Chiều 7/5: Thêm 46 ca mắc Covid-19, có 40 ca lây nhiễm trong cộng đồng

07/05/2021, 20:30 GMT+07:00

Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 46 ca mắc Covid-19, trong đó có tới 40 ca cộng đồng. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 ca.

Theo đó, chiều ngày 7/5, Việt Nam ghi nhận thêm 46 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 40 ca lây nhiễm cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca và 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

 
Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều (Hà Nội) là một trong những ổ dịch hiện nay. (Ảnh: Nhân Dân)
Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều (Hà Nội) là một trong những ổ dịch hiện nay. (Ảnh: Nhân Dân)

Cụ thể, có 46 ca mắc mới (BN3092-3137) bao gồm: 6 ca nhập cảnh tại TP.HCM (2); các ca trong cộng đồng gồm: Đà Nẵng (2), Quảng Trị (1), Bình Thuận (1) và 40 ca mắc ghi nhận trong nước tại Hà Nội (24), Hải Dương (1), Điện Biên (1), Hà Nam (1), Nghệ An (1), Hưng Yên (4), Nam Định (1), Đà Nẵng (5), Phú Thọ (1), Vĩnh Phúc (1).

 
Khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Vietnnamnet)
Khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Vietnnamnet)

Như vậy, tính tới chiều ngày 7/5, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện Việt Nam có tổng cộng 1.731 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 161 ca.

Bên cạnh đó, số ca mắc Covid-19 được chữa khỏi là 2.560 trường hợp. Những trường hợp đang điều trị hiện có  24 người có kết quả âm tính lần 1; 12 người âm tính lần 2 và 38 bệnh nhân âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.

Số ca không qua khỏi do có liên quan đến dịch Covid-19 là 35, gồm 31 người tại Đà Nẵng, 3 người ở Quảng Nam và 1 người ở Quảng Trị. 

 
Phun khử khuẩn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. (Ảnh: Nhân Dân)
Phun khử khuẩn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. (Ảnh: Nhân Dân)

Theo báo Tuổi trẻ đưa tin, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế ông Nguyễn Thanh Long phát biểu cho rằng đợt dịch lần này phức tạp hơn các đợt dịch trước. Đặc biệt, có đa ổ dịch, đa nguồn lây, đa chủng từ Anh và Ấn Độ sang nên khả năng lây lan sẽ càng rộng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh nguy cơ dịch xâm nhập vào các bệnh viện tuyến trung ương rất cao. Trong đó, hiện đã có tới 2 nơi là Bệnh viện nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) và mới nhất là Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều (Hà Nội) trở thành ổ dịch với rất nhiều ca lây nhiễm.

 
Các bệnh nhân đều được thăm khám, điều trị tận tình. (Ảnh: VNExpress)
Các bệnh nhân đều được thăm khám, điều trị tận tình. (Ảnh: VNExpress)

Dựa vào tình hình thực tế hiện nay, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã nâng mức cảnh báo chống dịch lên cao nhất. Hiện CDC Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để khoanh vùng và xử lý dịch sớm nhất có thể. Mọi người dân cũng cần hết sức chú ý và cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CA NHIỄM Ở THƯỜNG TÍN VỀ TỪ VÙNG DỊCH KHÔNG KHAI BÁO Y TẾ LÀM DỊCH LÂY LAN

Theo báo Lao Động, bệnh nhân L.V.C (BN3092) ở xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín đã không khai báo y tế, khiến dịch lây lan nghiêm trọng hơn.

Cụ thể, người này từng đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 27/4 - 29/4. Khi nghỉ dưỡng, C. vô tình ở chung với 2 chuyên gia người Trung Quốc và họ đều nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, khi trở về từ vùng dịch, dù xuất hiện các triệu chứng như ho, ốm sốt, L. vẫn điều trị tại nhà. Mãi đến ngày 6/5, sau khi xét nghiệm lần 2 tại Bệnh viện Medlatec cho ra kết quả dương tính.

Trường hợp này chính là bài học làm gương cho những người khác, chỉ vì bản thân không chịu chấp hành quy định phòng chống dịch mà ảnh hưởng đến cả toàn xã hội.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!