Việt Nam: Có thể tiêm thử vắc xin Covid-19 trên người vào tháng 12

29/08/2020, 16:05 GMT+07:00

Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới đang chạy đua để điều chế vắc xin điều trị, phòng chống Covid-19 và Việt Nam cũng là một trong số đó. 

Mới đây, theo thông tin từ Bộ Y tế cho biết, vắc xin Covid-19 do Việt Nam điều chế có thể sẽ được tiến hành tiêm trên người trong tháng 12/2020. 

 
Việt Nam dự kiến sẽ tiêm thử vắc xin Covid-19 trên người vào tháng 12/2020. (Ảnh: Twitter)
Việt Nam dự kiến sẽ tiêm thử vắc xin Covid-19 trên người vào tháng 12/2020. (Ảnh: Twitter)

Có thể tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người vào tháng 12/2020

Thông tin từ báo Tiền Phong cho biết, trong báo cáo tình hình dịch Covid-19 ngày 29/8, đoàn công tác của Bộ Y tế đã triển khai cuộc họp tham vấn với Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu công nghệ cao, quận 9, TP.HCM). Được biết, đây là 1 trong 4 đơn vị chính ở Việt Nam hiện đang cố gắng chạy đua cùng thời gian để tiến hành thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin chống Covid-19 được Bộ Y tế phê duyệt. 

 
Các chuyên gia ở ​Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đang thực hiện 1 công đoạn trong quá trình nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các chuyên gia ở ​Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đang thực hiện 1 công đoạn trong quá trình nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong cuộc họp, ông Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết, nếu theo đúng kế hoạch, có thể đến tháng 12/2020, vắc xin chống Covid-19 sẽ được tiêm thử nghiệm trên người. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng vắc xin ngày càng cấp thiết, thế nên Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu cần đẩy nhanh việc sản xuất và thử nghiệm càng sớm càng tốt, trong độ an toàn cho phép.

Vậy nên, thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đồng hành cùng các đơn vị nghiên cứu và sản xuất vắc xin đang đẩy nhanh tiến độ. Bên cạnh việc cấp tốc sản xuất vắc xin, các chuyên gia vẫn cần đảm bảo được tính chất hiệu quả, an toàn trong các quy trình nghiên cứu, thử nghiệm và đưa vào sản xuất.

 
Các nhà khoa học trong nước đang hoàn thiện quy trình công nghệ, đảm bảo vắc xin ổn định về chất lượng. (Ảnh: Thanh Niên)
Các nhà khoa học trong nước đang hoàn thiện quy trình công nghệ, đảm bảo vắc xin ổn định về chất lượng. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: Theo Business Insider: Bill Gates sẽ xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin

Có thể sản xuất 20 triệu liều vắc xin trong 1 tháng

Báo cáo từ người đứng đầu của công ty sản xuất vắc xin Covid-19 cho biết, tính đến nay, đơn vị đã tiến hành nghiên cứu và sản xuất ra 4 loại kháng thể, tất cả đều được dựa trên trình tự của 4 loại kháng thể được phân lập từ những bệnh nhân mắc Covid-19 (đã được điều trị khỏi). Bên cạnh đó, công ty này cũng đã nghiên cứu 2 loại sản phẩm ở dạng tiêm và xịt, có khả năng ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào trên cơ thể. 

 
Hình ảnh các nhà khoa học ở Việt Nam đang nghiên cứu về Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)
Hình ảnh các nhà khoa học ở Việt Nam đang nghiên cứu về Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)

Ngoài ra, công ty còn cho biết hiện đã phát triển xong và có khả năng tiến hành sản xuất các chế phẩm peg-scFv và scFv kháng RBD của protein S của SARS-CoV-2. Đặc biệt, quy mô sản xuất có thể đạt mức 10.000 liều/tuần (loại liều 2mg). Người đứng đầu công ty chia sẻ thêm, nếu tất cả những quy trình được phê duyệt và kèm theo đó là dựa trên 1 số công nghệ có sẵn, đơn vị này có thể bắt tay vào sản xuất vắc xin số lượng lớn, lên đến 20 triệu liều/tháng.

>>> Xem thêm: Dự kiến Việt Nam sẽ có vắc-xin điều trị Covid-19 vào cuối năm 2021

Có 2 đơn vị đảm bảo tính khả thi, đúng tiến độ trong việc điều chế vắc xin Covid-19

Ông Nguyễn Ngô Quang - Phó cục trưởng Cục khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) đã đưa ra lời khẳng định, thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiến hành điều phối các công ty sản xuất vắc xin, để có thể nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ tiền lâm sàng trong thời gian nhanh nhất. 

 
Các chuyên gia lấy mẫu đánh giá khả năng sinh miễn dịch. (Ảnh: TTXVN)
Các chuyên gia lấy mẫu đánh giá khả năng sinh miễn dịch. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, theo ông Quang cho biết, hiện nay trong 4 đơn vị sản xuất vắc xin tại Việt Nam, có 2 đơn vị được Bộ đánh giá đang giữ đúng tiến độ, đảm bảo tính khả thi đó là Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen và Viện vắc xin và sinh phẩm y tế IVAC. 

Hiện tại, Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đã tiến hành gửi mẫu đến Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương và có kết quả kiểm tra hoạt tính trung hòa trên virus của đơn vị đạt yêu cầu. 

>>> Xem thêm: Việt Nam tiến hành đợt 2 thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên chuột

Bạn nghĩ như thế nào về việc Việt Nam sắp tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người vào tháng 12/2020? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 đến 14h ngày 29/8

Bên cạnh việc điều chế vắc xin phòng chống Covid-19, thì trong những ngày qua, tình hình dịch tại Việt Nam dường như đã được kiểm soát, đặc biệt là ở khu vực Đà Nẵng. 

Bản tin vào lúc 6h sáng ngày 29/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Cvid-19, không ghi nhận ca mắc mới. Và đây cũng là buổi sáng thứ 9 liên tiếp Việt Nam không có ca dương tính với nCoV. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tổng cộng 689 ca Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Số ca mắc Covid-19 liên quan đến Đà Nẵng (tính từ 25/7 đến nay) là 549 ca. 

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam hiện đã điều trị thành công cho 19663 bệnh nhân/1.038 bệnh nhân Covid-19. Trong số những bệnh nhân còn đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, có đến 46 ca âm tính lần 1 với nCoV; 49 ca âm tính lần 2 với nCoV và 29 ca âm tính lần 3.