Việt Nam có 13 ca Covid-19 tiên lượng nặng, trong đó 6 ca nguy kịch

29/08/2020, 11:55 GMT+07:00

Theo công bố của Bộ Y tế sáng ngày 29/8, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới, tổng số ca nhiễm ở nước ta là 1.038 trường hợp.

Trong số các ca nhiễm đang được điều trị trên địa bàn cả nước có 13 trường hợp được xác định tiên lượng rất nặng, trong đó 6 trường hợp có thể không qua khỏi bất cứ lúc nào.

 
Phòng xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh:  Bộ Y tế)
Phòng xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam. (Ảnh:  Bộ Y tế)

Việt Nam có 13 ca tiên lượng nguy kịch

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, trong tổng số 375 trường hợp đang được cách ly, điều trị tại Việt Nam có 13 ca mắc tiên lượng rất nặng và nguy kịch, bao gồm 7 ca tiên lượng rất nặng (chiếm 2,1%), 6 ca có thể không qua khỏi bất cứ lúc nào (chiếm 1,8%). Những trường hợp được tiên lượng nặng chủ yếu có liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng và thuộc nhóm lây lan trong cộng đồng.

 
Khu cách ly điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh Báo Quốc Tế)
Khu cách ly điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh Báo Quốc Tế)

Trước đó, Việt Nam cũng đã có 30 ca mắc không qua khỏi, đa phần đều là người cao tuổi mắc nhiều bệnh nền nghiêm trọng và mắc đồng thời Covid-19. Cụ thể các bệnh nền nguy hiểm thường là suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, suy thượng thận mạn, nhiễm trùng huyết, tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, viêm phổi, suy đa tạng, suy tim...

>>Xem thêm: 900 người phải cách ly vì 1 phụ nữ đưa con đi học khi chồng nhiễm nCoV​

Nhiều trường hợp tái dương tính sau khi khỏi bệnh

Trong đợt tái bùng dịch này, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật cũng ghi nhận nhiều trường hợp tái dương tính sau khi khỏi bệnh, xuất viện. Cụ thể vào ngày 24/8, Đà Nẵng ghi nhận một ca bệnh tái dương tính là BN424, tuy nhiên sau 3 lần xét nghiệm, người này đã cho kết quả âm tính vào chiều 28/8.

 
Mẫu xét nghiệm Covid-19 của người dân. (Ảnh: TTXVN)
Mẫu xét nghiệm Covid-19 của người dân. (Ảnh: TTXVN)

Tương tự như ở Đà Nẵng, tại TP.HCM, Hà Nội, Bắc Giang... cũng ghi nhận nhiều trường hợp tái dương tính sau khi được công bố ra viện. Theo Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới cũng có nhiều trường hợp tái dương tính, hay còn gọi là dương tính yếu sau khi xuất viện, tuy nhiên virus trong đợt tái nhiễm này không có khả năng hoặc khả năng lây nhiễm rất thấp.

>>Đừng bỏ lỡ: Bản tin 24h: VN có kit xét nghiệm đạt chuẩn, công bố quy chế thi 2020​

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 1.038 ca mắc Covid-19, trong đó 663 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Bên cạnh đó đã có hơn 100 trường hợp mắc Covid-19 đang cho kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 đến 3 lần, cụ thể 46 ca âm tính lần 1, 49 ca âm tính lần 2 và 29 ca âm tính lần 3.

 
Khu vực dân cư có ca nhiễm được phong toả, cách ly. (Ảnh: Pháp Luật)
Khu vực dân cư có ca nhiễm được phong toả, cách ly. (Ảnh: Pháp Luật)

Trong tổng số 689 ca mắc lây nhiễm trong nước có 549 ca liên quan đến ổ dịch Đà Nẵng tính từ ngày 25/7. Hiện tại đã có 61.100 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khoẻ tại các khu cách ly tập trung tại bệnh viện, cơ sở y tế và nơi lưu trú.

>>Bạn có biết: Phát hiện 12 người Việt dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Đức​

Mặc dù hiện tại không phát sinh thêm nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, tuy nhiên người dân không nên chủ quan mà cần nâng cao, chủ động bảo vệ bản thân bằng những biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Sáng 29/8, thế giới ghi nhận xấp xỉ 25 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 841 nghìn ca mắc không qua khỏi, phần lớn ở Mỹ và Brazil.

3 ổ dịch lớn trên thế giới là Mỹ, Brazil và Ấn Độ đã chạm ngưỡng 13 triệu ca mắc (chiếm 53,7% trên tổng số ca mắc toàn cầu).

Nga hiện cũng đang gần chạm mốc 1 triệu ca nhiễm và ghi nhận hàng nghìn ca mắc mới mỗi ngày.

Trung bình mỗi ngày thế giới có gần 300 nghìn ca mắc Covid-19 mới được phát hiện.

Bên cạnh đó cũng có tin vui là 17,3 triệu người trên thế giới đã được chữa khỏi Covid-19.