Viện Pasteur Nha Trang ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19 do hết kit

06/08/2020, 17:20 GMT+07:00

Đối với các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, Viện Pasteur Nha Trang là nơi tiếp nhận và trả kết quả cuối cùng. Tuy nhiên đến sáng ngày 6/8, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho biết Viện thông báo tạm ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19.

Viện Pasteur Nha Trang cũng khuyến cáo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trên địa bàn cả nước chủ động trong việc xét nghiệm. Trong trường hợp quá tải thì Viện có thể tiếp nhận nhưng cần gửi kèm sinh phẩm, kit tách chiết và vật tư tương đương số lượng mẫu.

 
Phòng xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)
Phòng xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Viện Pasteur Nha Trang tạm ngưng nhận mẫu xét nghiệm

Ngày 5/8, Viện Pasteur Nha Trang gửi thông báo đến 11 Sở Y tế các tỉnh, thành phố tại miền Trung và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 11 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên về việc Viện sẽ tạm ngưng nhận mẫu xét nghiệm Covid-19. Cụ thể, từ đầu mùa dịch cho đến nay, Viện đã sử dụng hết nguồn sinh phẩm, hóa chất và vật tư để làm xét nghiệm. Đồng thời do tỉnh Khánh Hòa nhận nhiệm vụ cách ly tập trung công dân Việt Nam nhập cảnh về nước nên nhu cầu xét nghiệm khá cao.

Viện đã khuyến cáo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trên địa bàn tỉnh, thành phố chủ động thực hiện xét nghiệm. Trường hợp trung tâm quá tải và có nhu cầu gửi mẫu xét nghiệm về VIện thì cần gửi kèm thêm kit tách chiết, sinh phẩm và vật tư tương đương.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Ngày Nay)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Ngày Nay)

>>Xem thêm: Hà Nội: 1 trường hợp nghi nhiễm đã đi nhiều nơi trong 14 ngày​

Tỉnh Khánh Hòa dùng ngân sách 3 tỷ đồng mua 4.000 kit tách chiết

Hiện tại, tỉnh Khánh Hòa đang tiếp nhận gần 1.000 người cách ly, để đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm cho tất cả các trường hợp này, tỉnh đồng ý với chủ trương dùng ngân sách 3 tỷ đồng để mua 4.000 kit tách chiết, sinh phẩm, vật tư. Tuy nhiên thời gian tỉnh nhận được kit còn phụ thuộc vào đấu thầu và quy định sử dụng ngân sách.

 
Nhân viên y tế phun khử trùng vị trí lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Hanoimoi)
Nhân viên y tế phun khử trùng vị trí lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Hanoimoi)

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa, 1 đơn vị đã đề xuất hỗ trợ máy xét nghiệm, tỉnh chỉ cần mua vật tư và hóa chất, đề xuất trên đã nhận được sự đồng ý từ UBND tỉnh Khánh Hòa. Dự kiến, máy xét nghiệm sẽ bắt đầu thực hiện 200 mẫu/ngày trong tuần tới.

>>Đừng bỏ lỡ: Việt Nam có thêm 41 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 713 ca

Đà Nẵng có 4 cơ sở đủ tiêu chuẩn xét nghiệm Covid-19

Là nơi tiếp nhận các mẫu xét nghiệm Covid-19 thuộc khu vực miền Trung, tuy nhiên Viện Pasteur Nha Trang luôn trong tình trạng quá tải. Vì vậy ngày 4/8 vừa qua, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã ban hành công văn, công bố trên địa bàn thành phố có 4 cơ sở đủ tiêu chuẩn xét nghiệm chẩn đoán Covid-19. Các đơn vị này đã được Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM xác nhận đủ năng lực, bao gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện 199-Bộ Công an, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng.

 
Bệnh nhân được phát khẩu trang tại bệnh viện. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)
Bệnh nhân được phát khẩu trang tại bệnh viện. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Theo đó, các cơ sở y tế chỉ được phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 khi đã được cấp Giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật. Hiện tại, xét nghiệm bằng phương pháp PCR mới có thể cho kết quả chính xác đối với các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm Covid-19.

>>>Tin liên quan: Cận cảnh công tác chuẩn bị bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng​

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam tính đến ngày 6/8?

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Chiều ngày 6/8, Việt Nam ghi nhận thêm 1 trường hợp không qua khỏi do mắc các nền bệnh lý nghiêm trọng và Covid-19, nâng tổng số trường hợp không qua khỏi vì nhiều bệnh lý nền kèm theo Covid-19 lên 10 người.

Tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 718 ca nhiễm Covid-19, điều trị khỏi cho 381 bệnh nhân.

Trong số 327 trường hợp đang điều trị có 22 ca xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1, 11 ca cho kết quả âm tính lần 2 trở lên.