Việt Nam được tặng xe sang nào đã sướng, đủ tiền nộp thuế mới dám nhận

12/01/2022, 11:00 GMT+07:00

Trang Thanh Niên đưa tin, tại cảng Tiên Sa, Thành phố Đà Nẵng có một chiếc siêu xe Lamborghini Huracan LP610-4 Spyder đã ở đây từ gần nửa năm trước.

 
Siêu xe Lamborghini Huracan LP610-4 Spyder. (Ảnh: Lambocars.com)
Siêu xe Lamborghini Huracan LP610-4 Spyder. (Ảnh: Lambocars.com)

Chiếc xế hộp hạng sang này được nhập từ nước ngoài, tới cảng Tiên Sa vào ngày 22/7/2021 và theo diện biếu tặng. Đây là món quà từ một công ty ở Hồng Kông gửi cho một công ty thương mại hiện có trụ sở tại huyện Yên Việt, tỉnh Bắc Giang. Được biết, một trong các ngành nghề của bên nhận là bán phụ tùng, bộ phận phụ trợ ô tô.

Những tưởng công ty tại Bắc Giang sẽ mau chóng tới nhận món quà "siêu to khổng lồ" này, thế nhưng mãi cho tới 27/12/2021, hơn 5 tháng kể từ ngày chiếc Lamborghini Huracan cập bến, vẫn không có bất kỳ ai tới làm thủ tục nhận. Vậy là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng phải thông báo tìm chủ sở hữu hàng tồn đọng ở cảng Tiên Sa.

 
Cảng Tiên Sa, nơi chiếc siêu xe bị lãng quên. (Ảnh: VOV)
Cảng Tiên Sa, nơi chiếc siêu xe bị lãng quên. (Ảnh: VOV)

Vào ngày 11/1/2022, chủ nhân của chiếc xe đã tới giải quyết các thủ tục liên quan tới món quà mình được nhận. Mặc dù chiếc Lamborghini này là hàng thuộc diện biếu tặng nhưng theo pháp luật Việt Nam, người nhận vẫn phải đóng thuế đầy đủ.

Sau khi được lực lượng hải quan thông báo về tiền thuế, phía người nhận đề nghị được làm thủ tục tái xuất về Hồng Kông do không đủ tiền nộp thuế. Theo thị trường hiện tại, chiếc xe này có giá gốc là 266 nghìn USD (khoảng 6 tỷ đồng). Tuy nhiên, nếu nộp đủ thuế khi tới Việt Nam, chiếc xe này sẽ có giá trị khoảng 16-17 tỷ đồng. 

Chuyện thuế phí siêu xe cao ngất ngưởng không phải là điều lạ ở Việt Nam. Theo Quyết định số 618QĐ-BTC, nhiều dòng xe phải gánh khoản thuế lên tới hàng tỷ, thậm chí là hàng chục tỷ đồng khi về tới nước ta. Thậm chí, chỉ riêng khoản thuế phí cho dòng xe siêu sang cũng đủ để người ta mua tới hàng chục chiếc ô tô có tiếng.

 
Chiếc Rolls-Royce Ghost EWB hiếm hoi tại Việt Nam. (Ảnh: Auto Pro)
Chiếc Rolls-Royce Ghost EWB hiếm hoi tại Việt Nam. (Ảnh: Auto Pro)

Báo Vietnamnet thống kê, đơn cử như ở dòng xe siêu sang, giá tính lệ phí trước bạ của Rolls Phantom Drophead là cao nhất, lên tới hơn 42 tỷ đồng, tiếp theo là Rolls Royce Ghost EWB với hơn 42 tỷ đồng, Rolls Phantom EWB là gần 42 tỷ đồng. Siêu xe Bentley cũng có giá lệ phí trước bạ khoảng 11-24 tỷ đồng tùy từng dòng.

Mặc dù thuế phí cao đến mức choáng váng, lên tới hơn 220% như vậy nhưng Việt Nam vẫn là một thị trường béo bở của các hãng siêu xe và được đánh giá là thị trường hấp dẫn nhất Đông Nam Á khi các mẫu xe có giá trị hàng chục tỷ đồng vẫn thường xuyên xuất hiện tại cảng Hải Phòng hay cảng Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt các xe được nhập về đa phần đều là mới 100%, rất ít xe từng qua sử dụng.

 
Một chiếc siêu xe cập bến cảng Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Báo Yên Bái)
Một chiếc siêu xe cập bến cảng Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Báo Yên Bái)

Có thể thấy, dù thuế phí cao nhưng các tay chơi siêu xe tại Việt Nam vẫn không hề ngần ngại rút hầu bao để được sở hữu một em xế trong mơ. Những trường hợp từ chối siêu xe vì thuế phí quá cao dù không phải cá biệt nhưng chắc hẳn sẽ không xuất hiện nhiều.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Ở DUBAI, ĐẾN SIÊU XE CŨNG BỊ "BỎ RƠI"

Siêu xe luôn là một trong những thứ mà ai ai cũng mơ ước sở hữu, tuy nhiên vẫn có những trường hợp phải "ngậm ngùi" bỏ xế hộp tiền tỷ như trên. Nhưng có một nơi, chủ nhân có thể bỏ mặc những chiếc siêu xe không ngó ngàng tới, đó là Dubai.

Hàng năm, nơi này thu hồi khoảng 3000 siêu xe bị "bỏ rơi". Những chiếc Ferrari, Porsche hay bình dân hơn là Bimmas hay Mercedes bị bỏ mặc ở sân bay Dubai đến mức bụi phủ đầy. Nhưng lý do cho việc này là vì họ "bỏ của chạy lấy người" chứ không phải vì quá thừa thãi xe để đi.

Được biết, tại Dubai, chỉ cần chậm trả thẻ tín dụng, không trả được nợ mua xe là lập tức phải ngồi tù. Bởi thế, nhiều người chọn cách bỏ trốn để không cần phải ngồi sau song sắt.