Viện Pasteur Nha Trang công bố ca nghi mắc Covid-19 dương tính nCoV

24/07/2020, 13:36 GMT+07:00

Sáng 24/7, Sở Y tế Đà Nẵng gửi báo cáo đến Bộ Y tế về việc ghi nhận một ca cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trên địa bàn thành phố. Hiện nay công tác chống dịch đang được thực hiện khẩn trương, quyết liệt.

Hiện tại bệnh nhân đã được cách ly nhưng trong trình trạng khá nặng.

 
Khu vực cách ly dành riêng cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: TTXVN)
Khu vực cách ly dành riêng cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19: Việt Nam có 412 ca bệnh

Viện Pasteur Nha Trang công bố kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính nCoV

Theo thông tin trên Thanh niên, sáng 24/7, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng xác nhận trên địa bàn vừa ghi nhận một ca nghi nhiễm Covid-19. Bệnh nhân là nam, 57 tuổi, sống tại Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.

Sau khi thực hiện 2 lần xét nghiệm Covid-19 đều cho kết quả dương tính với nCoV trong cùng ngày 23/7, cơ quan chức năng đã tiếp tục lấy mẫu lần 3 gửi đến Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm khẳng định.

 
Bệnh viện C Đà Nẵng nơi bệnh nhân tới khám khi có triệu chứng bất thường (Ảnh: Dân Trí)
Bệnh viện C Đà Nẵng nơi bệnh nhân tới khám khi có triệu chứng bất thường (Ảnh: Dân Trí)

Bệnh nhân hiện đã được chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng cách ly, điều trị. Tuy nhiên tình trạng của nam bệnh nhân đang diễn tiến khá nặng, sức khỏe suy yếu, phải thở máy.

Theo thông tin mới nhất từ Sức khỏe & Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế), kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này được Viện Pasteur Nha Trang công bố cho biết dương tính với SARS-CoV-2.

>>Có thể bạn chưa biết: Chuyến bay đón 120 người Việt mắc Covid-19 có thể về sớm hơn dự kiến

Lịch trình di chuyển của ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng

Ngay sau khi phát hiện trường hợp trên, Sở Y tế Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng tiến hành điều tra lịch sử dịch tễ của bệnh nhân. Qua đó được biết, trước khi có kết quả nhiễm Covid-19, bệnh nhân chỉ ở nhà trông cháu, ít đi xa khỏi khu vực lưu trú. Ngoài ra không hề tiếp xúc với người lạ mà chỉ có giao tiếp với một số hàng xóm xung quanh.

Về lịch trình di chuyển, người này từng đến Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn vào ngày 7/7 để thăm mẹ. Sau đó, ngày 16/7, đến tầng 5 Khoa Can thiệp tim mạch - Trung tâm Tim mạch của bệnh viện Đà Nẵng để chăm sóc mẹ. Ngày hôm sau, bệnh nhân về nhà và bắt đầu có dấu hiệu sốt, mệt.

 
Lực lượng chức năng phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng (Ảnh: Zing)
Lực lượng chức năng phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng (Ảnh: Zing)

Tối cùng ngày, bệnh nhân đến dự tiệc tại nhà người thân ở đường Nguyễn Lương (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu). Đến trưa 18/7, bệnh nhân tiếp tục đến một trung tâm tiệc cưới đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu dự đám cưới. 

2 ngày sau đó, bệnh nhân nhận thấy các dấu hiệu sốt, ho có đám nên đã đến bệnh viện C Đà Nẵng kiểm tra sức khỏe. Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán mắc viêm phổi do vi trùng không phân loại nơi khác và được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

>>Xem thêm: Hậu Giang cách ly cô gái trở về từ Trung Quốc: Đã di chuyển nhiều nơi

Công tác kiểm soát dịch thắt chặt tại bệnh viện C Đà Nẵng

Ngay trong sáng 24/7, Bệnh viện C Đà Nẵng đã tiến hành công tác kiểm soát dịch chặt chẽ. Bước đầu xác định có hơn 50 người tiếp xúc gần đang được cách ly.

Ngoài ra, Bệnh viện Đà Nẵng nằm sát Bệnh viện C Đà Nẵng, vì thế nơi đây đã được nâng mức kiểm soát cảnh báo phòng dịch Covid-19. Tất cả bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà ra vào bệnh viện phải đeo khẩu trang, xịt khử khuẩn, lượng người ra vào cũng được hạn chế...

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trong khu cách ly (Ảnh: Bộ Y tế)

Đến thời điểm hiện tại, kết quả xét nghiệm khẳng định của nam bệnh nhân vẫn đang được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương tiến hành. Trong lúc này người dân không nên quá hoang mang, lo lắng bởi cơ quan chức năng đang tiến hành khoanh vùng, khống chế dịch lan rộng. Điều chúng ta cần làm hiện nay là tiếp tục tuân thủ theo các khuyến cáo phòng dịch, hạn chế đến nơi xuất hiện ca nghi mắc.

102 người tiếp xúc với ca nghi nhiễm ở Đà Nẵng âm tính

Ngay trong đêm 23/7, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch đối với trường hợp nghi nhiễm Covid-19 ghi nhận trên địa bàn.

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là người trong gia đình, con gái, mẹ bệnh nhân,...

102 người liên quan đã được lấy mẫu xét nghiệm. Đến nay tất cả đều cho kết quả âm tính...Xem thêm!