Việc sử dụng điện thoại thông minh trong lớp do giáo viên quyết định

11:40 22/09/2020

Trước đây, điện thoại di động là thứ bị cấm hoàn toàn tại các trường học. Tuy nhiên, trong Điều lệ cho các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra mới đây, quy định nói trên đã có sự thay đổi.

Sự thay đổi này đã nhận được nhiều chú ý từ cộng đồng mạng. Cũng vì thế mà phía Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có lý giải cụ thể cho vấn đề này.

 
Quy định về việc không cấm học sinh sử dụng điện thoại đã khiến dư luận quan tâm. (Ảnh: Dân Trí)
Quy định về việc không cấm học sinh sử dụng điện thoại đã khiến dư luận quan tâm. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem nhanh: Cái kết đắng khi mang điện thoại đến lớp

Không cấm tuyệt đối việc sử dụng điện thoại

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết chúng ta cần phải hiểu rõ về Thông tư 32, Điều lệ trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học do Bộ Giáo dục vừa mới công bố gần đây. Theo đó, đúng với Thông tư thì quy định về điện thoại trong trường học nằm ở mục "Các hành vi học sinh không được làm".

Cụ thể, học sinh sẽ không được sử dụng điện thoại di động cũng như các thiết bị khác mà không phục vụ cho việc học tập, không có sự cho phép của giáo viên. Việc sử dụng điện thoại trong lớp cần có sự cho phép, hướng dẫn và giám sát của giáo viên nhằm tra cứu, tìm kiếm tài liệu học tập.

 
Sử dụng điện thoại không phục vụ mục đích học tập vẫn là hành vi vi phạm nội quy. (Ảnh: Báo Hòa Bình)
Sử dụng điện thoại không phục vụ mục đích học tập vẫn là hành vi vi phạm nội quy. (Ảnh: Báo Hòa Bình)

>> Xem thêm: Chơi điện thoại bị mẹ mắng, nữ sinh làm điều không tưởng

Trao quyền quyết định cho giáo viên

Theo lý giải như trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo không cấm tuyệt đối việc sử dụng điện thoại trong lớp học, thế nhưng việc được sử dụng khi nào, như thế nào sẽ hoàn toàn do giáo viên quyết định. Ông Nguyễn Xuân Thành cũng cho biết thêm Bộ Giáo dục không có hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện quy định này bởi giáo viên là người nắm rõ nhất khi nào cần phải cấm và khi nào cần sử dụng điện thoại trong lớp.

 
Học sinh sử dụng điện thoại khi có sự cho phép, hướng dẫn của giáo viên. (Ảnh: Báo Lao Động)
Học sinh sử dụng điện thoại khi có sự cho phép, hướng dẫn của giáo viên. (Ảnh: Báo Lao Động)

Ông khẳng định: "Nếu không cần thiết thì thầy cô không cho sử dụng. Thay vì cấm hoàn toàn, nay Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cấm việc dùng không đúng mục đích và trao quyền cho giáo viên". Do đó, việc học sinh sử dụng điện thoại trong lớp không đồng nghĩa với việc có thể sử dụng bừa bãi và không có sự kiểm soát.

>> Đừng bỏ lỡ: Bị cô giáo thu điện thoại, nữ sinh hăm dọa ngược lại

Trong thời đại công nghệ thông tin, việc sử dụng các thiết bị công nghệ để hỗ trợ cho việc học tập, giảng dạy là cần thiết. Tuy nhiên việc này sẽ được thực hiện khi có sự giám sát chặt chẽ của các giáo viên, do đó, tình trạng sử dụng bừa bãi, không phục vụ mục đích học tập sẽ không xảy ra. Hi vọng các thầy cô, học sinh cũng như phụ huynh có thể hiểu rõ, hiểu đúng về quy định này.

HỌC SINH KHÔNG CÒN BỊ CẤM MANG ĐIỆN THOẠI TỚI TRƯỜNG

Theo Điều lệ trong trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và trường nhiều cấp học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, học sinh sẽ không còn bị cấm mang điện thoại thông minh tới trường.

Đây là một quyết định để phù hợp với thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Điện thoại thông minh sẽ được sử dụng như một công cụ hỗ trợ cho việc học tập.

Ngoài ra, quyết định này cũng góp phần nâng cao việc sử dụng công nghệ thông tin trong quá trình dạy và học ở nhà trường.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!