Việt Nam được báo chí và đài Úc khen ngợi khi áp đảo được Covid-19

18/05/2020, 10:35 GMT+07:00

Công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam hiện đang nhận về khá nhiều sự quan tâm từ các nước trên thế giới. Với những nỗ lực ngày đêm không ngừng nghỉ, chúng ta đã trải qua hơn 1 tháng không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Không chỉ được báo chí thế giới nhắc đến thường xuyên, mà một số nhà đài nổi tiếng của nước ngoài, điển hình như Úc đã dành ra vài phút thời lượng để ca ngợi về sự nỗ lực của người Việt Nam trong công tác phòng chống dịch.

 
Một nhân viên y tế đang đo thân nhiệt cho mọi người (Ảnh: Thời Đại)
Một nhân viên y tế đang đo thân nhiệt cho mọi người (Ảnh: Thời Đại)

>>Xem thêm: Tin vui Covid-19 trong nước: Hà Nội, Sài Gòn cân nhắc công bố hết dịch

Kênh truyền hình nổi tiếng ở Úc ca ngợi nỗ lực chống dịch của người Việt

Mới đây, bản tin ngắn của kênh truyền hình nổi tiếng ở Úc có tên là 7NEWS đã dành ra ít phút thời lượng để ca ngợi về sự nỗ lực của hàng triệu người Việt trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Mở đầu bản tin, nữ MC đưa ra 1 câu hỏi: "Trên thế giới hiện nay đã có quốc gia thành công trong việc áp chế Covid-19. Bạn có biết là quốc gia nào không?".

 
Kênh truyền hình ở Úc đưa tin về công tác chống dịch ở Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)
Kênh truyền hình ở Úc đưa tin về công tác chống dịch ở Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

Người bạn dẫn chương trình của nữ MC đã nhanh chóng đưa ra câu trả lời: "Đó chính là Việt Nam. Với dân số khoảng 100 triệu người nhưng đến nay Việt Nam chỉ ghi nhận hơn 300 ca nhiễm Covid-19. Không chỉ vậy, quốc gia này vẫn chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào qua đời vì nhiễm bệnh. Nếu số liệu thống kê này vẫn chưa đủ thuyết phục và khiến bạn tin tưởng thì hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của ông Matt Young - Thư ký Phòng Thương mại Australia tại Việt Nam (AusCham), hiện đang làm việc tại Việt Nam về công tác chống dịch tại đây nhé".

Tiếp sau đó, vị Thư ký phòng thương mại của Úc đã khẳng định chắc nịch về số liệu thống kê ca nhiễm ở Việt Nam là hoàn toàn chính xác. Ông đánh giá khá cao việc cách ly và thực hiện giãn cách xã hội một cách triệt để ở Việt Nam.

 
Thư ký phòng thương mại của Úc (bên phải) đã đưa ra đánh giá khá cao trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)
Thư ký phòng thương mại của Úc (bên phải) đã đưa ra đánh giá khá cao trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

"Tôi nghĩ ý thức cộng đồng đóng góp một phần quan trọng trong thành công của việc phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam. Có lẽ bởi ai cũng hiểu được rằng sẽ không có một cá nhân nào được an toàn nếu như cả một cộng đồng đang nằm trong vùng có nguy cơ cao.

Những chính sách cùng với các biện pháp giãn cách xã hội Việt Nam đưa ra đều được các người dân ở đây thực hiện rất nghiêm túc. Đất nước này đã đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh khá hiệu quả như rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách nhất định, thường xuyên kiểm tra thân nhiệt... Điều tuyệt vời tại Việt Nam là tất cả người dân đã tạo nên một xã hội vô cùng gắn kết, đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19", ông Matt Young chia sẻ.

>>Có thể bạn chưa biết: Bệnh nhân 91 có 10 ngày liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2

Trang tin của Úc cũng chia sẻ về việc Việt Nam áp đảo được dịch Covid-19

Vào ngày 17/5, trang tin của Úc có tên là news.com.au đã dành một bài viết để ca ngợi cũng như cho mọi người thấy được sự ngưỡng mộ về tinh thần phòng chống dịch đầy hiệu quả của người Việt Nam. Tiêu đề của bài viết này là "How Vietnam 'sledgehammered' virus curve" (tạm dịch: Việt Nam đã làm cách nào để khống chế được đường biểu đồ của virus). Phần nội dung của bài viết, tác giả Phoebe Loomes đã dành những lời khen ngợi đến công tác phòng chống dịch của người Việt trong khoảng thời gian vừa qua. 

