Việt Nam chính thức khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế

16/09/2020, 10:55 GMT+07:00

Trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát, các chuyến bay nội địa được nối liền trở lại thì đường bay quốc tế cũng bắt đầu được khôi phục.

Được biết, theo những thông báo mới nhất thì từ ngày 15/9, đường bay thương mại quốc tế thường lệ sẽ chính thức được khôi phục, song các hành khách khi đi những chuyến bay này cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch.


Việt Nam chính thức khôi phục đường bay quốc tế từ 15/9. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Việt Nam chính thức khôi phục đường bay quốc tế từ 15/9. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Chính thức khôi phục đường bay thương mại quốc tế

Vào ngày 15/9, tại cuộc họp bàn về khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số quốc gia, phía Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo 330/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh.

Cụ thể, Phó Thủ tướng đã đồng ý khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách giữa Việt Nam đi Quảng Châu (Trung Quốc), Taipei (Đài Loan), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) bắt đầu từ ngày 15/9.


Một số đường bay quốc tế được khôi phục trở lại. (Ảnh: Thanh Niên).
Một số đường bay quốc tế được khôi phục trở lại. (Ảnh: Thanh Niên).

Các đường bay quốc tế khác từ Việt Nam - Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam - Lào (Vientiane) tiếp tục từ ngày 22/9. Được biết, theo thông báo, các chuyến bay trên được thực hiện với tần suất không quá 2 chuyến/tuần cho mỗi bên và mỗi hãng bay.


Các chuyến bay quốc tế cần tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch. (Ảnh: VNExpress).
Các chuyến bay quốc tế cần tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch. (Ảnh: VNExpress).

Số lượng các chuyến bay sẽ tăng thêm phù hợp tùy với tình hình thực tế. Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện nguyên tắc có đi có lại đối với các chuyến bay này, số người trên chuyến bay, việc thu phí và các điều kiện nhập cảnh khác.

>> Có thể bạn chưa xem: Hãng hàng không trong nước cho phép thay đổi lịch trình miễn phí

Điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam

Theo Báo điện tử Chính Phủ, Phó Thủ tướng đưa ra một số yêu cầu dành cho đối tượng và điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại từ 6 địa bàn trên (không bao gồm người quá cảnh từ nước thứ 3).

Cụ thể, đối với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay. Thời điểm xuống sân bay, hành khách cần thực hiện xét nghiệm RT-PCR và cách ly tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú.


Hành khách phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính để được lên máy bay. (Ảnh: PLO).
Hành khách phải có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính để được lên máy bay. (Ảnh: PLO).

Đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân, học sinh, sinh viên quốc tế, thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam phải có xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay. Thời điểm xuống sân bay, các đối tượng trên phải thực hiện xét nghiệm RT-PCR, cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú.


Hình ảnh tại một khu cách ly tập trung. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hình ảnh tại một khu cách ly tập trung. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Đối với người Việt Nam phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 do cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay. Sau khi xuống sân bay, những đối tượng này cũng cần được xét nghiệm RT-PCR và được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc tại các khách sạn, cơ sở lưu trú.

>> Có thể bạn quan tâm: Chính sách hỗ trợ khách hàng của các hãng hàng không Việt

Rút ngắn thời gian cách ly nếu có kết quả RT-PCR 2 lần âm tính

Cũng trong thông báo cho biết, Phó Thủ tướng đã đồng ý xem xét rút ngắn thời gian cách ly cho các đối tượng trên sau khi có kết quả RT-PCR 2 lần âm tính xuống còn khoảng 5 ngày. Dù vậy, sau đó những đối tượng này vẫn cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan theo quy định.


Hành khách làm thủ tục nhập cảnh. (Ảnh: Thanh Niên).
Hành khách làm thủ tục nhập cảnh. (Ảnh: Thanh Niên).

Đối với hành khách quá cảnh từ nước thứ 3 nhập cảnh vào Việt Nam, Phó Thủ tướng yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, đồng thời xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly. Ngoài ra, các trường hợp quá cảnh từ nước thứ 3 nhập cảnh vào Việt Nam cũng cần thực hiện việc cách ly tập trung trong vòng 14 ngày theo quy định, trừ trường hợp đặc biệt theo sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.


Các chuyến bay quốc tế cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên).
Các chuyến bay quốc tế cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch. (Ảnh: Thanh Niên).

>> Xem thêm: Đồng phục tiếp viên thay đổi vì Covid-19: Không còn áo váy điệu đà

Như vậy, để việc mở lại đường bay thương mại quốc tế an toàn, thuận lợi, các hãng bay và hành khách cần thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch. Ngoài ra, trên các chuyến bay, hành khách vẫn cần thực hiện đúng, đủ các quy tắc phòng dịch như đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn.

Chuyến bay đi Nhật mở lại từ 18/9, giá vé hơn 11 triệu đồng

Hãng bay tại Việt Nam sẽ mở lại đường bay đi Nhật Bản vào khoảng nửa cuối tháng 9. Cụ thể, sẽ có 3 chuyến được khởi hành trong ngày 18, 25 và 30 tháng 9.

Được biết, sẽ có chuyến bay khởi hành từ Hà Nội đi sân bay Narita (Tokyo) và từ TP.HCM đi sân bay Narita (Tokyo).

Theo nguồn tin cho biết, giá vé cho chuyến bay từ Việt Nam đi Nhật Bản trong thời gian sắp tới là khoảng 11 triệu đồng đã bao gồm thuế phí.

Việc thực hiện chuyến bay cần tuân thủ theo các quy định phòng dịch nghiêm ngặt, hành khách trên chuyến bay cần đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và chú ý sát khuẩn tay thường xuyên.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!