Việt Nam có ca F4 đầu tiên nhiễm Covid-19

04/04/2020, 16:25 GMT+07:00

Những ngày qua, mỗi ngày Bộ Y tế đều công bố những ca nhiễm mới. 

Cho đến sáng ngày 4/4 tại Việt Nam đã ghi nhận có 44 ca nhiễm Covid-19 có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Chiếm hơn 1/4 tổng số ca nhiễm hiện nay ở Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai được xem là "ổ dịch" lớn của nước ta. 

 
Tính đến thời điểm hiện tại, số ca dương tính với Virus Corona đã lên đến 239 trường hợp. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Tính đến thời điểm hiện tại, số ca dương tính với Virus Corona đã lên đến 239 trường hợp. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

Bệnh viện Bạch Mai có số ca nhiễm Covid-19 nhiều và phức tạp

Tính cho đến thời điểm hiện tại thì Việt Nam có tổng số ca nhiễm Covid-19 là 239 người, số bệnh nhân được điều trị khỏi là 90 người. Trong đó, số lượng ca nhiễm được đánh giá ở Bệnh viện Bạch Mai khá nhiều, theo thống kê từ Bộ Y tế thì có đến 44 trường hợp dương tính với Covid-19. Những trường hợp này đều có liên quan đến việc đi điều trị của bệnh nhân, nhân viên điều dưỡng hay người nhà của bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai. 

 
Bệnh viện Bạch Mai - nơi được xem là "ổ dịch" lớn ở Việt Nam hiện nay. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Bệnh viện Bạch Mai - nơi được xem là "ổ dịch" lớn ở Việt Nam hiện nay. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Có thể liệt kê những ca bệnh này đều rải rác ở một số khoa của bệnh viện, nhưng chiếm nhiều nhất vẫn là Công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống): 27 ca; Khoa Thần kinh: 9; Trung tâm bệnh nhiệt đới: 3 ca;  Viện Tim mạch: 2 ca; Trung tâm Phục hồi chức năng: 1 ca.

>>> Xem thêm: Hà Nội xác định được hơn 300 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 237

Trường hợp F4 đầu tiên nhiễm Covid-19 có liên quan đến bệnh nhân 161 ở Bệnh viện Bạch Mai

Trong số 44 ca nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai, thì có một ca đáng chú ý đó chính là trường hợp của bệnh nhân 161 (88 tuổi, quê Hưng Yên). Ca bệnh 161 này đã lây cho bệnh nhân 163, sau đó 163 lại tiếp tục lây cho bệnh nhân 209. Và cuối cùng, ca bệnh 209 này lại tiếp tục lây cho bệnh nhân 227 (trường hợp F4). Được biết bệnh nhân 161 đang điều trị tại Khoa Thần kinh, trong thời gian chữa trị thì người này được con dâu (bệnh nhân 162) và cháu gái (bệnh nhân 163) thay phiên nhau chăm sóc. 

 
Hàng loạt ca nhiễm mới xuất hiện ở bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh minh họa: Đời Sống Việt Nam)
Hàng loạt ca nhiễm mới xuất hiện ở bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh minh họa: Đời Sống Việt Nam)

Đối với trường hợp 163 (ngụ tại quận Long Biên, Hà Nội) là nhân viên tại một công ty xăng dầu có tiếp xúc gần với đồng nghiệp là một người phụ nữ 55 tuổi. Và người đồng nghiệp của bệnh nhân 163 này tiếp tục là ca bệnh 209. Sau đó không lâu vào ngày 2/4, Bộ Y tế tiếp tục công bố ca bệnh 227 mắc Covid-19 và người này là con trai của bệnh nhân 209. Không có thông tin và không xác định được F0, thế nên bệnh nhân 227 là trường hợp F4 đầu tiên nhiễm Covid-19 ở Việt Nam. Theo như thống kê từ Bộ Y tế thì ca bệnh 209 này đã tiếp xúc với: mẹ đẻ, chồng, 1 người con trai khác, người giúp việc. Hiện tại những trường hợp này đều được theo dõi và cách ly.

>>> Xem thêm: Phát hiện thuốc khiến nCoV chậm phát triển hơn 1000 lần

Mất dấu F0, Việt Nam bước vào giai đoạn 3 chống dịch

Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - PGS-TS Trần Đắc Phu đưa ra nhận định cho rằng không có một quốc gia nào trì hoãn và ngó lơ trước giai đoạn dịch Covid-19 đang có chuyển biến phức tạp, lây lan trong cộng đồng như hiện nay. Và tại Việt Nam cũng vậy, điều này có thể sẽ xảy ra sớm hoặc muộn hơn có thể, số lượng người nhiễm Covid-19 có thể tăng lên mỗi ngày, nhưng nhờ kiểm soát tốt nên trì hoãn được giai đoạn đầu lâu hơn. 

 
Tiến hành xét nghiệm cho nhiều công dân để có thể phát hiện sớm trường hợp nào nhiễm Covid-19 và điều trị kịp thời tránh lây lan. (Ảnh: Báo Lao Động)
Tiến hành xét nghiệm cho nhiều công dân để có thể phát hiện sớm trường hợp nào nhiễm Covid-19 và điều trị kịp thời tránh lây lan. (Ảnh: Báo Lao Động)

Hiện tại, theo như ông Phu nhận định thì nguyên tắc dập dịch nhanh chóng của Việt Nam trong giai đoạn này vẫn là phát hiện ra sớm - cách ly - khoanh vùng - tiến hành dập dịch - ngăn chặn sự lây lan. Tuy Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 chống dịch, nhưng trong tinh thần đoàn kết của toàn thể nhân dân thì việc dập dịch Covid-19 sẽ nhanh chóng sẽ thành công hơn.

 
Thôn Chí Trung (Hưng Yên) bị cách ly sau khi phát hiện bệnh nhân 219 nhiễm Covid-19. (Ảnh: Ngô Nhung)
Thôn Chí Trung (Hưng Yên) bị cách ly sau khi phát hiện bệnh nhân 219 nhiễm Covid-19. (Ảnh: Ngô Nhung)

>>> Xem thêm: Chỉ cần thở hoặc nói chuyện cũng có thể lây lan virus Corona

Hiện tại, trường hợp ca nhiễm 161 đã lây nhiễm cho 2 con dâu của mình là bệnh nhân 162 và 219. Ngay sau khi ca bệnh 219 được Bộ Y tế công bố thì tỉnh Hưng Yên đã nhanh chóng khoanh vùng và cách ly hơn 1400 người trong thôn Chí Trung (thuộc tỉnh Hưng Yên), đây là nơi mà bệnh nhân 219 cư trú. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Sáng ngày 4/4, Bộ Y tế Việt Nam đã công bố thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm Covid-19 lên thành 239 trường hợp. 

Theo đos, những bệnh nhân  mới này đều đang trong tình trạng sức khỏe bình thường và được đội ngũ y bác sĩ theo dõi thường xuyên. 

Được biết, 1 trong 2 ca nhiễm mới này đều có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân này từng đến khám và điều trị tại nơi đây và có ghé qua khu vực căng tin để mua đồ ăn. 

Ca bệnh còn lại là một lao động tự do ở Thái Lan, sau khi về nước được vài ngày thì vào ngày 21/3, trường hợp này được đưa đi cách ly. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!