Việt Nam đón gần 280 công dân từ châu Âu, châu Phi về quê hương

13:15 02/08/2020

Trước diễn biến dịch trong và ngoài nước, Chính phủ Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan đại diện ở nước sở tại để thực hiện chuyến bay đón công dân Việt Nam trở về quê hương. Những người có nguyện vọng đăng ký với đại sứ quán sẽ được sắp xếp để trở về nước trong thời gian sớm nhất.

Thời gian vừa qua, Việt Nam đã đón hàng nghìn người từ khắp các nước trên thế giới. Sắp tới đây sẽ có gần 280 công dân Việt từ 24 quốc gia ở châu Âu, châu Phi được trở về nước.

 
Công dân Việt Nam làm thủ tục tại quầy. (Ảnh: Bộ Ngoại Giao)
Công dân Việt Nam làm thủ tục tại quầy. (Ảnh: Bộ Ngoại Giao)

Việt Nam sẽ tổ chức chuyến bay đón gần 280 công dân từ nước ngoài

Từ 1- 2/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã phối hợp với các cơ quan chức năng đại diện Việt Nam tại châu Âu và châu Phi, Pháp cùng cơ quan chức năng Việt Nam trong nước và hãng hàng không quốc gia Việt Nam tổ chức chuyến bay bảo hộ đón gần 280 công dân có nguyện vọng trở về nước. Những người này hiện đang sinh sống tại 24 quốc gia ở châu Âu, châu Phi.

 
Hành khách làm thủ tục tại sân bay. (Ảnh: VOV)
Hành khách làm thủ tục tại sân bay. (Ảnh: VOV)

Đối tượng được đón về nước bao gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người lớn tuổi, người có bệnh nền, sinh viên kết thúc chương trình học đang gặp khó khăn, người đi du lịch hoặc công tác ngắn hạn, lao động bị hết hạn đang mắc kẹt tại nước ngoài. Hãng hàng không quốc gia sẽ sắp xếp máy bay phù hợp để vận chuyển hành khách đảm bảo an toàn và theo đúng quy định của Bộ Y tế.

>> Xem thêm: Thêm 1 chuyên gia Nga mắc Covid-19: Cả nước có 382 bệnh nhân

Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại hỗ trợ công dân

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã thực hiện hướng dẫn những thủ tục cần thiết cho công dân trở về nước, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại tạo điều kiện cho công dân di chuyển đến sân bay Paris để lên máy bay trở về quê hương. 

 
Hành lý được khử trùng ngay khi nhập cảnh. (Ảnh: Người Lao Động)
Hành lý được khử trùng ngay khi nhập cảnh. (Ảnh: Người Lao Động)

Phía Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng cử người đến hỗ trợ trực tiếp người Việt hoàn tất thủ tục lên máy bay. Chuyến bay phải đảm bảo thực hiện đúng biện pháp phòng, chống dịch mà Bộ Y tế quy định, hành khách cùng toàn bộ tổ bay phải đeo khẩu trang suốt hành trình và khử trùng, đi cách ly ngay sau khi về đến sân bay Vân Đồn. 

>> Đừng bỏ lỡ: Dự kiến Việt Nam sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm 2021

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Hiện tại, Việt Nam đang ghi nhận 590 ca mắc Covid-19, trong đó có 306 ca nhiễm nhập cảnh vào Việt Nam đã được cách ly ngay để hạn chế lây lan virus ra ngoài cộng đồng. Do diễn biến dịch phức tạp, số ca nhiễm có liên quan đến Đà Nẵng kể từ 25/7 đến 2/8 đang là 144 ca.

 
Các ca nhiễm được đưa đi cách ly ngay khi nhập cảnh. (Ảnh: Báo Gia Đình)
Các ca nhiễm được đưa đi cách ly ngay khi nhập cảnh. (Ảnh: Báo Gia Đình)

Tổng số người tiếp xúc gần và trở về từ vùng dịch đang được cách ly là 94.216 người và tập trung cách ly tại các bệnh viện, cơ sở y tế và nơi lưu trú trên khắp cả nước. Theo thông tin từ Bộ Y tế đã có 373 ca mắc được điều trị khỏi, 6 ca đang cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 8 ca cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 trở lên. Cũng từ thời điểm cuối tháng 7 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 3 trường hợp không qua khỏi do mắc Covid-19 và các bệnh lý nền nghiêm trọng.

>> Xem ngay: Ngày 20/7/2020 thêm 3 người khỏi Covid-19

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình chống dịch tại Việt Nam và công tác đón công dân Việt trở về từ vùng dịch?

Cảnh báo: Lừa đảo bán vé máy bay cho công dân về nước

Nắm bắt tâm lý lo lắng, mong muốn về nước tránh dịch của công dân Việt Nam tại nước ngoài, nhiều đối tượng đã giả mạo đại diện hãng hàng không và lừa đảo bán vé cho người Việt đang có nhu cầu về nước.

Mục đích nhằm trục lợi và lừa đảo bất chính toàn bộ tiền vé máy bay hành khách đã chi trả.

Số tiền có thể lên đến hàng chục triệu đồng dưới hình thức đăng ký ngay nếu không sẽ bị mất suất.

Phía hãng hàng không đã lên tiếng và khẳng định hãng không có tài khoản cá nhân nhận tiền giữ đặt chỗ...ĐỌC TIẾP!