Từ 1/1/2020, viện phí sẽ tăng đối với người không có bảo hiểm y tế

19:00 17/12/2019

Theo Thông tư số 14/2019 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 37/2018 của Bộ Y tế, thì mức tối đa khung giá dịch vụ khám chữa bệnh sẽ không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước.

 
Ảnh minh họa: VietQ
Ảnh minh họa: VietQ

>> Xem thêm: Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy xác nhận số chứng minh

Người không có bảo hiểm y tế sẽ đứng trước cảnh viện phí tăng

Điều ấy có nghĩa, người không có bảo hiểm y tế sẽ nhận mức giá tối đa cho các dịch vụ khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, một số dịch vụ y tế cũng tăng giá theo.

Tại Tp. HCM, giá nhiều loại giường ngày bệnh sẽ tăng 11 - 14%, giá các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm tăng 3 - 4%. Mức giá này dựa trên cơ sở chi phí trực tiếp và tiền lương nhằm đảm bảo cho việc khám chữa bệnh và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật khác.

 
Người không có bảo hiểm y tế sẽ gặp nhiều khó khăn trong trang trải viện phí (Ảnh: Duy Tính)
Người không có bảo hiểm y tế sẽ gặp nhiều khó khăn trong trang trải viện phí (Ảnh: Duy Tính)

Trả lời trên báo Thanh niên, UBND Tp.HCM đang tích cực chỉ đạo ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền với mong muốn gia tăng tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế. Các bệnh viện sẽ tiến hành niêm yết công khai bảng giá dịch vụ, bố trí nhân viên hướng dẫn người bệnh, đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Các dịch vụ y tế cũng rục rịch điều chỉnh giá

Tại Hà Nội, mức giá khám chữa bệnh cũng có sự điều chỉnh và không nằm trong phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế từ 1/1/2020. 10 dịch vụ khám chữa bệnh, 6 dịch vụ ngày giường, 1.937 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện sẽ có sự điều chỉnh giá.

Bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 của các cơ sở y tế của TP.Hà Nội tăng giá khám lên 38.700 đồng, bệnh viện hạng 2 là 34.500 đồng, bệnh viện hạng 3 là 30.500 đồng, bệnh viện hạng 4 và trạm y tế xã là 27.500 đồng.

 
Giá giường bệnh bắt đầu tăng từ năm 2020 tới (Ảnh: Sở Y Tế Tp.HCM)
Giá giường bệnh bắt đầu tăng từ năm 2020 tới (Ảnh: Sở Y Tế Tp.HCM)

Giá ngày giường đối với giường bệnh hồi sức cấp cứu được điều chỉnh theo các mức giá là 441.000 - 411.000 - 314.000 - 272.000 - 242.000 đồng tại các bệnh viện hạng đặc biệt, 1, 2, 3, 4;  giường điều trị hồi sức tích cực (ICU)/ghép tạng hoặc ghép tủy hoặc ghép tế bào gốc lần lượt ở các mức 753.000 - 678.000 - 578.000 đồng tại các bệnh viện hạng đặc biệt, 1, 2.

>> Xem thêm: Những bộ phận cơ thể đáng giá cả gia tài của sao Hollywood

Dân tình giật mình: "Trước giờ không nghĩ bảo hiểm y tế quan trọng đến thế"

Việc điều chỉnh viện phí với người không mua bảo hiểm y tế cốt để khuyến khích việc người dân tham gia mua bảo hiểm này. Nguồn chi trả từ bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ người bệnh rất nhiều trong việc trang trải phí khám chữa bệnh và sử dụng dịch vụ kỹ thuật, đặc biệt nếu họ mắc bệnh hiểm nghèo.

Trao đổi trên báo Thanh niên, ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết nước ta hiện còn khoảng hơn 10 triệu người chưa tham gia bảo hiểm y tế. Những người chưa tham gia mua bảo hiểm y tế không thuộc hộ nghèo, cận nghèo mà chủ yếu là người sử dụng lao động, tiểu thương. Những người này đa phần đều không thực hiện đúng nghĩa vụ mua bảo hiểm y tế cho người lao động là học sinh, sinh viên hoặc thậm chí không để ý tới bảo hiểm y tế cho chính mình.

 
Giá một số dịch vụ khám bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế Tp.HCM (Ảnh: Thanh niên)
Giá một số dịch vụ khám bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế Tp.HCM (Ảnh: Thanh niên)

"Mình đi làm thường ít khi quan tâm nhiều tới chế độ bảo hiểm y tế, cái mình nghĩ tới phần nhiều là lương. Lúc khỏe mạnh thì nghĩ mình không sao, đúng là phải ốm đau mới thấy trăm điều bất lợi" - Tài khoản A.T nói.

>> Xem thêm: Những cách để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp xe bị cháy nổ

"Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội là những chế độ không thể không có trong lao động nha mấy bạn. Đi làm công thì phải để ý mấy cái đó, hoặc không làm công thì chủ động mua sớm đi." - Bạn G.P khuyên.

"Mua bảo hiểm y tế cho bản thân không chỉ là cách hỗ trợ bản thân khi ốm đau, mà còn trực tiếp giúp đỡ những người bệnh khác nữa" - Bạn K.I nói.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin này? Hãy cùng chia sẻ với YAN nhé!

Mới đây, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đã được ban hành, với những quy định cụ thể về việc người dân khi đi khám chữa bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. 

Cụ thể, tại Khoản 15, Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế thì bắt đầu từ ngày 1/1/2021, người bệnh tham gia BHYT sẽ được hưởng 100% phí điều trị nội trú khi tự đi khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh trái tuyến tại cấp tỉnh trên phạm vi cả nước. 

Như vậy, trong trường hợp người có BHYT đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến ở các bệnh viện tuyến tỉnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% phí điều trị nội trú kể từ ngày 1/1/2021 trong phạm vi cả nước.