 
Trang thông tin nổi tiếng của Úc ca ngợi về công cuộc phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)
Trang thông tin nổi tiếng của Úc ca ngợi về công cuộc phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam (Ảnh chụp màn hình)

Không chỉ vậy, tác giả bài viết đã dùng ngòi bút sắc bén của mình để mở đầu về việc nêu ra những kết quả đáng kinh ngạc trong công tác phòng chống dịch mà Việt Nam đã đạt được. Thời điểm hiện tại, nhiều nước trên thế giới vẫn đang oằn mình để chống đỡ với dịch, thế nhưng Việt Nam đã có thể tái khởi động lại nền kinh tế sau khi hoàn toàn áp đảo được dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, bài viết này còn nêu rõ Việt Nam là quốc gia có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc (đất nước khởi phát dịch Covid-19), thế nhưng đến thời điểm hiện tại, số ca mắc Covid-19 chỉ có hơn 300 ca, chưa xuất hiện trường hợp nào không qua khỏi. Bài viết của tác giả Phoebe Loomes còn đưa ra nhận định cho rằng kết quả phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam thật sự phải khiến nhiều quốc gia trên thế giới "ghen tị" và thầm ngưỡng mộ.

CĐM: "Thật sự tự hào về những gì mà đất nước chúng ta đã làm được"

Câu chuyện khống chế và áp đảo dịch Covid-19 ở Việt Nam được xuất hiện trên bản tin thời sự của đài 7NEWS và trang thông tin của Úc đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Không ít người đã bày tỏ thái độ ngạc nhiên, kèm theo đó là sự tự hào khi thấy tên của đất nước mình được quốc gia khác vinh danh. 

 
Công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam nhận được khá nhiều sự quan tâm từ các nước trên thế giới. (Ảnh: Reddit)
Công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam nhận được khá nhiều sự quan tâm từ các nước trên thế giới. (Ảnh: Reddit)

"Thật sự rất khâm phục và tự hào về công tác phòng chống dịch ở Việt Nam trong những ngày qua".

"May mắn vì mình được sinh trưởng ở một đất nước đầy tình thương ai cũng có một ý thức cộng đồng tốt".

"Ai cũng đều ý thức và luôn tuân theo những khuyến cáo từ Bộ Y tế để phòng chống dịch, vậy nên Việt Nam mình mới áp đảo được Covid-19".

>>Xem thêm: Hết ngày 13/5, Hà Nội không còn ổ dịch Covid-19

Như vậy, ở thời điểm hiện tại theo như nhiều nhận định của các chuyên gia y tế, Việt Nam đã hoàn toàn khống chế và áp đảo dịch Covid-19 khá thành công. Không chỉ có đài truyền hình hay trang tin nổi tiếng ở Úc lên tiếng ca ngợi công tác phòng dịch ở Việt Nam mà trước đó đã có khá nhiều nơi đưa tin. Bạn nghĩ như thế nào về việc phòng chống dịch ở Việt Nam trong thời gian qua? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen với nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Chỉ chiếm diện tích nhỏ so với gần 200 quốc gia khác trên thế giới, thế nhưng Việt Nam vẫn luôn kiên trì chiến đấu với dịch Covid-19. Và không phụ lòng toàn thể người Việt, công tác phòng dịch ở dải đất hình chữ S đã thực hiện rất thành công, điều này được chứng minh qua việc đã hơn 1 tháng Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. 

Quả thật, với việc áp đảo được dịch Covid-19 đã giúp cho Việt Nam nhanh chóng nhận được khá nhiều sự quan tâm từ báo chí trên thế giới. Điều mà bất kể tờ báo nào khi nhắc đến Việt Nam trong công tác phòng dịch đó chính là không để số lượng ca nhiễm phát sinh quá nhiều.

Đặc biệt hơn hết đó chính là số lượng ca tử vong ở Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại vẫn dừng lại ở con số 0 tròn trĩnh. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY