Việc Trấn Thành đăng tải video gặp mặt người tung tin giả là đúng luật

04/06/2020, 10:10 GMT+07:00

Tối ngày 2/6 vừa qua, MC Trấn Thành đã đăng tải lên kênh riêng đoạn video buổi làm việc của mình với những chủ tài khoản tung tin đồn sai sự thật về anh.

Theo các luật sư, hành động quay phim và công khai nội dung trong cuộc gặp mặt này của nam MC là hoàn toàn đúng luật.

 
Trấn Thành lên tiếng trước sự việc. (Ảnh chụp màn hình)
Trấn Thành lên tiếng trước sự việc. (Ảnh chụp màn hình)

Toàn cảnh vụ việc

Vừa qua trên các diễn đàn, nhóm MXH có lan truyền thông tin về sự việc không hay liên quan đến MC Trấn Thành. Dù chưa hề có sự xác nhận nào nhưng với tốc độ lan truyền nhanh của MXH, vụ việc trở nên đi quá xa và gây xôn xao dư luận. Người chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là Trấn Thành, không chỉ đời tư mà công việc của nam diễn viên cũng bị tác động.

 
Trấn Thành công khai đoạn video gặp gỡ các cô gái tung tin giả. (Ảnh chụp màn hình)
Trấn Thành công khai đoạn video gặp gỡ các cô gái tung tin giả. (Ảnh chụp màn hình)

Sau đó, Trấn Thành đã lên tiếng xác nhận nhân vật trong vụ việc không phải mình đồng thời nhờ tới sự trợ giúp của cư dân mạng để truy tìm ra nguồn gốc những bức hình, bài đăng. Sau khi xác minh được những người chịu trách nhiệm, nam MC đã có buổi gặp mặt tại nhà riêng của những tài khoản đã tung tin sai sự thật. Anh đã ghi hình lại cuộc gặp đồng thời khẳng định mình không hề quen biết những người này.

>> Xem thêm: Hari Won bức xúc trước vụ Trấn Thành: Phiền người khác rồi bảo vô tình

Khi trò đùa MXH đi quá xa

Trong đoạn video dài hơn 30 phút, hai cô gái H và P khẳng định mình không hề quen biết Trấn Thành và những dòng tin kia chỉ là trò đùa vui. Ngay sau khi thấy câu chuyện đi quá xa, cả hai đã gỡ bài đăng và chủ động gửi tin nhắn xin lỗi nam MC. Được sự đồng ý của cả hai, Trấn Thành đã quyết định ghi hình nội dung cuộc gặp và đăng tải lên kênh riêng cũng như làm bằng chứng gửi cơ quan chức năng.

 
Nam MC đi cùng đồng nghiệp và luật sư để giải thích cho các cô gái hiểu vấn đề. (Ảnh chụp màn hình)
Nam MC đi cùng đồng nghiệp và luật sư để giải thích cho các cô gái hiểu vấn đề. (Ảnh chụp màn hình)

Trấn Thành cũng kêu gọi công chúng không công kích gia đình, người thân hay trang cá nhân của các cô gái nữa mà có một sự ứng xử văn minh. Anh cũng muốn họ nhận trách nhiệm và giải thích rằng dù là trò đùa, nhưng công việc làm ăn của anh đã bị ảnh hưởng rất nhiều.

 
Nam MC sau đó cũng đã lên tiếng mong dân mạng hành xử có chừng mực với các cô gái. (Ảnh chụp màn hình)
Nam MC sau đó cũng đã lên tiếng mong dân mạng hành xử có chừng mực với các cô gái. (Ảnh chụp màn hình)

>> Có thể bạn quan tâm: Chất vấn kẻ tung tin giả, Trấn Thành bị ý kiến việc đi giày trong nhà

Hành động của Trấn Thành là đúng luật

Theo thông tin từ Zing, một số luật sư đã có những chia sẻ, nhận định về cách xử lý của MC Trấn Thành trước sự việc vừa qua. Theo luật sư Vũ Ngọc Tường, việc nam MC sử dụng video buổi làm việc và đăng tải lên trang cá nhân là đúng luật. Những người tham gia đã đồng ý để quay phim thì hành động này không hề vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, trong đoạn video gương mặt của cả hai đã được làm mờ.

 
Vì đã có sự đồng ý của người trong cuộc nên Trấn Thành đã làm đúng luật. (Ảnh chụp màn hình)
Vì đã có sự đồng ý của người trong cuộc nên Trấn Thành đã làm đúng luật. (Ảnh chụp màn hình)

Luật sư Phạm Hoài Nam cũng có ý kiến tương tự, Trấn Thành ghi hình video sau khi nhận được sự đồng ý của người tham gia và che mờ mặt của các cô gái đi là đúng pháp luật. Nếu Trấn Thành chứng minh được những thiệt hại của mình về vật chất, tinh thần thì có thể khởi kiện ra toà.

Tương tự như trên, luật sư Nguyễn Hữu Toại nhận định: Theo điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền của cá nhân trong việc sử dụng hình ảnh: hành động sử dụng hình của cá nhân phải được sự đồng ý từ người đó. Quyền của cá nhân với hình ảnh được bảo vệ bởi pháp luật.

>> Đừng bỏ lỡ: Trấn Thành khoe ảnh bên Hari Won sau ồn ào, mong bình yên quay lại

Qua câu chuyện của Trấn Thành lại một lần nữa nhắc nhở chúng ta bài học về việc sử dụng MXH. Đừng bịa đặt, tung tin giả chỉ để thoả mãn bản thân bởi bạn không biết được rằng câu chuyện đó qua miệng nhiều người, qua vài cái share sẽ đi xa tới đâu.

Thông tin từ: Zing.

Đón đọc các tin tức đời sống xã hội khác tại YAN nhé!

Người tung tin giả về Trấn Thành có thể bị kiện

Như đã đề cập đến ở trên, nếu MC Trấn Thành chứng minh được việc tin giả kia ảnh hưởng thế nào đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của bản thân có dấu hiệu của tội phạm hình sự thì anh có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan cảnh sát điều tra.

Sau đó, cơ quan chức năng sẽ điều tra, xem xét hành vi tung tin giả này. Nếu vi phạm hình sự, những cô gái này sẽ bị khởi tố và xử lý theo luật tố tụng hình sự. Bên cạnh đó, Trấn Thành cũng có thể khởi kiện đến toà án nơi họ cư trú đề đòi bồi thường về thiệt hại vật chất, tinh thần.

Lúc này, toà sẽ giải quyết vụ việc theo bộ luật tố tụng dân sự, bộ luật dân sự và yêu cầu Trấn Thành chứng minh mình đã chịu thiệt hại ra sao về vật chất, tinh thần.