đó có 120 người dương tính với nCoV...>>ĐỌC THÊM