Việt Nam chuẩn bị đón mưa tuyết đầu tiên trong năm 2021

06/01/2021, 18:30 GMT+07:00

Trong ngày 6/1, một khối không khí lạnh mạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Nhiều chuyên gia nhận định, khối không khí lạnh này sẽ gây ra hiện tượng thời tiết rét hơn cả đợt Tết Dương lịch vừa qua.

Vùng núi ở khu vực Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu được dự đoán nhiều khả năng sẽ có tuyết vào ngày 8/1 đến 10/1. Đây là lần đầu tiên trong năm nay cảnh báo mưa tuyết được các chuyên gia đưa ra.

Khu vực vùng núi bị băng tuyết bao phủ trắng xóa (Ảnh: Mytour)Khu vực vùng núi bị băng tuyết bao phủ trắng xóa (Ảnh: Mytour)

>>Xem thêm: Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống miền Bắc

Từ ngày 7/1, không khí lạnh mạnh tràn về kèm theo mưa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 7/1, một khối không khí lạnh tăng cường và tràn xuống vùng núi phía Bắc. Đến chiều tối cùng ngày, những nơi khác ở miền Bắc sẽ cảm nhận được rõ sự ảnh hưởng của khối không khí lạnh này, sau đó đến Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

 
Mưa rét khiến người dân di chuyển khó khăn (Ảnh: Thương trường)
Mưa rét khiến người dân di chuyển khó khăn (Ảnh: Thương trường)

Do tác động của khối không khí lạnh mạnh, mưa và mưa nhỏ sẽ diễn ra ở Bắc Bộ từ gần sáng ngày 7/1; các tỉnh Trung Bộ từ đêm cùng ngày sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Tại khu vực Hà Nội, từ chiều và đêm ngày 7/1, trời có mưa nhỏ, nhiệt độ xuống thấp, chuyển rét trong đêm. Nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 8-11 độ C.

>>Đọc thêm: Miền Bắc tiếp tục mưa rét khiến dân tình khổ sở cầu nắng

Vùng núi có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá

Khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ đêm 7/1, người dân sẽ cảm nhận được mức độ rét đậm, rét hại, trong đó, những tỉnh rét hại trọng tâm là Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang. Mức nhiệt thấp nhất là 8-11 độ C, vùng núi có thể chỉ còn 4-7 độ C. Thậm chí ở vùng núi cao, có nơi xuống dưới 0 độ C, nhiều khả năng sẽ xuất hiện băng giá, mưa tuyết.

Khu vực miền Bắc trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 13-17 độ C, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét. Tại Tây Nguyên, trời lạnh, có nơi rét. Trong khi đó, các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ trời có thể chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm ngày 9/1.

 
Sa Pa tuyết phủ trắng xóa (Ảnh: Thanh niên)
Sa Pa tuyết phủ trắng xóa (Ảnh: Thanh niên)

>>Có thể bạn chưa biết: Hà Nội chuẩn bị đón không khí lạnh trong 3 ngày tới

Tại vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Bắc Biển Đông và giữa biển Đông, từ đêm 6/1 có gió mạnh giật mạnh cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4m. Người dân cần đề phòng biển động. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió mạnh nhất có thể giật cấp 7, sóng biển cao từ 2-3m.

Sang ngày 7/1 và 8/1, ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ, gió có thể giật đến cấp 9, sóng biển cao từ 3-5m, biển động mạnh. Còn tại khu vực Bắc Biển Đông và giữa Biển Đông, gió có thể giật đến cấp 10, sóng cao từ 5-7m, biển động mạnh.

Với những thay đổi về thời tiết này người dân cần chủ động đề phòng và lên kế hoạch để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý ĐỂ GIỮ ẤM CƠ THỂ VÀO MÙA ĐÔNG

Thông tin Việt Nam chuẩn bị đón mưa tuyết chắc hẳn sẽ khiến nhiều người trông chờ và lên kế hoạch đi "săn tuyết". Tuy nhiên nếu không chuẩn bị kỹ càng, chúng ta có thể sẽ gặp những vấn đề không mong muốn về sức khỏe. Vì vậy, hãy lưu ý những điều sau để cơ thể được khỏe mạnh giúp bạn thực hiện thành công các kế hoạch của mình nhé:

- Người lớn tuổi, có tiền sử tim mạch không nên đến nơi có thời tiết quá lạnh, gió to hoặc lên cao không khí loãng.

- Không để ngấm mưa lạnh, mặc nhiều lớp áo, áo bên ngoài nên là áo phao chống thấm hoặc áo mưa.

- Giữ ấm vùng đầu, cổ, bàn chân.

- Uống nước đầy đủ và "nạp năng lượng" nhiều hơn bình thường

Xem thêm tại đây!