Việt Nam chính thức xuất khẩu Kit thử SARS-CoV-2: Có 20 nước đặt mua

20:25 17/03/2020

Sau một thời gian nỗ lực nghiên cứu, Việt Nam đã sản xuất được kit test nhanh virus SARS-CoV-2. Mới đây Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành để sản xuất hàng loạt bộ sinh phẩm real-time RT-PCR và RT-PCR do Học viện Quân y phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Trước đó bộ sinh phẩm này đã được công bố vào ngày 5/3. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong công tác đối phó với dịch Covid-19 tại nước ta.

 
Bệnh viện điều trị Covid-19 tại TP.HCM đi vào hoạt động (Ảnh: Tuổi trẻ)
Bệnh viện điều trị Covid-19 tại TP.HCM đi vào hoạt động (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>Đọc thêm: Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca nhiễm nCoV​

20 quốc gia đặt mua kit test nCoV của Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, việc sản xuất được bộ kit xét nghiệm trong thời điểm này là vô cùng kịp thời, đây là sự đóng góp vô cùng to lớn của các nhà khoa học Việt Nam. Dù dịch bệnh vẫn đang trong tầm kiểm soát nhưng nếu lan rộng, Việt Nam cũng có thể chủ động kit thử. Mỗi bộ kit bao gồm 50 test thử, mỗi test kiểm tra được 1 mẫu thử, sau 2h sẽ cho kết quả.

 
Bộ kit test được Việt Nam sản xuất thành công (Ảnh: Vnexpress)
Bộ kit test được Việt Nam sản xuất thành công (Ảnh: Vnexpress)

Sau khi được Bộ Y tế cấp phép và đưa vào sản xuất đại trà, đến nay đã có 20 quốc gia đang đàm phán để mua bộ sinh phẩm của Việt Nam. Trước mắt Phần Lan, Ukraine, Iran, Malaysia là những quốc gia đầu tiên nước ta sẽ xuất khẩu bộ kit test sang. Trong đó, Ukraine đặt 15.000 test (tương đương 300 bộ), Iran đặt 200.000 test (tương đương 4.000 bộ).

 
Bộ kit test của Việt Nam sẽ cho kết quả sau 2 tiếng (ảnh: Dân trí)
Bộ kit test của Việt Nam sẽ cho kết quả sau 2 tiếng (ảnh: Dân trí)

Ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á cũng cho biết thêm, Hà Nội cũng đã đặt 200.000 test (4.000 bộ) vừa sử dụng trong thành phố vừa tặng các bệnh viện ở Italy. Đánh giá về bộ Kit real-time RT-PCR của Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết kit của nước ta cho kết quả nhanh, chính xác, dễ sử dụng hơn so với kit của CDC Mỹ và WHO đang sử dụng. Các đơn vị đang sử dụng đã có những đánh giá, phản hồi khá tốt về chất lượng kit của Việt Nam.

>>Xem thêm: Người Ý chấp hành quy tắc cách 1m để tránh lây lan Covid-19​

Công suất tối đa có thể sản xuất 30.000 test/ngày

Theo ông Việt, tùy vào nhu cầu và diễn biến dịch trong thời gian tới mà công ty có thể đưa ra mức sản xuất mỗi ngày. Hiện nay, công ty có thể sản xuất khoảng 10.000 test/ngày, công suất tối đa lên đến 30.000 test/ngày. Sản phẩm đang được bán với giá 400 - 600 nghìn đồng/xét nghiệm. Hiện đã có hơn 40 bệnh viện, trung tâm kiểm soát dịch tại Việt Nam mua bộ kit test này để sử dụng trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

 
Các nhà khoa học vẫn đang miệt mài tìm ra cách đối phó với Covid-19 (Ảnh: 24h)
Các nhà khoa học vẫn đang miệt mài tìm ra cách đối phó với Covid-19 (Ảnh: 24h)

Việc sản xuất được bộ kit đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn trong thời điểm này đã cho thấy trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, đây cũng là lời khẳng định của ông Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y trong buổi công bố bộ kit.

 
Bộ kit test của Việt Nam được đánh giá là cho kết quả nhanh, chính xác, dễ sử dụng (Ảnh: Dân sinh)
Bộ kit test của Việt Nam được đánh giá là cho kết quả nhanh, chính xác, dễ sử dụng (Ảnh: Dân sinh)

Bên cạnh việc sản xuất thành công bộ kit và xuất khẩu sang nước ngoài thì công tác khám chữa bệnh cho người nhiễm Covid-19 cũng được mọi người vô cùng tin tưởng với phác đồ điều trị hợp lý. Đây là những cố gắng, nỗ lực không ngừng của các đơn vị chức năng trong chiến dịch ngăn chặn dịch Covid-19.

>>Có thể bạn chưa biết: Bác sĩ Vũ Hán tiết lộ chi phí điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19

So với các công nghệ khác như đẳng nhiệt hay các loại test nhanh đang được nhiều công ty trên thế giới phát triển thì kit công nghệ sinh học phân tử cho kết quả chẩn đoán nCoV chính xác nhất.

Những người sử dụng kit phải được tập huấn kỹ càng, chỉ có cán bộ y tế hoặc dùng trong phòng thí nghiệm có thiết bị PCR, Real-time RT-PCR mới có thể sử dụng. Các nhà khoa học đang gửi đề nghị đến Bộ y tế cấp phép thêm số phòng thí nghiệm được xét nghiệm do bộ Kit do Việt Nam sản xuất tương thích với các loại máy PCR có trong nước.

Hiện nay Việt Nam có 3 đơn vị xét nghiệm đạt chuẩn được WHO công nhận là Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Vệ sinh dịch tễ Trung ương Hà Nội và Viện Pasteur Nha Trang.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY