Việt Nam chính thức vượt mốc triệu ca nhiễm SARS-CoV-2

20:10 11/11/2021

Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, tính từ 16h ngày 10/11 đến 16h ngày 11/11, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 8.162 ca nhiễm mới. Trong đó có 8.145 ca trong nước (tăng 227 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh thành.

Trong 24 giờ qua đã phát hiện 3.951 ca trong cộng đồng. Nhiều địa phương có số F0 mới giảm so với ngày trước đó như TP.HCM giảm 229 ca, Cần Thơ giảm 84 ca, Bình Thuận giảm 50 ca…


Bên trong nơi điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Bên trong nơi điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Như vậy, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.000.897 ca nhiễm. Chỉ tính riêng đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4, số ca mắc trong nước được công bố đã là 995.903 trường hợp. Trung bình số ca nhiễm mới trong nước trong 7 ngày qua là 7.821 ca/ngày.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, cũng trong ngày 11/11, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành, chỉ đạo các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia phòng chống dịch Covid-19 khi được huy động. Đồng thời phải lên kế hoạch sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, trang thiết bị để tham gia giám sát, phát hiện các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 và công tác tiêm chủng…


Nhân viên y tế đến tận nhà tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: HCDC)
Nhân viên y tế đến tận nhà tiêm vaccine cho bà con. (Ảnh: HCDC)

Hà Nội những ngày qua dần trở thành điểm nóng của dịch bệnh khi liên tục ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Dự kiến, thành phố sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động để ứng phó với trường hợp dịch bùng phát.

Ngoài ra, báo Tuổi Trẻ có viết, tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều ngày 11/11, ông Phạm Đức Hải - phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ tưởng niệm cho các F0 không qua khỏi vì dịch.

Cụ thể, chương trình tưởng niệm sẽ do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy TP.HCM tổ chức vào lúc 19h ngày 19/11/2021 tại hội trường Thống Nhất và Thành phố Thủ Đức cùng các quận huyện.


TP.HCM sẽ tổ chức lễ tưởng niệm cho những bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi và truyền hình trực tiếp. (Ảnh: Đảng Cộng Sản)
TP.HCM sẽ tổ chức lễ tưởng niệm cho những bệnh nhân mắc Covid-19 không qua khỏi và truyền hình trực tiếp. (Ảnh: Đảng Cộng Sản)

Tại cuộc họp, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định, hầu hết những bệnh nhân không qua khỏi đều có bệnh nền, lớn tuổi, đặc biệt là người có bệnh nền nhưng nằm một chỗ lâu ngày và chưa tiêm vaccine.

Ông Châu cho biết, từ cuối tháng 9, số ca bệnh nặng và không qua khỏi tại TP.HCM có dấu hiệu giảm nhưng chưa đáng kể. Tính đến nay, trung bình mỗi ngày vẫn có từ 21-43 trường hợp ra đi vì Covid-19.

Phó giám đốc Sở Y tế cũng cho rằng không hẳn cứ tiêm vaccine là sẽ miễn nhiễm và an toàn tuyệt đối với Covid-19. Nhất là khi thành phố đang mở cửa kinh tế, thích ứng với Covid-19 thì số ca F0 trong cộng đồng lại càng có xu hướng gia tăng.


Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ giúp sớm phát hiện các trường hợp mắc Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ giúp sớm phát hiện các trường hợp mắc Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Vì vậy, để chủ động ứng phó với tình hình mới, Sở Y tế cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương để theo dõi dịch bệnh. Cần kịp thời ngăn chặn sự gia tăng ổ dịch và theo dõi sát sao F0 nguy cơ diễn tiến nặng, giảm nguy cơ không qua khỏi.

Con số ca mắc Covid-19 vẫn tăng lên theo ngày cho thấy chưa thể chủ quan dù tỉ lệ “phủ sóng” vaccine đã tương đối cao. Bên cạnh nỗ lực của chính quyền, ngành y tế thì mọi người cũng cần chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân bằng cách thực hiện nghiêm túc các quy định đề ra.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ QUAN NGẠI TRƯỚC NGUY CƠ BÙNG PHÁT DỊCH COVID-19 Ở MIỀN BẮC

Tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, cả nước đang chuyển sang cuộc sống "bình thường mới" nhưng dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

Ông Long bày tỏ sự quan ngại của mình về tình hình dịch bệnh hiện nay: “Miền Bắc vào mùa lạnh, lại sắp đến dịp Tết sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động đông người, chúng tôi quan ngại về nguy cơ lây nhiễm bùng phát dịch.”

Từ đó, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo: "Chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn thì không thể không có ca nhiễm, nhưng quan trọng là chúng ta kiểm soát rủi ro về nguy cơ tăng nặng ca bệnh, nguy cơ không qua khỏi."

Xem thêm tại đây!