Việt Nam nằm trong diện kiểm tra hành lý: Lưu ý cực quan trọng cho người sắp đi Đài Loan

16/02/2019, 15:35 GMT+07:00

Từ 6 giờ chiều qua (15/2), Đài Loan đã chính thức thực hiện việc kiểm tra toàn bộ hành lí xách tay của hành khách đến từ Việt Nam.

Sau Trung Quốc, Việt Nam là nước tiếp theo nằm trong danh sách áp dụng kiểm tra hành lí xách tay 100% của hành khách nhập cảnh vào Đài Loan.

Từ 6 giờ chiều qua (15/2), Đài Loan đã chính thức thực hiện việc kiểm tra toàn bộ hành lí xách tay của hành khách đến từ Việt Nam. Điều quan trọng hơn cả, thịt lợn chính là thứ nghiêm cấm hành khách Việt Nam mang theo trong hành lí khi đến Đài Loan.

Theo Focus Taiwan, sau khi một vị khách khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh bị phát hiện đem một chiếc bánh mì kẹp thịt lợn vào Đài Loan dương tính với bệnh cúm châu Phi (ASF), Việt Nam chính thức nằm trong danh sách các nước bắt buộc kiểm tra hành lí nhập cảnh vào Đài Loan.


Đài Loan đã chính thức thực hiện việc kiểm tra toàn bộ hành lí xách tay của hành khách Việt Nam.
Đài Loan đã chính thức thực hiện việc kiểm tra toàn bộ hành lí xách tay của hành khách Việt Nam.

Được biết, đây là động thái mới nhất mà Đài Loan thực hiện nhằm ngăn chặn virus ASF xâm nhập khu vực này. Nhất là khi trong tình hình Trung Quốc đang bùng phát dịch cúm lợn này.

Với quy định trên, những hành khách Việt Nam sắp sửa có chuyến bay đến Đài Loan cần lưu ý không mang theo các thực phẩm từ thịt lợn nếu bạn không muốn hành trình của mình gặp rắc rối. Khi bị kiểm tra hành lí và phát hiện có mang theo thịt heo hoặc các thức ăn liên quan đến loại thịt này, bạn không chỉ bị gián đoạn chuyến đi bởi các khâu xét nghiệm, kiểm tra, mà còn có thể đối mặt với mức phạt hành chính nặng. Thế nên, "ĐỪNG MANG THỊT LỢN KHI ĐẾN ĐÀI LOAN" là điều chúng ta cần phải ghi nhớ, ít nhất là trong thời điểm nhạy cảm dịch cúm đang bùng phát này.

Thông tin từ Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan (COA), mẫu bánh mì dương tính với ASF đã được phát hiện trong cuộc kiểm tra ngẫu nhiên một hành khách Đài Loan tại sân bay Đài Nam. Được biết, người này có chuyến bay từ thành phố Hồ Chí Minh đến Đài Loan 5/2.

Sau khi xác nhận xét nghiệm dương tính với ổ bánh mì thịt lợn mang từ Việt Nam vào ngày 15/2, COA đã mở họp báo ngay trong ngày. Ông Chen Chi-chung (Lãnh đạo COA) cho biết: “Bắt đầu từ 6h chiều ngày 15/2, Đài Loan áp dụng 100% việc kiểm tra hành lý xách tay với các hành khách tới từ Việt Nam và biện pháp này sẽ kéo dài tới khi chúng tôi xác nhận rằng bệnh cúm lợn châu Phi không bùng phát ở Việt Nam”.


Từ 6 giờ chiều ngày 15/2 chính thức áp dụng kiểm tra hành lí.
Từ 6 giờ chiều ngày 15/2 chính thức áp dụng kiểm tra hành lí.

Ngoài ra, Đài Loan cũng đã thông báo đến chính phủ Việt Nam và Tổ chức Sức khỏe động vật thế giới (OIE) về trường hợp đã xác nhận cúm lợn châu Phi.

Theo đó, chuyến bay khởi hành từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Đào Nguyên lúc 6 giờ tối qua (15/2) là nhóm hành khách Việt Nam đầu tiên bị kiểm tra hành lí xách tay.

(Ảnh: Tổng hợp)

Cùng theo dõi, cập nhật tin tức mới nhất về Đời sống tại YAN nhé!