Việt Nam cần cảnh giác dịch bệnh COVID-19 vào dịp lễ 30/4, 1/5 sắp tới

13:05 25/04/2021

Hiện nay tình hình COVID-19 trên thế giới vẫn đang có những diễn biến vô cùng phức tạp, một trong số đó phải kể đến Ấn Độ, số ca nhiễm và qua đời tại đất nước này đã khiến cả thế giới sửng sốt.

 
Cảnh tượng ám ảnh tại Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)
Cảnh tượng ám ảnh tại Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ, tại Ấn Độ ghi nhận đã vượt 345.147 ca nhiễm và 2.621 bệnh nhân qua đời. Con số này vẫn không ngừng tăng khiến Ấn Độ như “vỡ trận” và dẫn tới việc nó đứng trên bờ vực đen tối của bệnh dịch.

Dù đất nước được coi là nơi sản xuất vắc xin và đã tiêm cho 108 triệu người thế nhưng chỉ vì sự chủ quan khi tổ chức loạt lễ hội với cả triệu người tham gia trong phạm vi cả nước, Ấn Độ có số ca mắc và qua đời tăng chóng mặt.

 
Ấn Độ vẫn tổ chức lễ hội dù dịch bệnh đang vô cùng căng thẳng. (Ảnh: Hóng Express)
Ấn Độ vẫn tổ chức lễ hội dù dịch bệnh đang vô cùng căng thẳng. (Ảnh: Hóng Express)

Biển người tham gia lễ hội​. (Ảnh: Free Press Journal)Biển người tham gia lễ hội​. (Ảnh: Free Press Journal)

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Phạm Sanh Châu cho biết cứ mỗi 32 giây sẽ có một người qua đời, nghĩa là 1 phút 2 người ra đi. Nhân viên tại Đại sứ quán cũng có người mắc và tiên lượng rất nặng. Dù phía ngài Đại sứ đã dùng tất cả những đặc quyền và biện pháp Ngoại giao nhưng chỉ có 1 giường, 1 bình oxy để chữa bệnh cho người này, tình thế hết sức khó khăn.

 
Bệnh nhân phải thở oxy ở bên ngoài Bệnh viện Guru Teg Bahadur tại thủ đô New Delhi, ngày 23/4 do chưa có giường điều trị. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bệnh nhân phải thở oxy ở bên ngoài Bệnh viện Guru Teg Bahadur tại thủ đô New Delhi, ngày 23/4 do chưa có giường điều trị. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thái độ lơ là của người dân tham gia lễ hội sau khi làn sóng bùng dịch thứ nhất lắng xuống đã khiến Ấn Độ “toang” thế này. Liên hệ đến Việt Nam, sắp tới chuẩn bị có kì nghỉ lễ dài đến 4 ngày, đây là thời điểm cực kỳ nhạy cảm vì nguy cơ bùng phát bệnh dịch rất cao khi nhiều người sẽ đi du lịch, nghỉ dưỡng.

Không chỉ vậy, “sát sườn” Việt Nam là Lào và Campuchia cũng đang trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, một yếu tố vô cùng bất lợi trong công cuộc bảo vệ, kiểm soát và khống chế dịch bệnh của nước ta. 

 
Việt Nam cần nâng cao cảnh giác trong dịp lễ sắp tới. (Ảnh: Thời Đại)
Việt Nam cần nâng cao cảnh giác trong dịp lễ sắp tới. (Ảnh: Thời Đại)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, Thủ tướng nêu rõ, dù trong nước đã kiểm soát được nhưng nguy cơ bùng phát dịch luôn thường trực, nhất là từ những trường hợp vượt biên. Thực tế, nhiều người đã xuất hiện sự chủ quan, lơ là trong việc thực hiện công tác chống dịch.

Vì vậy, trong lúc này Thủ tướng yêu cầu mọi người thực hiện việc chống dịch theo đúng phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

 
Mỗi người dân cần tự có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng. (Ảnh: Quân đội nhân dân)
Mỗi người dân cần tự có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng. (Ảnh: Quân đội nhân dân)

Hy vọng trong thời gian tới, người dân Việt Nam hãy có ý thức tốt trong việc phòng, chống dịch vào kỳ nghỉ lễ, để dịch Covid-19 sẽ không bùng phát trở lại tại nước ta.

Hãy đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

Nguồn: Hóng Express

TÌNH HÌNH COVID-19 TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Tính đến ngày 16/4, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã đạt 139.710.705 trường hợp. Trong đó có 2.999.996 trường hợp không qua khỏi, 118.763.478 ca đã được chữa khỏi. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất với 32.224.139 ca mắc, 578.993 trường hợp không qua khỏi, 24.770.980 ca đã hồi phục sức khỏe. Ấn Độ và Brazil lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3. Trong đó, Ấn Độ ghi nhận 14.291.917 ca mắc, Brazil ghi nhận 13.758.093 trường hợp.

Tại Việt Nam, tính đến 16/4, đã có 2.758 ca mắc Covid-19. Trong đó có 274 trường hợp đang điều trị, 2.445 ca đã được chữa khỏi và ghi nhận 35 trường hợp không qua khỏi. Hiện tại, việc phòng dịch vẫn đang được thực hiện gắt gao tại nhiều quốc gia, đặc biệt là những nước có số ca mắc tăng nhanh. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!