Việt Nam có thêm Kit xét nghiệm SARS-CoV-2 đạt chuẩn châu Âu

14:30 04/06/2020

Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam đến nay đã đạt được rất nhiều thành công đáng tự hào. Ngoài việc đã hơn 40 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng thì việc nghiên cứu, chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại nước ta ngày càng có thêm nhiều hy vọng.

Sau bộ Kit xét nghiệm nCoV của Việt Nam được công nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu vào tháng 4 vừa qua thì đến nay nước ta lại có thêm một loại kit thử khác cũng đạt chuẩn châu Âu. Thông tin này đang khiến rất nhiều người phấn khởi, tự hào.

 
Bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu vào tháng 4/2020​ (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)
Bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đạt tiêu chuẩn châu Âu vào tháng 4/2020​ (Ảnh: Sài Gòn giải phóng)

>>Xem thêm: Việt Nam chính thức xuất khẩu Kit thử SARS-CoV-2: Có 20 nước đặt mua

Bộ Kit được cấp phép sử dụng sau 4 tháng nghiên cứu

Theo thông tin trên Vnexpress, Kit thử nCoV này đã được TS.Lê Quang Hòa (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội) và TS.Nguyễn Lê Thu Hà, Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Quốc tế Innogenex kết hợp cùng các cộng sự nghiên cứu ngay từ khi dịch Covid-19 được công bố bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Sau quá trình nghiên cứu, nhóm đã công bố thành công đạt được trong phòng thí nghiệm vào tháng 2 vừa qua. Qua thử nghiệm phản ứng, RP-LAMP (Công nghệ khuếch đại đẳng nhiệt) đã phát hiện RNA của SARS-CoV-2 là 5 phiên bản mỗi phản ứng. Kết quả này tương đương với phương pháp nhạy nhất dựa trên kỹ thuật real-time RT-PCR. 

Bộ kit thử nCoV sử dụng công nghệ khuếch đại đẳng nhiệt (Ảnh: Vnexpress)Bộ kit thử nCoV sử dụng công nghệ khuếch đại đẳng nhiệt (Ảnh: Vnexpress)

Để có thể khẳng định được mức độ chính xác, nhóm nghiên cứu tiếp tục thử nghiệm trên mẫu bệnh phẩm thực tế. Sau đó so sánh các đặc tính của bộ Kit với phương pháp tiêu chuẩn được khuyến cáo bởi WHO là real-time RT-PCR. Kết quả bộ Kit không cho kết quả dương tính giả với các loại virus corona như SARS-CoV, MERS-CoV, HKU4, HKU1, OC43 và 229E. 

Đến nay, sau 4 tháng nghiên cứu, bộ Kit đã được chính thức cấp phép và đưa vào sử dụng do đã đủ các tiêu chuẩn và qua các thử nghiệm lâm sàng.

>>Xem thêm: Test thử Covid-19 bán trên mạng, cẩn thận kẻo mua trúng hàng giả

Phát hiện nhanh nCoV qua đổi màu chất chỉ thị

Được biết, bộ Kit do nhóm nghiên cứu phát triển đã sử dụng kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt hay còn gọi là RT-LAMP. Nhờ đó Kit thử có khả năng phát hiện nhanh nCoV chỉ qua đổi màu chất chỉ thị.

Việc chất chỉ thị đổi màu có thể quan sát bằng mắt thường mà không cần trang thiết bị hiện đại phức tạp. Thời gian xử lý mẫu xét nghiệm của công nghệ này là 30 phút trong khi với kỹ thuật real-time RT-PCR sẽ mất khoảng 120 phút (gấp 4 lần). 

 
Nhóm nghiên cứu tại phòng làm việc (Ảnh: Vnexpress)
Nhóm nghiên cứu tại phòng làm việc (Ảnh: Vnexpress)

>>Có thể bạn chưa biết: Việt Nam là 1 trong 6 đơn vị sản xuất Kit phát hiện nCoV

Bộ Kit đã được cấp phép lưu hành tại châu Âu

Theo nguồn tin từ Vnexpress, TS.Lê Quang Hòa cho biết, Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành tạm thời với phiên bản thứ nhất của bộ sinh phẩm để sử dụng trong xét nghiệm sàng lọc, thử nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Đến nay độ nhạy và độ đặc hiệu của bộ Kit đều đạt 100%.

Sau đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển phiên bản thứ hai của bộ sinh phẩm với tiêu chí cố gắng thay thế bằng nguyên liệu tự sản xuất trong nước. Với phiên bản này, khi thử nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cho kết quả độ nhạy 100% và độ đặc hiệu 99,6%.

 
TS.Lê Quang Hòa cùng các cộng sự nghiên cứu, phát triển bộ Kit thử nCoV (Ảnh: Dân trí)
TS.Lê Quang Hòa cùng các cộng sự nghiên cứu, phát triển bộ Kit thử nCoV (Ảnh: Dân trí)

Đáng mừng hơn là vào ngày 25/5 vừa qua, phiên bản thứ hai của bộ sinh phẩm đã được cấp chứng chỉ CE-IVD để lưu hành tại châu Âu, trở thành bộ sinh phẩm duy nhất sử dụng công nghệ khuếch đại đẳng nhiệt được cấp chứng chỉ CE-IVD.

Chưa dừng lại ở đó, hiện nay nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục phát triển bộ sinh phẩm ở phiên bản thứ ba, dạng khô để có thể dễ dàng vận chuyển mà không cần bảo quản đông lạnh. Nếu đạt được điều này, bộ sinh phẩm RT-LAMP Covid-19 có thể đến được những vùng dịch ở châu Phi và châu Mỹ.

Đây quả thực là một tin vô cùng đáng mừng đối với công tác phòng chống dịch cũng như điều trị Covid-19 của nước ta. Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin Việt Nam có thêm một kit thử nCoV đạt chuẩn châu Âu. Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Thông tin từ Vnexpress

Tiếp tục cập nhật thêm các tin tức đời sống - xã hội tại YAN!