Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

07/08/2020, 16:25 GMT+07:00

Tại các khu vực miền Trung, Viện Pasteur Nha Trang là nơi tiếp nhận các mẫu xét nghiệm Covid-19. Viện có đủ điều kiện và máy móc, chứng nhận để làm xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR.

Hiện tại, dù tình hình nhập khẩu các thiết bị, vật tư còn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Viện vẫn nhận thực hiện xét nghiệm cho các địa phương có nguy cơ cao. Đồng thời, Viện cũng khuyến khích các cơ sở y tế trên địa bàn các tỉnh bổ sung thiết bị và chủ động làm xét nghiệm trong trường hợp Viện quá tải.

 
Phòng thực hiện các mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Nhân Dân)
Phòng thực hiện các mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Nhân Dân)

Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục nhận mẫu xét nghiệm Covid-19

Sáng ngày 7/8, Viện Pasteur Nha Trang đã gửi công văn đến Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của 11 tỉnh thuộc khu vực miền Trung về việc tiếp tục nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. Cụ thể, chỉ trong ngày 6/8, Viện đã thực hiện xét nghiệm được gần 700 mẫu xét nghiệm, bao gồm 209 ca ở Bình Thuận, 422 ca ở Quảng Ngãi, 3 ca ở Quảng Trị và 50 ca ở Khánh Hòa.

 
Phòng thực hiện xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật)
Phòng thực hiện xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật)

Trước đó vào ngày 6/8, Viện có thông báo tạm ngưng nhận mẫu xét nghiệm do đã hết kit, vật tư và hóa chất. Viện khuyến khích các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chủ động thực hiện xét nghiệm Covid-19, trong trường hợp cần Viện hỗ trợ thì gửi mẫu bệnh phẩm kèm kit tách chiết, vật tư tương ứng với số lượng mẫu đến Viện.

>>Đừng bỏ lỡ: Việt Nam có thêm 41 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 713 ca

Viện nhận được hỗ trợ ngay trong đêm

Đến ngày 6/8, Viện tiếp tục thực hiện công việc xét nghiệm trở lại là do trong đêm 5/8, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, OUCRU và 1 số doanh nghiệp đã hỗ trợ kịp thời, gửi đến Viện sinh phẩm tách chiết Primer, Probe, môi trường bảo quản mẫu đủ điều kiện để việc xét nghiệm diễn ra như bình thường. Tuy nhiên, do số lượng vẫn còn hạn chế nên Viện ưu tiên cho các địa phương có nguy cơ cao, địa phương chưa hoàn thiện xong hệ thống lắp đặt máy xét nghiệm.

 
Các mẫu bệnh phẩm được lấy tại sân bay. (Ảnh: Bộ Y tế)
Các mẫu bệnh phẩm được lấy tại sân bay. (Ảnh: Bộ Y tế)

Viện cũng thông báo tiếp tục nhận xét nghiệm các mẫu gửi về khi gửi kèm sinh phẩm, hóa chất và vật tư tương ứng. Hiện tại, Viện vẫn đang chịu tác động của việc nhập khẩu khó khăn những mặt hàng trên do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 trên toàn cầu.

>>Tin liên quan: Cận cảnh công tác chuẩn bị bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng​

Tình hình xét nghiệm Covid-19 trên cả nước

Theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, các tỉnh cần khẩn trương trang bị đầy đủ thiết bị, máy móc đạt điều kiện và sinh phẩm, hóa chất, môi trường bảo quản virus để thực hiện xét nghiệm Covid-19, đảm bảo kịp thời cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ". Hiện tại ngoài Nha Trang, Đà Nẵng cũng đã có 4 cơ sở đạt tiêu chuẩn xét nghiệm Covid-19 bao gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện 199-Bộ Công an, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng.

 
Nhân viên phòng xét nghiệm phải mặc đồ bảo hộ. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)
Nhân viên phòng xét nghiệm phải mặc đồ bảo hộ. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Hiện tại, tất cả các trường hợp nghi nhiễm, nhập cảnh từ vùng dịch trở về đều được thực hiện xét nghiệm PCR để đảm bảo không lọt ra ngoài cộng đồng. Phương pháp PCR hiện đang cho kết quả chính xác nhất với các đối tượng dương tính nCoV.

>>Xem thêm: Hà Nội: 1 trường hợp nghi nhiễm đã đi nhiều nơi trong 14 ngày​

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam?

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng ngày 7/8, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 750 ca nhiễm Covid-19 và 392 người đã được điều trị khỏi bệnh.

Trong tổng số 348 ca nhiễm đang được điều trị trên cả nước có 315 ca dương tính, 22 ca âm tính lần 1 và 11 ca âm tính lần 2 trở lên.

Việt Nam cũng ghi nhận 10 trường hợp không qua khỏi do mắc các nền bệnh lý nghiêm trọng và mắc Covid-19.

Hiện tại, Bộ Y tế đang tiến hành truy vết các đối tượng F1, F2 của ca bệnh mới phát hiện trong đợt tái bùng dịch.