Nếu vô địch AFF Cup 2018, ĐTVN sẽ đạt được thành tích chưa từng có trong lịch sử?

20/11/2018, 17:00 GMT+07:00

Từ năm 2016, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã đồng ý đưa AFF Cup vào hệ thống giải đấu được tính điểm để xếp hạng các đội tuyển quốc gia.

Trước đây, AFF Cup chỉ được tính điểm xếp hạng trong khu vực ASEAN (Đông Nam Á). Tuy nhiên với mức độ phổ biến và lượng người xem qua truyền hình tăng lên nhanh chóng, giải đấu được tổ chức 2 năm/lần này đã được thừa nhận rộng rãi. Theo đó, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã đồng ý đưa AFF Cup vào hệ thống giải đấu được tính điểm để xếp hạng các đội tuyển quốc gia kể từ năm 2016.


AFF Cup được FIFA đưa vào hệ thống tính điểm từ năm 2016.
AFF Cup được FIFA đưa vào hệ thống tính điểm từ năm 2016.

Về cách thức tính điểm, tháng 8/2018, FIFA giới thiệu BXH với các tiêu chí mới, chia các trọng số tính điểm chi tiết hơn. Chi tiết, giao hữu ngoài lịch giao hữu chính thức tính trọng số 5, giao hữu theo lịch giao hữu chính thức tính trọng số 10 và vòng bảng Nations League tính trọng số 15.

Đối với riêng AFF Cup thì được ghi nhận là giải đấu chính thức, nên giải đấu dành cho các đội bóng thuộc Đông Nam Á chắc chắn sẽ được tính với trọng số cao hơn giao hữu. Tuy vậy, vẫn chưa rõ FIFA xếp AFF Cup có trọng số nhiều hơn mức giao hữu 5 hay sẽ nhiều hơn giao hữu 10.

Tuy nhiên, mức điểm được tính cho AFF Cup sẽ có trọng số cao hơn 5. Dựa vào đó, ở các bảng xếp hạng sắp tới của FIFA, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lọt vào top 100. Về tình hình hiện tại, thầy trò HLV Park Hang-seo đã toàn thắng 2 trận đầu tiên và sở hữu phong độ khá ổn định.


Việt Nam sẽ được tích lũy được số điểm tương đối nếu tiếp tục giữ vững phong độ tại AFF Cup 2018.
Việt Nam sẽ được tích lũy được số điểm tương đối nếu tiếp tục giữ vững phong độ tại AFF Cup 2018.

Ở bảng xếp hạng tháng 10, thầy trò HLV Park Hang Seo, vẫn xếp hạng 102 thế giới với 1220 điểm kém vị trí thứ 100 của Madagascar 4 điểm. Nhưng đại diện của châu Phi đã không đá bất kỳ trận giao hữu và chính thức nào trong vòng 1 tháng qua. Chính vì vậy, nếu giành được những kết quả tốt tại AFF Cup lần này, nhất là giành đuộc chức vô địch, thì lời hứa đưa đội tuyển Việt Nam lọt vào top 100 BXH FIFA của HLV Park Hang-seo đã sắp hoàn thành.

(Ảnh: Tổng hợp)

Cùng cập nhật các thông tin nóng nhất, mới nhất về đội tuyển Việt Nam và xem trực tiếp tất cả các trận đấu của AFF Cup 2018.