Việt Nam đón nhật thực 10 năm mới xuất hiện một lần

10:30 21/06/2020

Nhật thực là một hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất nằm thẳng hàng với nhau. Mặt Trăng sẽ nằm ở giữa Mặt Trời và Trái Đất.

Đến một điểm thẳng hàng nhất định, Mặt Trăng sẽ che khuất đi Mặt Trời nên Trái Đất có thể thấy được toàn phần hoặc một phần Mặt Trời bị tối đen lại. Hiện tượng này sẽ xuất hiện ở Việt Nam trên diện rộng vào năm nay.

 
Hiện tượng nhật thực có dạng hình khuyên. (Ảnh: Pinterest)
Hiện tượng nhật thực có dạng hình khuyên. (Ảnh: Pinterest)

Việt Nam sẽ đón nhật thực vào chiều ngày 21/6

Theo thông tin từ Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, chiều ngày 21/6 sẽ xuất hiện nhật thực trên cả 3 miền dưới dạng nhật thực hình khuyên hiếm gặp. Đây là thời khắc 10 năm mới có một lần khi mà cả Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh đều có thể chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú này.

 
Các dạng nhật thực sẽ xuất hiện. (Ảnh: Pinterest)
Các dạng nhật thực sẽ xuất hiện. (Ảnh: Pinterest)

Lần nhật thực này xuất hiện ở châu Phi cho tới châu Á đều có thể dễ dàng quan sát. Điểm quan sát nhật thực trọn vẹn nhất là ở khu vực Cộng hoà Trung phi, phía nam Pakistan, Ethiopia, phía bắc Ấn Độ và một phần của Trung Quốc. Tại Việt Nam, nhật thực sẽ chỉ xuất hiện một phần do sai lệch về khoảng cách.

>> Đừng bỏ lỡ: Điềm báo tận thế "nhật thực, nguyệt thực xảy ra trong cùng một ngày"?

3 miền sẽ gặp nhật thực thập kỷ vào thời gian nào?

Trong chiều nay, nhật thực sẽ lần lượt xuất hiện tại Hà Nội với độ che phủ là 77% rồi tới Đà Nẵng với độ phủ 65%, cuối cùng, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đón nhật thực sau 21 phút với tỷ lệ che phủ chỉ còn 48%. Cụ thể, Hà Nội sẽ bắt đầu có nhật thực lúc 13 giờ 16 phút, cực đại vào 14 giờ 55 phút và kết thúc vào 16 giờ 18 phút.

 
Thời điểm xuất hiện nhật thực ở Việt Nam. (Ảnh: Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam)
Thời điểm xuất hiện nhật thực ở Việt Nam. (Ảnh: Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam)

Tại Đà Nẵng, nhật thực xuất hiện muộn hơn 14 phút, vào lúc 13 giờ 30 phút, cực đại vào 15 giờ 4 phút và kết thúc muộn hơn vào 16 giờ 22 phút. Thành phố Hồ Chí Minh đón nhật thực muộn nhất nhưng cũng kết thúc sớm, thời điểm bắt đầu là 13 giờ 37 phút, cực đại vào 15 giờ 5 phút và kết thúc cùng với thời gian ở Hà Nội.

>> Xem ngay: Cận cảnh hoành tráng nhật thực toàn phần duy nhất trong năm 2015

Dự đoán nhật thực trong 10 năm tới

Theo dự đoán, các tỉnh phía Nam sẽ có 3 lần được đón nhật thực trong 10 năm tới. Phải 11 năm nữa, tức là năm 2031 thì các tỉnh phía Bắc mới được chứng kiến lại cảnh tượng hiếm gặp với vùng bao phủ rộng này. 

 
Cảnh tượng nhật thực xuất hiện. (Ảnh: Pinterest)
Cảnh tượng nhật thực xuất hiện. (Ảnh: Pinterest)

Tuy nhiên, nhật thực xuất hiện sẽ kéo theo bức xạ của Mặt Trời gây ảnh hưởng trực tiếp đến mắt thường. Vì vậy, những người yêu thiên văn học khi quan sát nhật thực không được dùng mắt thường mà phải bảo vệ bằng những đồ dùng chuyên dụng trong thiên văn học.

>> Xem thêm: Hình ảnh nhật thực độc đáo ở Sài Gòn

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì khi chờ đón thời khắc nhật thực xảy ra vô cùng hiếm gặp và đồng thời ở cả 3 miền?

Cách xem nhật thực không ảnh hưởng đến mắt

Hiện tượng nhật thực xuất hiện sẽ làm tăng bức xạ nhiệt từ Mặt Trời và có tác động nguy hiểm đến mắt thường.

Bạn có thể lựa chọn một trong những cách sau để xem nhật thực vào chiều nay nhé:

- Dùng kính quan sát nhật thực chuyên dụng.

- Dùng kính thợ hàn, ruột đĩa mềm hoặc phần đen trên phim X-Quang.

- Đặt gương dưới chậu nước pha mực.

- Khoét một lỗ tròn trên tấm bìa cứng và đặt tờ giấy trắng phía dưới.

Đặc biệt trong tháng 6  này cũng có rất nhiều sự kiện thú vị xảy ra đối với những người yêu thiên văn: xuất hiện sao Thủy, trăng tròn, nguyệt thực nửa tối, trăng mới và ngày 23/6 tới đây chính là Hạ chí, hoàng hôn sẽ kéo dài lâu nhất trong năm...Xem thêm!