Báo quốc tế: Nắng nóng ở Việt Nam đã phá vỡ kỷ lục qua tất cả các thời kì

23/04/2019, 15:00 GMT+07:00

Kỷ lục nóng tại Việt Nam được ghi nhận đầu tiên bởi nhà khí tượng Etienne Kapikian thuộc Cơ quan Khí tượng Pháp MeteoFrance.

Cụ thể, tờ Washington Post đưa tin: "Nhiệt độ hôm 20/4 tại Việt Nam đã phá vỡ kỷ lục quốc gia qua tất cả các thời kỳ". 

Sức nóng đẩy nhiệt kế lên đến 43,4 độ C tại huyện Hương Khê thuộc Hà Tĩnh. Bình thường, nhiệt độ trung bình của địa phương vào thời điểm này trong năm chỉ dao động trong khoảng 27-32 độ C.

Tờ Washington Post đưa tinTờ Washington Post đưa tin

Theo tờ Washington Post, nhiệt độ 43 độ C đủ để làm mềm bút sáp màu, làm tan chảy chocolate, và đẩy nhiệt độ bên trong một chiếc ô tô đậu ngoài trời vượt quá 60 độ C.

Kỷ lục nóng tại Việt Nam được ghi nhận đầu tiên bởi nhà khí tượng Etienne Kapikian thuộc Cơ quan Khí tượng Pháp MeteoFrance. Bầu không khí ngột ngạt bao trùm không chỉ Việt Nam mà cả bán đảo Đông Dương cuối tuần qua. Tại Thái Lan, các vùng phía bắc, miền trung và đông bắc nhiệt độ lên tới 39-44 độ C. Cái nóng khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Tại Campuchia, nhiệt độ những ngày này dao động từ 36-39 độ C. Chính phủ Phnom Penh phải phát đi cảnh báo cho người dân về nguy cơ sức khỏe và dịch bệnh bùng phát.

Báo quốc tế: Nắng nóng ở Việt Nam đã phá vỡ kỷ lục qua tất cả các thời kì

Riêng tại Việt Nam, thành phố Đà Nẵng đạt 37,7 độ C, Huế vượt 40,5 độ C, và phần lớn miền nam Việt Nam dao động trong khoảng 32-37 độ C. Đáng chú ý là thời điểm này chỉ mới tháng 4, thông thường tại Việt Nam hằng năm thời tiết nắng nóng gay gắt và oi bức sẽ diễn ra vào khoảng tháng 6, tháng 7. 

Nhiệt độ kỷ lục ngày 20/4 tại Việt Nam xuất hiện sau khi các nhà khoa học ghi nhận tháng 3/2019 lập kỷ lục nóng thứ 2 trong lịch sử toàn cầu, theo Washington Post. 

Sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều đợt nắng nóng cường độ cao 

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, sáng nay (23/4), vùng áp thấp nóng phía Tây có cường độ ổn định. Tây Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ hôm nay sẽ tiếp tục đối diện với tình trạng nắng nóng cường độ cao. 

Cụ thể, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (23/4), nắng nóng tiếp tục xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Tại Thủ đô Hà Nội, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 33-35 độ.

Cảnh báo: Nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 27-28/4.   

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cũng cảnh báo tác động của nắng nóng kéo dài trong 4-5 ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 11 giờ đến 16 giờ hàng ngày, đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1-2. 

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!