Việt Nam đàm phán mua 20 triệu liều vaccine Sputnik V ngừa Covid-19

19:30 02/06/2021

Theo Sức Khỏe Đời Sống, chiều ngày 2/6, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga. Phát biểu trong cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế nước ta đã cấp phép sử dụng cho vaccine Sputnik V của Nga từ tháng 3/2021.

 
Vaccine Sputnik V được cấp phép sử dụng ở Việt Nam. (Ảnh: VietNamNet)
Vaccine Sputnik V được cấp phép sử dụng ở Việt Nam. (Ảnh: VietNamNet)

Ông Long phân tích, nhu cầu sử dụng vaccine phòng chống Covid-19 hiện nay trên toàn thế giới là rất lớn. Việt Nam cũng đang rất nỗ lực để tiếp cận các nguồn cung nhằm tăng độ bao phủ tiêm chủng cho cư dân trong nước sớm và nhanh nhất.

Trên thực tế, Việt Nam đã ngỏ ý mua vaccine của Nga từ tháng 8/2020 song lúc này điều kiện sản xuất chưa đáp ứng được. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã chủ động tiếp tục đàm phán và hiện tại phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine trong năm 2021.

 
Việt Nam cũng đã đàm phán mua vaccine của Astra Zeneca thành công. (Ảnh: VnExpress)
Việt Nam cũng đã đàm phán mua vaccine của Astra Zeneca thành công. (Ảnh: VnExpress)

Tại Việt Nam cũng đã có công ty làm việc, hợp tác với phía Nga. Dự kiến đến tháng 7/2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vaccine phòng Covid-19 của Nga tại Việt Nam với công suất 5 triệu liều/tháng.

Ngay từ tháng 5/2020, các ban ngành liên quan đã tích cực tiếp cận với tất cả các nguồn vaccine phòng Covid-19. Bộ Y tế đang nỗ lực ở mức cao nhất để có thêm vaccine Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Ngoài nguồn vaccine từ Nga, Bộ Y tế còn nỗ lực đàm phán để tiếp cận với các nguồn vaccine khác như COVAX; Astra Zeneca; Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson… Trong đó, đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vaccine COVAX; 32 triệu liều Pfizer/BioNTech và khoảng 30 triệu liều Astra Zeneca.

 
Một người tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một người tiêm thử nghiệm vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Như vậy, đối với nguồn cung ứng của Nga, của Mỹ và của Anh, có thể nói rằng, chúng ta đã dần dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ.”

Hướng đến mục tiêu giúp Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021, đầu năm 2022, Bộ Y tế vẫn tiếp tục đàm phán để tăng thêm nguồn cung vaccine trong nước.

 
Nơi nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 ở Việt Nam. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)
Nơi nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 ở Việt Nam. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Long còn cho biết, Việt Nam mong muốn được tham gia vào chuỗi cung ứng vaccine toàn cầu và đã đặt vấn đề với COVAX về việc này. Qua đó, nước ta sẽ thúc đẩy mua và chuyển giao công nghệ để làm sao sớm sản xuất được vaccine trong nước.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã thúc đẩy các doanh nghiệp, đơn vị trong nước nghiên cứu và chuẩn bị sản xuất vaccine để đảm bảo cho tương lai.

Với việc đàm phán thành công thu mua vaccine Covid-19, người Việt Nam sẽ sớm được thực hiện tiêm chủng trên diện rộng. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng trong công cuộc phòng chống dịch ở thời điểm hiện nay.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

HÀ NỘI SẼ TIÊM VACCINE COVID-19 MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI TỪ 18-65 TUỔI

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng đã ký ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cư dân trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2022.

Đối tượng ưu tiên số 1 là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch. Tiếp theo đó nhóm đối tượng thứ 2 là người từ 18 - 65 tuổi và không thuộc nhóm đối tượng 1. Đặc biệt, tất cả những đối tượng này đều sẽ được tiêm miễn phí theo thứ tự ưu tiên.

Mục tiêu đặt ra của thành phố là sẽ có 95% cư dân trên địa bàn được tiêm chủng đủ mũi vaccine. Kinh phí tiêm vaccine Covid-19 chủ yếu là từ nguồn Trung ương (kinh phí do Bộ Y tế mua vaccine và phân bổ cho thành phố).

Xem thêm tại đây!